Phương pháp giúp quản lý tiền cho trẻ hiệu quả

GEN A EDUCATION

Mọi sự tồi tệ đều bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết, đối với việc chi tiêu và quản lý tiền cũng vậy. Một đứa trẻ sẽ không biết cách quản lý tiền của chúng hiệu quả, nếu như không được bố mẹ hướng dẫn và có phương pháp quản lý phù hợp. Muốn quản lý tiền cho trẻ hiệu quả, trước hết hãy dạy chúng về tiền và phương pháp quản lý tiền.

quan ly tien cho tre hieu qua

Phương pháp giúp quản lý tiền cho trẻ hiệu quả

Một số phương pháp giúp quản lý tiền cho trẻ hiệu quả từ các chuyên gia Giáo dục tài chính MoneyTree.

Hãy đặt mục tiêu cụ thể

Bất kể hoạt động nào trong cuộc sống, nếu có mục tiêu rõ ràng, chúng ta sẽ dễ dàng tập trung hành động để đạt mục tiêu đó. Trong việc dạy trẻ quản lý tiền cũng vậy, bạn cần dạy trẻ đặt ra những mục tiêu cụ thể, mục tiêu dài hạn, mục tiêu ngắn hạn…. đồng thời phân tích tính khả thi và đưa ra kế hoạch để thực hiện mục tiêu. Nếu không có mục tiêu, rất có thể chúng ta sẽ rơi vào tình trạng tiền hết mà  cuối cùng bạn nhận ra mình đã không mua được gì giá trị.

Rất nhiều tỷ phú nổi tiếng thế giới như Bill Gate, Mark Zuckerberg, Jack Ma hay Warren Edward Buffett,..đều có một điểm chung là họ rất thành công về mặt tài chính. Một trong những lý do quan trọng giúp họ thành công đó là họ có những mục tiêu thích hợp, định hướng rõ ràng trong việc quản lý tài chính cá nhân của mình. Từ những mục tiêu đó, họ vạch ra kế hoạch chi tiêu hợp lý, kiên trì theo đuổi nó và tích lũy để thực hiện các kế hoạch tài chính dài hạn trong tương lai. Vì vậy nếu muốn con quản lý tài chính giỏi, hãy dạy con đặt ra mục tiêu ngay từ bây giờ, để bắt đầu xây dựng một nguồn tài chính mạnh mẽ và vững chắc.

quan ly tien cho tre

Giúp con gạt bỏ suy nghĩ sai lầm, tiêu cực về tiền và quản lý tiền

Những suy nghĩ sai lầm, tiêu cực về tiền sẽ dễ dẫn đến những thói quen, hành động không tốt khiến chúng ta khó có thể trở nên giàu có cũng như kiểm soát không tốt túi tiền của mình. Nếu chúng ta nghĩ rằng, chỉ khi nào có nhiều tiền mới cần phải học cách để quản lý tiền, thì đó là một suy nghĩ cần phải gạt bỏ ngay. Đặc biệt khi giáo dục con cái về tiền, hãy giúp con gạt bỏ ngay những suy nghĩ tiêu cực về tiền và cách quản lý tiền để con nhận thức đúng đắn về tiền, học những thói quen sử dụng tiền thông minh và hiệu quả ngay từ khi còn nhỏ.

giao duc tai chinh cho tre

Dạy con ghi chép hoạt động chi tiêu

Nghe có vẻ không thích thú mấy, nhưng sự thật cách này rất hiệu quả trong việc kiểm soát ngân quỹ. Khi quản lý tiền cho trẻ, để trẻ biết giữ tiền, tiêu tiền, tiết kiệm tiền, .. một cách hiệu quả thì bố mẹ cũng nên dạy con cách ghi chép chi tiết các hoạt động chi tiêu, thu nhập của mình lại. Điều này sẽ giúp con nhận ra mình đang tiêu tiền như thế nào đấy, hiệu quả hay không hiệu quả, hợp lý hay không hợp lý, có cần điều chỉnh hay cắt giảm chi tiêu ở hạng mục nào không,… Một cuốn sổ nhỏ ghi chép tỉ mỉ vấn đề chi tiêu, sẽ là giải pháp giúp con trẻ nắm bắt tốt tình hình tài chính của mình và có sự điều chỉnh kịp thời.

Một điều cần đặc biệt lưu ý là bố mẹ sẽ cần phải làm tấm gương sáng cho con  trong hoạt động này. Với những phương pháp giúp quản lý tiền cho trẻ đơn giản như trên, bố mẹ nên áp dụng cho con sớm và thường xuyên để con có thể thấm nhuần những tư duy và thói quen tốt về tiền ngay từ khi còn nhỏ.

Phương pháp giúp quản lý tiền cho trẻ hiệu quả 3.67/5 (73.33%) 3 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan