Những điều nên làm nếu muốn con biết tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

GEN A EDUCATION

Ngày nay nhiều phụ huynh cho trẻ tiếp xúc với tiền sớm với quan điểm để con biết được giá trị của tiền và sử dụng nó hợp lý hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có nhiều người không muốn cho trẻ tiếp xúc với tiền từ bé bởi sợ bé dễ sa ngã vào những điều không đáng có. Vậy làm thế nào để bé có thể sử dụng tiền một cách hợp lý. Dưới đây là một số tình huống về sử dụng tiền hợp lý các phụ huynh nên tham khảo

Những điều nên làm nếu muốn con biết tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

Những điều nên làm nếu muốn con biết tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

Cho con làm quen với tiền từ khi lên 3 tuổi

trẻ cách tiêu tiền thông minh

Những điều nên làm nếu muốn con biết tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

Khi con chị Hương học lớp mầm non chị đã cho con tiếp xúc với tiền như sau:
Chị Hương đem tiền đi photo rồi cho con chơi đồ hàng trong nhà bằng những đồng tiền giả ấy.  Rồi dạy con nhận biết đâu là tiền to đâu là tiền nhỏ nhưng không phải dậy con bằng phương pháp đọc những con số trên đó. Theo như lời tâm sự của chị:
“Mình đã nghiên cứu và biết rằng, mọi thứ tiền tệ ở khắp nơi trên thế giới đều tuân theo quy luật:Tờ nào mệnh giá to thì kích thước nó to. Để con quen với việc đó, tờ tiền to mình in to đùng, tờ tiền mệnh giá nhỏ thì mình in nhỏ xíu. Trẻ mầm non rất giỏi về cảm nhận nên không ngại việc nhận biết tiền khi các cháu còn nhỏ. Sau một thời gian chơi bằng tiền photo, con sẽ quen với tiền và các mệnh giá tiền”
Tiếp đến, vẫn là những tờ tiền photo đó chị Hương đã hướng dẫn con làm ví bằng giấy. Chị dặn con giữ tờ tiền phẳng phiu bằng cách cho vào ví giấy. Khi giao dịch với bạn bè lúc chơi đồ hàng dù có chi tiền hay thu tiền cũng nên cho vào ví cẩn thận. Và chị Hương nhấn mạnh rằng: “Tờ tiền đẹp sẽ thể hiện con là em bé biết giữ gìn.” Vì thế, con rất thích ví, có lần bé còn đem bút mầu ra vẽ lên ví cho đẹp.

Để con đi mua hàng, toàn quyền xử lý tiền có được

Những điều nên làm nếu muốn con biết tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

Những điều nên làm nếu muốn con biết tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

Khi  con học lớp 2,  chị đã đưa tiền cho con đi mua hàng. Đơn giản chỉ là gói muối, gói hạt tiêu. Cửa hàng là bác hàng xén cạnh nhà. Buổi đầu con tự đi, mẹ đi đằng sau. Buổi sau mẹ sẽ đứng nhìn từ xa. Vài lần như vậy, mẹ sẽ kiên nhẫn ngồi đợi con ở nhà.
“Vào bậc tiểu học, con cần được làm quen nhiều hơn nên việc bị sai đi mua hàng ở hàng xóm sẽ nhiều hơn nhiều. Con cũng được phép vào siêu thị cùng bố mẹ với 1 khoản tiền nhỏ muốn mua gì thì mua. Lúc đó cha mẹ chỉ tư vấn và hoàn toàn tôn trọng những quyết định của con” – chị Hương kể lại.Khi con lên lớp 5, chị Hương bắt đầu dạy con lập kế hoạch chi tiêu cho 1 khoản tiền lớn hơn. Bài toán là: Con có 1 khoản tiền dành cho 1 công việc nào đó của con (chuẩn bị đồ dùng học tập). Khoản tiền đó bố mẹ vẫn giữ nhưng con biết là sẽ có. Con lập kế hoạch mua sắm sao cho đủ tiền mà chất lượng cũng như giá cả hợp lý. Chị Hương từng bước hướng dẫn con lập bảng bằng giấy và tự tính toán sao cho phù hợp. Con đã học đến lớp 5 thì mọi tính toán là đều làm được rồi.
“Để con tính toán và xử lý số tiền phù hợp nhất, mình đã đưa con đến các siêu thị, cửa hàng để con khảo giá. Sau khi khảo xong, con tự tính toán và quyết định mua gì ở đâu.
Số tiền mình đưa ra thường ít hơn số cần thiết 1 chút để con phải đau đầu tính toán. (Đưa nhiều không có giá trị dạy con tiết kiệm). Sau khi con đã có bảng chi tiêu rõ ràng, mình giao tiền cho con và cùng con đi mua. Sau lần đó, con tiết kiệm hẳn và rất nhận thức được việc phải giữ gìn đồng tiền thế nào” – chị Hương chia sẻ.

Sau khi con đã thành thạo với những thao tác trên, chị Hương bắt đầu giao tiền cho con giữ. Thay vì cho con tiền tiêu hàng ngày như các bậc phụ huynh vẫn làm chị Hương cho con hẳn 1 khoản to để tiêu trong 1 tuần hoặc 1 tháng.
Chị Hương bảo: Trước khi đưa cho con mình nói rõ: nếu con làm mất hay tiêu lẹm vào thì con sẽ phải nhịn ăn sáng hoặc ăn ít đi. Sau khi đưa cho con, mình bắt đầu giám sát thật chặt, nếu  phát hiện ra con nhịn ăn sáng mình sẽ phạt rất nặng.
Vậy là theo lời chị Hương cô bé dù chỉ mới học cấp 2 nhưng đã biết “ chống”  lại tình trạng đau khổ đó bằng cách mua gạo về nhờ bà thổi xôi sáng. Ngoài ra, con rất giữ gìn những phần thưởng hàng năm con nhận được vì đó là những đồ dùng học tập cần thiết. Con giữ lại được thì sẽ đỡ phải mua. Dần dần, cháu thực sự ý thức giá trị đồng tiền và biết cân nhắc thứ tự ưu tiên cho việc mua sắm.
Việc để trẻ tiếp xúc với tiền sớm va giúp trẻ biết cách làm thế nào sử dụng hợp lý là điều các phụ huynh cần định hướng cho trẻ. Đặc biêt trong cuộc sống hiện đại ngày này, việc này càng quan trọng. Bạn có thể cho bé tham gia các khóa học về tài chính tại….. để bé có những định hướng đúng đắn và hình thành lối tư duy tích cực cho cuộc sống của bé sau này.

Những điều nên làm nếu muốn con biết tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ 2.00/5 (40.00%) 5 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan