Những cách tiết kiệm tiền tốt nhất cho học sinh

GEN A EDUCATION

Dưới đây là một vài gợi ý cách tiết kiệm tiền tốt nhất cho học sinh, giúp các bạn học sinh biết cách quản lý và tiết kiệm tiền hiệu quả.

Những cách tiết kiệm tiền tốt nhất cho học sinh

Những cách tiết kiệm tiền tốt nhất cho học sinh

Tiết kiệm tiền là một vấn đề rất quan trọng, không chỉ có người lớn mới cần học cách tiết kiệm mà học sinh cũng cần phải được giáo dục vấn đề này. Bởi khác với thời xưa, học sinh thời nay có những điều kiện tốt hơn rất nhiều thời cha mẹ, các em được cung cấp những điều kiện sống và học tập tốt nhất. Bên cạnh đó còn là vấn đề tài chính, hằng ngày các em còn được bố mẹ chu cấp cho một khoản tiền tiêu vặt nho nhỏ, thậm chí nhiều gia đình có điều kiện còn cho con một khoản kha khá tiền tiêu hằng ngày. Vậy cách tiết kiệm tiền tốt nhất cho học sinh hiện nay là thế nào, làm gì để tiết kiệm được những số tiền đó, tập trung cho những mục tiêu lớn hoặc có giá trị?

Bài viết này MoneyTree xin gợi ý một số cách tiết kiệm tiền rất khả thi và đơn giản mà hiệu quả dành cho các bạn học sinh

  1. Tránh nhìn những thứ mình thích

Nghe có vẻ như kì dị nhỉ, nhưng sự thật nếu bạn nào cứ thích gì mà nhìn thấy là muốn rinh ngay nó về rồi. Vì vậy để tiết kiệm tiền, bạn nên tránh hay hạn chế nhìn thấy những thứ mình thích nhé. Đó có thể là một cái áo, cái nón hay là bất cứ thứ gì nằm trong gu sở thích của bạn thì tốt hơn hết không nên chú ý, tuyệt đối “vẫy khăn” chào chào “em ấy” để tránh tình trạng “động lòng” rung rinh con tim mà phút chốc không kịp suy nghĩ cứ thế mà xòe tiền ra mua thì khổ lắm.

  1. Hạn chế ăn vặt, chăm tập thể dục

Những cách tiết kiệm tiền tốt nhất cho học sinh

Những cách tiết kiệm tiền tốt nhất cho học sinh

Không khó để nhận ra các hàng quán hay thế giới ẩm thực phong phú, đa dạng quanh các trường và một trong những sở thích của các bạn học sinh là ăn vặt, uống trà sữa, ăn kem,..Có thể có rất nhiều bạn mất đến 100% số tiền tiêu vặt hằng ngày vào những hàng quán và những món ăn đường phố này. Nếu muốn tiết kiệm các bạn cần phải giảm bớt những hoạt động ăn uống bên ngoài như thế này đi, chăm tập thể dục để không có thời gian la cà quán xá ăn uống, có chăng chỉ là thỉnh thoảng tụ tập bạn bè thôi. Các bạn học sinh có thể nhịn một chút tiền mua kem, nước ngọt hay snack… để nhét vào con heo, cũng nên hạn chế việc tụ họp bạn bè ở những buổi trong tuần. Thế là lại kiếm được một mớ tiền kha khá “bón” cho chú heo nhà ta rồi!

  1. Sử dụng điện thoại phải thông minh

Có lẽ đây là vấn đề nhiều bạn học sinh gặp phải này, nghiến quá nhiều tiền và thời gian vào chiếc điện thoại, hay “nấu cháo” tin nhắn, chát chit với bạn bè bất chấp mọi lúc mọi nơi.Vì thế cần phải hạn chế bớt hoạt động này, nếu nhắn tin có thể dùng những phần mềm chat, gọi thoại miễn phí như skype, zalo hay messenger chẳng hạn, nó sẽ tiết kiệm kha khá tiền điện thoại cho các bạn đấy.

  1. Ghi chép nhật ký chi tiêu theo từng ngày

Những cách tiết kiệm tiền tốt nhất cho học sinh

Những cách tiết kiệm tiền tốt nhất cho học sinh

Đơn giản thôi, các bạn chỉ cần sắm một quyển sổ tay nho nhỏ và ghi chép toàn bộ thu chi của mình hằng ngày vào đó. Đây là cách quản lý túi tiền hiệu quả, giúp bạn thấy được mỗi ngày, mỗi tuần bạn đã chi tiêu như thế nào, hợp lý chưa, đã tiêu phát sinh cái gì, cái gì cần điều chỉnh lại. Từ trước đến nay không có bạn nào tự để ý đến việc này. Nhưng thật sự nếu bạn chịu khó tỉ mỉ ghi lại hết như một quyển nhật ký thì chắc chắn bạn sẽ phải “giật bắn” cả người khi nhìn lại các khoảng tiêu tiền không hợp lý của mình đấy. Như thế để còn lần sau mà rút kinh nghiệm, và luyện khả năng cẩn thận, suy nghĩ thật kỹ trước khi mua một món nào đó nữa.

  1. Đặt giới hạn nhất định trong chi tiêu

Điều này là cách hiệu quả cho các bạn không có động lực để tiết kiệm. Các bạn phải tự đưa ra giới hạn cho bản thân, một ngày bạn được tiêu bao nhiêu, cần để tiết kiệm bao nhiêu và sau một hoặc hai tháng cần tiết kiệm được bao nhiêu. Nghe có vẻ “áp đảo” tinh thần một tý, nhưng đây lại là biện pháp rèn luyện thói quen tiết kiệm cực kỳ tốt đấy.

  1. Không được xem trước tiền tiết kiệm

Đúng vậy, việc xem trước số tiền mình tiết kiệm được có thể gây ra tâm lý chán và khiến bạn không có động lực thực hiện việc tiết kiệm tiếp nữa. Vì vậy không nên xem trước số tiền mà mình tiết kiệm được nhé.
Đấy chỉ là một vài gợi ý cách tiết kiệm tiền cho học sinh, tất nhiên tiết kiệm được hay không còn phải tùy thuộc vào ý chí của từng bạn thôi. Tiết kiệm được là cực kỳ tốt, còn bạn nào vẫn đang chi tiêu một cách không hợp lý, chi tiêu không mục đích thì nên cải thiện tình hình dần dần nhé

Những cách tiết kiệm tiền tốt nhất cho học sinh 1.00/5 (20.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan