Sử dụng tiền như thế nào là hợp lý cho trẻ?

GEN A EDUCATION

Sử dụng tiền như thế nào là hợp lý cho trẻ, một vấn đề khá đau đầu với các bậc cha mẹ thời hiện đại. Bởi không còn như chúng ta ngày xưa, con trẻ hiện nay được sống trong môi trường được chu cấp rất đầy đủ, vậy nên chuyện trẻ tiêu tiền từ bé là hoàn toàn không còn hiếm. Điều này không xấu, mà còn có lợi cho trẻ, nhưng điều đau đầu trong vấn đề này là làm sao để trẻ biết sử dụng tiền một cách hợp lý.

Sử dụng tiền như thế nào là hợp lý cho trẻ?

Sử dụng tiền như thế nào là hợp lý cho trẻ?

Nếu bạn đang trăn trở vấn đề đó, thì bài viết này của MoneyTree sẽ chia sẻ đôi điều có ích cho bạn trong hoạt động giáo dục con về tiền
Sử dụng tiền như thế nào là hợp lý cho trẻ?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý trẻ em, thì hầu hết trẻ em trên giới đều có tâm lý thích tiền khi chúng được bố mẹ dạy tiêu tiền, trẻ thường xin tiền cha mẹ hoặc đòi mua những thứ đồ chơi mới trẻ yêu thích. Trách nhiệm của bố mẹ không phải là đáp ứng toàn bộ những yêu cầu đó của con, muốn con biết ứng xử sử dụng tiền hợp lý, bố mẹ phải kiểm soát và định hướng cho con cách tiêu tiền sao cho khoa học và tiết kiệm nhất. Bởi như người ta vẫn nói đồng tiền giá trị nhất là đồng tiền được tiêu thông minh, hay giá trị lớn nhất của tiền là nằm ở cách người ta tiêu tiền chứ không phải tiêu nhiều tiền. Vì vậy nếu giáo dục con về tiền và cách sử dụng tiền bố mẹ nên chú ý một số điều sau:

  1. Giáo dục con nhận thức về giá trị của tiền

Nếu muốn con có cách tiêu tiền, sử dụng tiền hợp lý, trước hết phải để con nhận thức được giá trị quan trọng của tiền. Bố mẹ phải là người dạy cho con biết được tiền có giá trị như thế nào, không có tiền cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao. Nhưng cũng tuyệt đối đừng để con lầm tưởng rằng có tiền là có tất cả và bất chấp mọi thứ để có tiền nhé.

  1. Không nên cho con quá nhiều tiền, hãy xét đến độ tuổi và nhu cầu tiêu tiền ở độ tuổi của con

Sử dụng tiền như thế nào là hợp lý cho trẻ?

Sử dụng tiền như thế nào là hợp lý cho trẻ?

Điều này rất quan trọng, nếu bố mẹ cho con quá nhiều tiền mà không kiểm soát hay định hướng chi tiêu cho con thì chắc chắn đây sẽ là cơ hội, mầm mống cho con dễ trở nên hư hỏng, chi tiêu tiền vô bổ và luôn nghĩ bố mẹ sẽ là ngân hàng của mình. Chính vì thế, để không xảy ra tình trạng con chi tiêu hoang phí, tốt nhất bố mẹ chỉ nên cho con một số tiền vừa đủ với nhu cầu ở độ tuổi của con, thi thoảng có thể khuyến khích, động viên con thì cho nhiều hơn. Nhưng nên nhớ là giám sát hoạt động tiêu tiền của con, không được cho tiền rồi để con muốn tiêu gì cũng được. Có thể tôn trọng con, nhưng hãy hướng dẫn con để con hình thành thói quen tài chính tốt, biết sử dụng tiền hiệu quả.

  1. Dạy con cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Sử dụng tiền hợp lý cũng đồng nghĩa với việc con phải biết tiết kiệm một phần tiền cho những mục tiêu . Vì vậy ngoài giáo dục con cách tiêu tiền, cũng phải dạy con tiết kiệm tiền. Hãy hướng dẫn con những cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất và phù hợp với con, có thể là nuôi lợn đất hay mở sổ tiết kiệm, hoặc đầu tư sinh lãi,..Bố mẹ nên định hướng hoạt động tiết kiệm của con cho mục tiêu nào đó, có thể là mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. Hãy cùng con liệt kê những món đồ con muốn mua và cần với con, tính toán cần tiết kiệm bao lâu để có thể mua được những món đồ đó. Điều này sẽ giúp con có thêm động lực để tiết kiệm và đạt được thứ mình mong muốn.

  1. Dạy con biết ưu tiên trong việc tiêu tiền

Việc biết ưu tiên nhận ra đâu là thứ cần phải mua trước, đâu là thứ mua sau hay loại bỏ để tiết kiệm tiền cho những thứ có giá trị thực tế hơn là điều rất cần. Bố mẹ phải giúp con phân biệt và nhận ra đâu là nhu cầu cần và đâu chỉ là mong muốn của con. Con không thể cùng lúc có tất cả, đôi khi phải chấp nhận từ bỏ một vài thứ không cần thiết, để tập trung cho những thứ có giá trị và cần với mình hơn. Để con học được điều này, khi lên danh sách những món đồ con muốn mua, bố mẹ nên phân tích và hướng dẫn phân loại ra cho con. Có thể đôi khi cũng nên cho con mua những món đồ theo ý thích, nhưng số này là không quá nhiều. Hoặc bố mẹ có thể dẫn con cùng đi siêu thị, để con tự chọn đồ cùng bố mẹ, dạy con cách so sánh giá cả và ưu tiên nên mua đồ gì trước, đồ gì để lại sau để chờ khuyến mại. Những hoạt động này sẽ giúp con hình thành một thói quen cân nhắc, tính toán khi mua đồ. Vì vậy mà sẽ không tiêu tiền lãng phí.

  1. Có thể dạy con tự kiếm tiền ngay từ nhỏ

Không phi thực tế đâu, nhỏ tuổi có việc của nhỏ, hãy thử thay đổi và giúp con kiếm tiền để con nhanh chóng đạt được mong muốn của con. Điều này sẽ dạy cho con hiểu muốn có thứ mình thích, phải nỗ lực và lao động, mọi thứ đều có giá của nó. Bố mẹ hãy giúp con thiết lập một quy trình làm việc phù hợp với khả năng, độ tuổi, sức khỏe của con. Nếu con có nản thì hãy nhắc lại mục tiêu con đã đặt ra để con cố gắng thay vì bỏ cuộc. Nghiên cứu tâm lý cho thấy, khi tự tay mua một thứ gì đó, trẻ sẽ giữ gìn cẩn thận hơn và coi trọng nó hơn là khi được người khác cho. Hơn nữa, nếu món quà đó được mua bằng chính số tiền mà trẻ làm ra thì chúng sẽ trân trọng hơn nhiều.
Đến đây chắc các bạn cũng tự trả lời được câu hỏi, sử dụng tiền như thế nào là hợp lý cho trẻ. Có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng, dạy con về giá trị của tiền cũng như cách tiêu tiền, là một đầu tư đúng đắn cho tương lai của con, cũng như việc bạn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng vậy.

Sử dụng tiền như thế nào là hợp lý cho trẻ? 4.50/5 (90.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan