Những cách tiết kiệm tiền hiệu quả không ngờ, bố mẹ nên dạy con

GEN A EDUCATION

Với những cách tiết kiệm tiền hiệu quả không ngờ dưới đây, bố mẹ có thể bỏ túi để giáo dục, rèn cho con mình thói quen tiết kiệm và chi tiêu tiền hằng ngày một cách hợp lý. Với những cách này, chắc chắn con bạn sẽ sớm có một khoản tiền từ việc tiết kiệm hằng ngày.

Những cách tiết kiệm tiền hiệu quả bố mẹ nên dạy trẻ

  1. Tiết kiệm tiền bằng cách cất giữ tiền lẻ

Dạy con tiết kiệm từ tiền lẻ là một cách tiết kiệm tiền cực hiệu quả, các cụ xưa thường có câu “năng nhặt chặt bị”, vì vậy đừng coi thường tiền lẻ. Thông thường rất ít người để tâm đến tiền lẻ, thậm chí nhiều người còn luôn tiện tay bỏ vào hòm quyên góp tại các cửa hàng mua sắm. Tuy nhiên, hãy dạy cho con thói quen thu thập tích cóp tiền lẻ, sau một thời gian chúng ta sẽ phải ngạc nhiên với gia tài có được từ thói quen tiết kiệm này đấy.

  1. Áp dụng nguyên tắc tiết kiệm “mua những gì cần, không mua những gì muốn”

Theo lý thuyết kinh tế học, “Cần” và “Muốn” là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau về bản chất. Để tiết kiệm được tiền, chúng ta cần phải học cách phân biệt và ưu tiên hai tiêu chí này khi mua sắm. Đây cũng là một trong những nguyên tắc để tiết kiệm tiền hiệu quả, đó là luôn mua thứ chúng ta cần thay vì những thứ chúng ta muốn.Nếu con bạn nhận thức được điều này, thì không chỉ trong hoạt động tiết kiệm tiền trước mắt mà trong tương lai con cũng luôn có định hướng chi tiêu hợp lý, sử dụng hiểu quả túi tiền của mình.

  1. Thực hiện tiết kiệm trước khi chi tiêu

Một thói quen tiêu tiền luôn khiến chúng ta nhẵn túi và đây dường như là thói quen dẫn chúng ta đến với nghèo khó, đó là luôn tiêu tiền trước khi tiết kiệm. Khác với người nghèo, người giàu luôn biết tiết kiệm trước khi chi tiêu. Tức là luôn ưu tiên cho việc tiết kiệm trước. Sau khi đã tiết kiệm được một khoản tiền thì mới đến lúc đầu tư hoặc tiêu đi khoản tiền đó. Thói quen này bố mẹ cũng nên ghi nhớ để dạy con biết tiết kiệm.

  1. Không cho con đem theo quá nhiều tiền

Cũng giống như người lớn, nếu có quá nhiều tiền trong túi, trẻ cũng không thể nào kiềm chế lại nổi những ham muốn trước những món đồ con thấy quá đẹp nhưng nó lại không thực sự cần thiết. Đó cũng là lý do để chúng ta không nên cho con quá nhiều tiền mà chỉ nên cho đúng với nhu cầu tiêu tiền ở lứa tuổi của con, nên cho con những tờ tiền có mệnh giá nhỏ, đủ để đáp ứng những nhu cầu cơ bản.

  1. Dạy con những thói quen tốt

Đừng coi thường điều này, bởi có những thói quen tốt cũng là cách tiết kiệm tiền rất hiệu quả đấy. Ví dụ bạn có thể dạy cho con thói quen ăn sáng ở nhà thay vì đến cổng trường mua đồ ăn sáng, hay dạy con ít ăn vặt ở ngoài vì vừa tiêu tốn tiền mà đồ ăn cũng không đảm bảo vệ sinh. Nếu có được những thói quen tốt như vậy, con bạn cũng tiết kiệm được số tiền không hề nhỏ.

   6. Dần xây dựng thói quen tiêu tiền hiệu quả.

Khi con lớn dần và đủ để nhận thức và thực hiện các hành vi chi tiêu tiền, bố mẹ nên dạy con cách xây dựng kế hoạch chi tiêu hiệu quả, thay vì để con chi tiêu tiền theo cảm hứng, dẫn đến tiêu nhiều tiền hơn vào những thứ con muốn nhưng không có giá trị. Điều này cũng sẽ rèn cho con thói quen chi tiêu thông minh, không lãng phí.

  1.  Một số mẹo nhỏ tiết kiệm tiền đơn giản hơn mà bạn cũng có thể dạy cho con

– Hạn chế ăn ngoài, nên ăn tại nhà. Chắc chắn đây không phải là mẹo tiết kiệm mà chỉ là một cách “ai cũng biết” nhưng ít ai thực hiện thường xuyên. Bố mẹ cũng nên dạy con điều này, để không mất quá nhiều tiền vào những “món ăn đường phố” không hợp vệ sinh.

– Ghi lại các khoản chi tiêu trong tuần, tháng. Ai cũng có lúc quên mất rằng tháng vừa rồi mình đã tiêu những gì mà lương lại cạn kiệt. Hãy tập cho con thói quen ghi lại chi tiêu một cách trung thực để tránh điều này.

– Lên danh sách mua sắm. Mỗi khi ra các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị, đừng quên mang theo một tờ giấy nhỏ và ghi lại những món đồ cần mua. Sau khi mua hết danh sách thì hãy rời khỏi nơi bán hàng ngay.

Trên đây là những cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng dạy cho con, giúp con có những khoản tiền tiết kiệm dồi dào và học được cách chi tiêu hợp lý dựa trên yêu cầu từ mục tiêu tiết kiệm hằng ngày.  

Theo Gen A Education 

Những cách tiết kiệm tiền hiệu quả không ngờ, bố mẹ nên dạy con 2.00/5 (40.00%) 6 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan