Những sai lầm bố mẹ có thể mắc phải khi cho con tiền tiêu vặt

GEN A EDUCATION

Cho con tiền tiêu vặt như một cách để động viên cũng như làm thỏa mãn nhu cầu của con. Hoạt động này cũng chính là cơ hội tốt để bố mẹ có thể dạy con những bài học về tiền, dạy con về giá trị của tiền cũng như cách sử dụng tiền đúng đắn, hình thành thói quen tốt, giúp con đủ năng lực bản lĩnh tự quản lý tài chính cá nhân và giải quyết các vấn đề tài chính của bản thân trong tương lai.

Tuy nhiên việc cho con tiền tiêu vặt hàng ngày tưởng chừng như đơn giản, nhưng hóa ra lại là vấn đề lớn khi nhiều bố mẹ không biết cách cho và giáo dục con về tiền, dẫn đến việc trẻ sử dụng sai mục đích về số tiền này và có thái độ không đúng đắn về tiền. Bài viết này MoneyTree sẽ chia sẻ một vài sai lầm, bố mẹ rất có thể mắc phải khi cho con những khoản tiền tiêu vặt nho nhỏ.

Những sai lầm bố mẹ có thể mắc phải khi cho con tiền tiêu vặt

Những sai lầm bố mẹ có thể mắc phải khi cho con tiền tiêu vặt

Những sai lầm bố mẹ có thể mắc phải khi cho con tiền tiêu vặt

  1. Cho con quá nhiều tiền

Đây có thể là sai lầm mà nhiều bố mẹ đang mắc phải và cần phải điều chỉnh ngay nếu muốn con không bị tiền làm hư hỏng. Có thể có nhiều gia đình có điều kiện và chuyện cho con một chút tiền cũng không đáng gì so với thu nhập, nhưng bố mẹ dường như chưa lường trước được hết hiểm họa khôn lường, từ chính việc cho con những khoản tiền quá nhiều so với thực tế nhu cầu của con. Đây thực sự là cơ hội dễ khiến trẻ sinh hư hoặc thậm chí là gặp nguy hiểm từ việc được cho và tiêu quá nhiều tiền, chẳng hạn như con sử dụng tiền vùi đầu vào game, ăn chơi đua đòi, có thói quen dùng đồ quá xa xỉ không hợp với độ tuổi của mình,….

Trước khi cho con tiền tiêu vặt, bố mẹ nên xét đến độ tuổi, nhu cầu của con và môi trường xung quanh con. Đừng cho con tiền một cách vô tội vạ, cho con một khoản tiền lớn rồi để mặc cho con tự do chi tiêu không kiểm soát. Điều đó dễ khiến cho con trở thành một người không biết coi trọng tiền và sức lao động của bố mẹ.

  1. Cho con những tờ tiền chẵn có mệnh giá lớn

Khoản tiền tiêu vặt là khoản tiền không cần quá lớn, chỉ đủ cho con sử dụng để chi tiêu vào những nhu cầu thiết yếu hằng ngày của con. Nên việc cho con những tờ tiền chẵn có mệnh giá lớn là hoàn toàn không phù hợp, thay bằng cho con những tờ tiền chẵn, hãy cho con những tờ tiền lẻ. Việc cho con tiền lẻ cũng sẽ giúp con dễ dàng sử dụng tiền chi tiêu hơn và phân nhỏ được số tiền đó, không đem theo quá nhiều tiền bên người, dễ dẫn đến tình trạng tiêu một lúc hết ngay số tiền lớn hoặc dễ bị trấn lột.

  1. Trả công cho con làm việc nhà để con có tiền tiêu vặt

Cho con làm việc nhà là chuyện nên làm, nhưng đừng dùng việc này để “mua chuộc” con. Việc cho con làm những công việc nhà nho nhỏ sẽ giúp trẻ có trách nhiệm với gia đình và biết lao động, không lười biếng. Bố mẹ có thể cho con tiền thông qua việc này, nhưng không được dùng từ “trả công” cho con, bởi việc này sẽ vô hình chung làm cho trẻ nghĩ rằng việc nhà không phải việc của mình và mọi việc cần phải có tiền. Trẻ sẽ dễ có suy nghĩ thực dụng với tiền.

Những sai lầm bố mẹ có thể mắc phải khi cho con tiền tiêu vặt

Những sai lầm bố mẹ có thể mắc phải khi cho con tiền tiêu vặt

  1. Không dạy trẻ tiết kiệm tiền

Một sai lầm nữa khi cho con tiền tiêu vặt dường như bố mẹ không dạy con tiết kiệm một phần số tiền đó. Khiến trẻ dễ chi tiêu hết mà không có phần tiết kiệm để dành cho những mục tiêu lớn có giá trị. Việc chi tiêu cùng lúc một số tiền là điều không nên, bố mẹ nên dạy con tiết kiệm để trẻ biết để dành tiền cho những thứ mình muốn hoặc để phòng cho những rủi ro.

Để vấn đề cho con tiền tiêu vặt đạt được ý nghĩa và hiệu quả tích cực, bố mẹ nên chú ý đừng để mắc phải những sai lầm như trên nhé.

 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan