Quy tắc 5 chiếc lọ và bài học dạy con cách quản lý tiền của người Do Thái

GEN A EDUCATION

Ngày nay khi mà nền kinh tế thế giới vẫn còn tình trạng lạm phát, nợ công, thậm chí là cả người châu Âu, người Mỹ đang vật lộn với những khoản nợ thẻ tín dụng thì rải rác khắp nơi trên thế giới, thì người Do Thái vẫn ngày một phát triển thịnh vượng, giàu có.

Không phải ngẫu nhiên mà dân tộc này được coi là những người thông minh nhất thế giới, cũng không phải ngẫu nhiên mà dù chỉ chiếm 0.2% dân số toàn cầu, người Do Thái vẫn chiếm đến 11.6% trong tổng số những tỷ phú giàu có nhất thế giới với sức mạnh kinh tế- thương mại lớn vô cùng.

Điều làm họ trở nên xuất chúng hơn so với các dân tộc khác đó là bởi họ ý thức được tầm quan trọng của việc giáo dục quản lý tài chính cho thế hệ trẻ.  Ngay từ khi còn rất bé, trẻ em Do Thái đã được giáo dục những kỹ năng quản lý tài sản, đầu tư hợp lý và kiếm tiền khôn ngoan.

Lập kế hoạch dạy trẻ quản lý tiền theo từng giai đoạn


Trẻ con Do Thái nghe thấy tiếng chạm leng keng của những đồng tiền ngay từ khi vừa được đón mừng chào đời. Lên 3 tuổi, trẻ đã được cha mẹ cho làm quen với tiền, được hiểu tiền từ đâu mà có và tiền dùng để làm gì.

Lớn hơn chút nữa trẻ sẽ được các bậc cha mẹ giao cho một khoản tiền để tự chi tiêu. Sau khi nhận tiền từ bố mẹ, chúng sẽ phải tự lập kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý bằng những câu hỏi sẽ mua gì, làm gì , tiết kiệm bao nhiêu tùy vào nhu cầu của bản thân. Bằng cách này bước đầu trẻ sẽ học được bài học tự chịu trách nhiệm với vấn đề tiền bạc.

Khi trẻ đã biết cách thế nào để chi tiêu hợp lý, các ông bố bà mẹ Do Thái sẽ dạy con những quy tắc cơ bản để kiếm tiền như đầu tư, tiết kiệm, quay vòng vốn hoặc lấy công làm lãi. Chúng sẽ thấy được thành quả phù hợp với công sức bỏ ra để từ đó biết trân trọng đồng tiền , đây là bước để dần hình thành tư duy tài chính linh hoạt cho trẻ nhỏ.

Đối với các ông bố bà mẹ Do Thái, dạy con về tiền không phải để chúng biến thành những cỗ máy kiếm tiền thực dụng, không phải để dạy trẻ so sánh 10.000 lớn hơn 5.000, mà quan trọng là để chúng nhận ra giá trị bên trong bằng cách trải nghiệm và tự chịu trách nhiệm từ đó rút ra bài học về kỹ năng quản lý tài chính của riêng mình.

Bài học quản lý chi tiêu từ 5 chiếc lọ

Một trong những bài học mà người Do Thái thường dùng để dạy con về vấn đề quản lý tài chính đó là quy tắc 5 chiếc lọ. Mỗi chiếc lọ được dán nhãn phân biệt biệt tương ứng với 5 khoản tiền bao gồm: Chi tiêu hằng ngày, đầu tư, đóng góp xã hội, tiết kiệm,và từ thiện

Mỗi ngày đứa trẻ sẽ được bố mẹ cho 10 shekel, chúng được hướng dẫn bỏ vào lọ tiết kiệm, từ thiện và đóng góp xã hội mỗi lọ 1 shekel,  bỏ vào lọ đầu tư 2 shekel và bỏ 5 shekel còn lại vào lọ chi tiêu hằng ngày.

Theo đó chúng sẽ được mở lọ từ thiện vào chủ nhật mỗi tuần, lọ đóng góp xã hội sẽ được mở vào cuối tháng. 2 lọ này sẽ dạy trẻ về lòng nhân ái, yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh. Lọ tiết kiệm sẽ chỉ được mở khi trong nhà có người đau ốm hoặc trường hợp đặc biệt cần đến tiền, và cuối cùng lọ đầu tư sẽ chỉ được mở khi đầy tiền.

Như vậy quy tắc 5 chiếc lọ này không chỉ dạy trẻ cách quản lý chi tiêu hợp lý mà còn dạy chúng cách sẻ chia để thành người có ích. Điều đặc biệt của quy tắc này đó là bằng chính số tiền mà trẻ tích lũy được, cha mẹ Do Thái sẽ cho chúng quyền tự quyết định sẽ đầu tư vào đâu. Nếu đầu tư sai, cha mẹ cũng sẽ không có bất cứ can thiệp nào để chúng có thể tự rút ra bài học từ những thất bại.

Chúng ta biết rằng quản lý tiền bạc là một điều không hề dễ dàng ngay cả đối với người lớn, nếu chi tiêu sai cách, ta sẽ phải đối mặt với hàng loạt những khó khăn trong việc trang trải cuộc sống hằng ngày.

Hiểu được tầm quan trọng của điều đó, người Do Thái đã có những phương pháp giáo dục tài chính cho con cái vô cùng bài bản, chính vì vậy cung cách chi tiêu và sử dụng đồng tiền hợp lý đã ăn sâu vào từng hành động của họ, tạo nên những con người với đầu óc kinh doanh- thương mại nhạy bén, động vào đâu thành công đến đấy.

Đó là cách giáo dục thông minh mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng nên học hỏi, và hiển nhiên những bài học về quản lý tài chính sẽ không bao giờ thừa cho cuộc sống các con sau này.

Quy tắc 5 chiếc lọ và bài học dạy con cách quản lý tiền của người Do Thái 3.75/5 (75.00%) 8 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan