Phục cách mẹ Singapore dạy con tiêu tiền và trăn trở của môt người mẹ như tôi

GEN A EDUCATION

Nhưng khi đọc được bài viết “Phục cách mẹ Singapore dạy con tiêu tiền” của một mẹ trên web trẻ thơ, tôi đã có một cách nhìn khác trong vấn đề tiền bạc với con cái.

Tôi cũng là một người mẹ, nhưng là mẹ Việt chính hiệu, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ cho con tiếp xúc với tiền hay dạy con cách tiêu tiền trong khi con còn quá nhỏ.
Day con ve tien bac dung do tuoi

Trăn trở về cách dạy con tiêu tiền của tôi

Sau khi đọc bài viết chia sẻ về cách mẹ Singapore dạy con tiêu tiền, tôi thấy phương pháp giáo dục con về tiền bạc của mẹ ấy rất hay và đáng để học hỏi, khiến tôi phải thay đổi hoàn toàn quan niệm “giữ gìn sự trong sáng cho con trong vấn đề tiền bạc”.

Trước nay tôi khá bảo thủ và một mực quả quyết rằng cho con tiếp xúc với tiền từ sớm có thể sẽ làm hư con và khiến con có thói đam mê tiền, sống thực dụng trong tương lai. Với quan niệm đó, đến nay tôi cũng nhận thấy có vẻ hình như mình đã sai trong cách dạy con, cách ly con hoàn toàn với tiền quả là thiệt thòi cho con.

Minh chứng là cậu con trai của tôi năm nay đã lên lớp 10 rồi, con chỉ biết học và học ở trường, mọi thứ chi tiêu đều do mẹ, nhiều khi cuối tuần ba mẹ vắng nhà có để tiền cho con tự mua đồ ăn trưa con cũng không biết đi chợ như thế nào. Tôi rất trăn trở với con trai lớn trong vấn đề này và cũng nghĩ sẽ phải thay đổi trong cách giáo dục con gái thứ hai về tiền bạc, dạy con từ sớm chứ không phải quá muộn như con trai lớn bây giờ.

Vừa may tôi đang loay hoay tìm kiếm muốn học hỏi các mẹ phương pháp dạy con trong vấn đề này, thì đọc được ngay bài viết chia sẻ “Phục mẹ Singapore dạy con tiêu tiền” của một mẹ trên webtretho. Đọc xong bài viết tôi thấy mình thông suốt khá nhiều trong vấn đề dạy con về tiền và chi tiêu tiền.

Phương pháp mẹ Singapore dạy con tiêu tiền

Tôi xin không trích nguyên câu chuyện ở đây, mà chỉ tóm lược những điểm chính cốt lõi trong phương pháp dạy con tiêu tiền của mẹ Singapore. Nếu bậc phụ huynh nào muốn đọc bài viết đó có thể lên webtretho tìm lại sẽ rất dễ thấy.

– Cùng con nên danh sách các mục tiêu, tính toán cụ thể để chuẩn bị kế hoạch tài chính, tiết kiệm tiền. Trong đó có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, các mục tiêu ngắn hạn có thể tính với đơn vị thời gian là tháng, còn dài hạn có thể kéo dài vài tháng hoặc năm. Ví dụ những mục tiêu ngắn hạn cần mua như: Đồ chơi, sách, truyện, đĩa phim,….Mục tiêu dài hạn có thể là một chiếc xe đạp hoặc cây đàn,…

– Dạy con tự tiết kiệm để mua được những thứ mình muốn, thay vì lúc nào cũng phải ngửa tay xin bố mẹ, để con tự “hoạch định kế hoạch tài chính” cho bản thân, tiêu tiền một cách có trách nhiệm

– Việc bố mẹ cho con tiền không hề xấu, quan trọng là phải cho như thế nào và dạy con cách chi tiêu ra sao

Phuong phap me Singapore day con tieu tien

– Cùng con đi mua sắm, cho con tự chọn những món đồ mình thích đã được lên trong kế hoạch, cho con xem giá thành các món đồ và có sự so sánh,  hướng con đến việc cân nhắc, tính toán trước khi quyết định chọn mua món đồ con thích. Cần phải để con biết ưu tiên, cân nhắc món đồ nào nên mua trước, món đồ nào không ưu tiên và nên để lần sau. Trong câu chuyện của mẹ Singapore dạy con tiêu tiền, cậu con trai tên Ben sắp chuẩn bị vào tiểu học, lúc đi siêu thị con rất thích bộ xếp hình nhưng sau một hồi cân nhắc cuối cùng con đã tự quyết định mua chiếc ba lô trước để đi học và bộ xếp hình để sau vì con biết nó sẽ được giảm giá vào tháng tới. Đó là một tư duy tiêu tiền đáng để con trẻ Việt học hỏi, rất nhạy bén, biết mua thứ gì đúng lúc, đúng thời điểm, làm chủ túi tiền của mình.

Dạy con tiêu tiền thì chính bố mẹ cũng phải là một tấm gương sáng về thói quen tài chính.

– Bố mẹ nên chia sẻ, hỏi ý kiến con về việc chi tiêu trong gia đình, con sẽ có những gợi ý rất hay mà đôi khi người lớn cũng không nghĩ ra được. Thậm chí con còn có thể nhắc nhở bố mẹ về việc tiết kiệm trong sinh hoạt gia đình.

Đó là toàn bộ bí quyết, phương pháp mẹ Singapore dạy con tiêu tiền, sau khi đọc được những chia sẻ đó tôi thực sự thán phục cách mẹ ấy dạy con. Nghĩ lại đến hai bảo bối nhà mình mà tôi thấy lo lắng và nghĩ rằng mình thực sự phải thay đổi, học hỏi cách dạy con tiêu tiền này của mẹ ấy.

Việc để con mù mờ với tiền từ nhỏ không thực sự tốt cho con, sẽ khiến con kém nhạy bén và tính toán chậm, không biết quản lý túi tiền của mình, không biết cái gì nên ưu tiên và cái gì không ưu tiên,… Nói vậy để thấy trẻ con Việt trước giờ rất thiệt thòi vì những suy nghĩ, quan niệm “bảo thủ” của cha mẹ trong cách dạy con về tiền bạc.

Có nên chăng chúng ta những bậc phụ huynh cần phải tiếp thu, thay đổi và có điều chỉnh trong phương pháp dạy con tiêu tiền hằng ngày. Bài viết “Phục mẹ Singapore dạy con tiêu tiền” thực sự có ý nghĩa để tôi – một người mẹ lúc nào cũng lo con tiếp xúc nhiều với tiền sẽ hư con, phải thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận trong vấn đề này. Còn các mẹ thì sao?

MONEYTREE VIỆT NAM
Địa chỉ: Villa 11, 16A1, Làng Việt Kiều Châu u, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.
Website: www.moneytree.vn
Hotline: +84 4 63291166
Email: admin@moneytree.vn

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan