Phương pháp dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh ngay từ bé

GEN A EDUCATION

Làm sao để dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh ngay ngay từ khi còn bé, là câu hỏi của rất nhiều mẹ hiện nay. Bởi việc cho con tiếp xúc với tiền ngay từ nhỏ đã là một vấn đề khá nhạy cảm trong tâm thức người Việt, nhưng làm sao để con biết quý trọng, chi tiêu sử dụng những đồng tiền đó hợp lý, biết chi tiêu có mục đích và tiết kiệm,..lại là một vấn đề đau đầu của nhiều phụ huynh. Vậy cần giáo dục con trong vấn đề này thế nào?

Phương pháp dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh ngay từ bé

Có thể nhiều bậc phụ huynh đang rất bế tắc trong vấn đề giáo dục con cái chi tiêu hằng ngày, cho con tiền không sao, nhưng con tiêu tiền thế nào thực sự là điều rất đáng phải bàn. Vì thực tế hiện nay có rất nhiều đứa trẻ, vì nhà có điều kiện nên được bố mẹ nuông chiều, đáp ứng mọi yêu cầu về tiền đã trở nên hư hỏng, tiêu tiền một cách vô bổ.

Vậy bạn sẽ dạy con thế nào trong chuyện sử dụng tiền hằng ngày? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh, bám sát những phương pháp này, chắc chắn con bạn sẽ có một khởi đầu tuyệt vời trong vấn đề tài chính.

Hãy rèn tính kiên nhẫn khi con 3 tuổi

Ở độ tuổi lên 3, bố mẹ cần dạy trẻ tính kiên trì, đồng thời dạy con cách ứng xử hợp lý khi những điều con muốn không được đáp ứng. Dạy con cách kiểm soát ham muốn là một bài học cần dạy đầu tiên, đơn giản nhưng quan trọng nếu muốn con có cách sử dụng tiền thông minh, hợp lý trong tương lai.

Bạn có thể dạy con thông qua những hoạt động nho nhỏ hằng ngày như: Khi con muốn ăn bánh, hãy nói với con rằng mẹ sẽ cho con, nhưng nếu muốn ăn ngay con sẽ chỉ được nhận 1 cái, trong khi nếu con có thể chờ thêm 10 phút nữa thì con sẽ được nhận 2 cái. Mẹ hãy  xem con lựa chọn như thế nào, và cố gắng khuyến khích bé chờ đợi bằng những cách tương tự như thế.

Bài học rút ra: Để con biết chờ đợi, tiêu tiền cho những mục tiêu lớn hơn, thay vì thỏa mãn với những thứ ngay trước mắt nhưng ít giá trị hơn.

Dạy con học đếm khi con 4 tuổi

Chắc chắn con cũng không hiểu hết giá trị của những đồng tiền ở tuổi này, nhưng mẹ có thể dạy con đếm tiền, phân biệt các đồng tiền bé hay tiếp xúc hằng ngày. Đây cũng là cơ hội cho mẹ kết nối những kiến thức toán học đơn giản, mới chớm nở cho con với khái niệm tiền bạc sơ khai.

Để thực hiện điều này, hãy đưa cho con một số tờ tiền có mệnh giá khác nhau, hãy hỏi con có bao nhiêu tờ tiền trong đó, dạy bé đếm từ từ và mỗi tuần hãy giới thiệu cho con biết một tờ tiền cụ thể và để con tìm tờ tiền đó trong mớ tiền kia. Quá trình này sẽ nhanh chóng giúp con nhận diện được các đồng tiền và mệnh giá của những tờ tiền đó.
Bài học rút ra: Việc học đếm sẽ giúp khả năng tính toán của con trở nên linh hoạt hơn, đồng thời việc được học đếm như vậy con cũng sẽ ghi nhớ và dần nhận diện được mặt của các tờ tiền.

Lên 5 tuổi, hãy dạy con tiết kiệm tiền.

Đây là thời điểm con đã đi mẫu giáo, bố mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy con chín chắn hơn vì được tiếp xúc va chạm với bạn bè. Nhưng ở độ tuổi này có thể thấy con sẽ dễ mắc phải thói ganh đua ở hầu hết các trẻ, vì vậy bố mẹ phải ngăn chặn sớm trước khi con có biểu hiện.

Hãy cho con biết rằng, con không thể muốn gì được nấy, con cần phải học được cách xác định được cái gì thì quan trọng hơn. Lần tới, khi đưa con đi mua đồ chơi, và có cùng lúc 2 thứ con muốn mua, hãy cho con chỉ 1 sự lựa chọn. Điều này không quá khó khăn với con như mẹ nghĩ đâu, cứ thử để con lựa chọn và sau đó hỏi con tại sao con lựa chọn như vậy, mẹ cũng có thể uốn nắn con dần về thói quen ưu tiên khi tiêu tiền.

Bài học rút ra: Cái gì cũng có giá của nó, bởi thế con phải học cách cân nhắc trước khi đòi hỏi một điều gì đó.

6 tuổi có thể cho con bắt đầu chi tiêu

Tất nhiên bạn sẽ nghĩ con vẫn còn quá nhỏ, nhưng hãy để con được tự chi tiêu với khoản tiền của con, bố mẹ có thể quản lý giám sát con một cách kín đáo. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng bố mẹ nên cho con bắt đầu chi tiêu từ tuổi này, hãy cho con một số tiền nhất định, cho con lựa chọn tiêu tiền cho những thứ con thích hay con để dành điều đó phụ thuộc vào con.

Mỗi tuần, mẹ có thể dành cho con môt khoản tiền nhất định, số tiền này không bắt buộc là bao nhiêu, tuy nhiên, mẹ nên lưu ý rằng, không nên gắn liền số tiền này với công việc nhà hay trả công cho con khi con làm gì đó cho mẹ nhé. Trẻ cần học được cách quản lí tiền, chứ không phải được trả công để hoàn thành nghĩa vụ của mình bằng tiền.

Bài học rút ra: Thực tế là những bài học đáng giá và là nơi con nghiệm ra những chân lý cụ thể nhất. Vì vậy đừng quá bao bọc con, hãy thử cho con tự chi tiêu với một số tiền nhỏ trong tay, dần dần con sẽ biết cách chi tiêu thông minh và bạn cũng không phải lo lắng khi con cầm tiền nữa.

Dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh ngay từ nhỏ là điều cần thiết và hữu ích, giúp con rút ngắn con đường đi đến thành công, biết cách quản lý và làm chủ túi tiền của mình, có khả năng đương đầu và giải quyết mọi khó khăn tài chính trong tương lai, biết ưu tiên và có mục đích tiêu tiền chính đáng. Chắc chắn với những bài học này, con sẽ không còn vấp váp nhiều trong cuộc sống với vấn đề tài chính.

 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan