Phương pháp dạy con tiêu tiền thông minh theo từng độ tuổi

GEN A EDUCATION

Hãy thực hiện dạy con tiêu tiền thông minh theo những bí kíp sau đây, con bạn sẽ một khởi đầu tuyệt vời và có một nền tảng kiến thức về tài chính vững chắc, có đủ năng lực giải quyết mọi vấn đề tài chính trong tương lai cũng như hoạt động chi tiêu tiền hằng ngày.

day con tieu tien thong minh

Đại đa số trẻ đều có tư duy về tiền rất ngây thơ và nhiệm vụ của bố mẹ là phải làm cho trẻ hiểu được bản chất, giá trị của tiền cũng như chi tiêu tiền như thế nào là hợp lý.  Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ cũng có những nhận thức về vấn đề tiền và tài chính khác nhau. Để hoạt động dạy con tiêu tiền có hiệu quả, chúng ta nên chú ý quan tâm đến cách thức và nội dung giáo dục con trong từng độ tuổi.

Dạy con tiêu tiền thông minh theo từng độ tuổi

3 tuổi: Rèn luyện tính kiên nhẫn cho con

Ở độ tuổi non nớt này trẻ cần phải học được tính kiên nhẫn và học cách ứng xử hợp lý với những gì trẻ muốn nhưng không được đáp ứng. Kiểm soát ham muốn được xem là bài học đơn giản nhưng cần thiết cho trẻ trong mọi hoạt động. Đặc biệt là trong hoạt động chi tiêu tiền của con sau này, nếu con không biết kiên nhẫn, kiểm soát chi tiêu, chắc chắn sẽ dễ dẫn đến tình trạng “cháy túi”  trong tương lai.

Dạy trẻ tính kiên nhẫn bằng những hành động nhỏ, ví dụ như khi con muốn ăn bánh, bạn có thể nói với con, nếu con muốn ăn ngay con chỉ được 1 chiếc bánh, nhưng nếu con chờ thêm 20 phút nữa con có thể được mẹ cho 2 chiếc. Hãy xem con lựa chọn thế nào, nên cố gắng khuyến khích con chờ đợi, kiên nhẫn trong việc tiêu tiền tương tự như vậy.

Bài học rút ra: Hãy chờ đợi cho một điều lớn lao hơn, thay vì thỏa mãn lợi ích trước mắt.

day con tieu tien thong minh

4 tuổi : Hãy dạy bé học đếm

Có thể khẳng định, trẻ ở độ tuổi này chưa nhận thức được bản chất giá trị của tiền, những gì mẹ nên dạy cho con lúc này chỉ đơn thuần là cách đếm và phân biệt tiền cơ bản. Đây cũng là lúc mẹ có thể kết nối kĩ năng toán học vừa mới chớm nở ở con và khái niệm về tiền cơ bản đối với bé.

Mẹ hãy đưa cho bé một vài tờ tiền có mệnh giá khác nhau và bắt đầu bằng việc để bé đếm xem có bao nhiêu tờ tiền trong đó. Mỗi tuần, hãy giới thiệu cho con 1 tờ tiền cụ thể, và giúp con phân biệt nó bằng cách cho trẻ tự tìm ra tờ tiền này trong số nhiều tờ tiền khác.

Bài học rút ra: Giúp con nhận diện được các tờ tiền và mệnh giá của nó trước khi dạy con thói quen tiêu tiền thông minh ở độ tuổi lớn hơn.

day con tieu tien thong minh

 5 tuổi: Dạy con ưu tiên để lựa chọn

Hãy cho con biết rằng, con không thể muốn gì được nấy, con cần phải học được cách xác định được cái nào là quan trọng hơn. Khi đưa con đi mua đồ chơi, và có cùng lúc 2 thứ con bạn muốn mua, hãy cho con chỉ 1 sự lựa chọn thay vì đáp ứng cả hai lựa chọn cho con. Tuy nhiên để con lựa chọn đúng đắn, hãy dạy cho con cách ưu tiên xem thứ nào cần với con hơn.

Bài học rút ra: Cái gì cũng có giá của nó, bởi thế con phải học cách cân nhắc trước khi đòi hỏi một điều gì đó. Nếu muốn dạy con tiêu tiền thông minh, bạn cần phải dạy con học cách ưu tiên, cân nhắc trước khi chi tiêu.

 6 tuổi: Bắt đầu dạy cho con tự chi tiêu

Có nhiều chuyên gia khuyên rằng các bậc cha mẹ nên cho con bắt đầu tự chi tiêu khi bé đã được 6 tuổi. Với 1 khoản tiền nhất định, việc để dành hay mua đồ chơi con thích sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của con. Điều này rất tốt, giúp trẻ tự chịu trách nhiệm với túi tiền của mình, nếu không hợp lý bố mẹ có thể hướng dẫn điều chỉnh con.

Mỗi tuần, bố mẹ có thể dành cho bé môt khoản tiền nhất định, số tiền này không bắt buộc là bao nhiêu, nhưng nên lưu ý rằng, không nên gắn liền số tiền này với công việc nhà. Trẻ cần học được cách quản lí tiền của mình, chứ không phải được khuyến khích hoàn thành nghĩa vụ của mình bằng tiền.

Bài học rút ra: Khi muốn một thứ gì đó, cần phải chỉ rõ được nó tiêu tốn bao nhiêu tiền và bạn sẽ nhận được gì từ số tiền bỏ ra đó.

Từ 6 tuổi trở lên, bố mẹ có thể dạy con tiêu tiền thông minh theo những cách cụ thể, vì ở độ tuổi này trở đi trẻ đã có thể nhận thức, tư duy nhiều hơn về vấn đề tiền và chi tiêu tiền.

 

Phương pháp dạy con tiêu tiền thông minh theo từng độ tuổi 4.50/5 (90.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan