TÁC HẠI KHI CON KHÔNG ĐƯỢC GIÁO DỤC VỀ TIỀN

GEN A EDUCATION

Xã hội ngày nay đang ngày trở nên phức tạp hơn, nhiều cạm bẫy và cám dỗ hơn. Thế hệ trẻ con hiện tại được sống trong môi trường khác rất nhiều so với thời của bố mẹ và ông bà. Chúng được sống trong no đủ, thậm chí là thừa thãi, chưa nhìn thấy được sự vất vả, khó khăn của bố mẹ và đương nhiên cũng chưa hiểu được giá trị của đồng tiền.

Vì vậy rất dễ dẫn đến việc con trẻ tiêu tiền một cách “phóng khoáng”, không suy nghĩ, nguy hiểm hơn là sử dụng tiền vào những mục đích vô bổ, có hại như game, đồ chơi bạo lực, ma túy…hoặc với những đứa trẻ được nuông chiều quá mức, thường xuyên nhận được tiền từ ông bà, bố mẹ, những người xung quanh mà không hiểu vì sao…chúng sẽ đứng trước nguy cơ trở nên ích kỷ, chỉ biết nhận mà không biết chia sẻ hay quan tâm đến những người xung quanh.

Và đây chính là những hệ quả trẻ gặp phải nếu không được định hướng một cách đúng đắn từ nhỏ:

1. Trẻ có thể nghĩ tiền từ “mọc từ trên cây”

Nếu bạn không dạy cho trẻ về tiền, trẻ có thể suy nghĩ tiền “mọc từ trên cây”, hay nói một cách khác, chúng có thể có tiền bất cứ khi nào cần. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn luôn đáp ứng mỗi khi trẻ đưa ra yêu cầu. Bạn cần khiến trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc lao động để kiếm tiền và không phải lúc nào cũng có sẵn tiền để tiêu.

2. Trẻ sẽ không hiểu được giá trị của đồng tiền

Nếu bạn không dạy cho trẻ về tiền, có thể trẻ sẽ lớn lên mà không hiểu về giá trị của đồng tiền. Để dạy điều này, bạn nên cho trẻ một khoản tiền tiêu vặt hàng tuần. Nếu trẻ muốn một thứ gì đó, hãy khuyến khích trẻ mua bằng tiền tiêu vặt này. Bằng cách đó, trẻ hiểu được chúng cần phải làm gì để có được thứ chúng muốn.

3. Trẻ sẽ không học được tính kiên nhẫn về tài chính

Là người lớn, bạn biết rằng bạn không thể có tất cả mọi thứ, kể cả những thứ tối thiểu cần có. Vì vậy, bạn phải hạn chế việc mua sắm hoặc chỉ mua những thứ thật sự cần thiết. Thật không may, nếu bạn không dạy cho con biết về tiền, trẻ có thể không học được bài học này trong cuộc sống sau này.

4. Trẻ có thể không biết cách tiết kiệm

Dạy con tầm quan trọng của tiết kiệm có thể cực kỳ có lợi khi trẻ lớn lên. Sẽ khó thiết lập thói quen tiết kiệm khi trẻ đã lớn. Tuy nhiên, nếu bạn cho trẻ một khoản tiêu vặt và khuyến khích trẻ tiết kiệm, trẻ sẽ hình thành thói quen này sớm và nó sẽ đi theo đến khi trưởng thành. Nhờ đó con bạn sau này sẽ dễ dàng tiết kiệm để mua nhà, ôtô và bất cứ món đồ có giá trị khác.

5. Trẻ có nguy cơ mắc nợ tín dụng sau này

Thật không may, nếu bạn không dạy trẻ về tiền, trẻ sẽ có nguy cơ cao hơn bị nợ tín dụng khi trưởng thành. Khi trẻ hiểu về tiền và tầm quan trọng của việc chi tiêu tiết kiệm, kiên nhẫn tài chính, lớn lên chúng sẽ biết cách chi tiêu hợp lý.

Vì vậy, hãy cho trẻ một kiến thức tài chính tốt để đảm bảo rằng trẻ sẽ có những lựa chọn tài chính khôn ngoan trong tương lai.

6. Đừng để quá muộn

Nếu bạn không dạy trẻ về tiền khi chúng còn nhỏ, chúng sẽ phải tự mình trải nghiệm và mắc lỗi khi lớn lên. Nhưng thật không may, thật khó để thay đổi một lối tư duy xấu khi nó đã ăn sâu. Vì vậy, nếu con bạn từng có những suy nghĩ sai lệch về tài chính, chúng có thể tiếp tục mắc sai lầm khi trưởng thành.

Trách nhiệm của cha mẹ là gì?

Trách nhiệm của những bậc làm cha mẹ là không để tình trạng thiếu hiểu biết về tiền, tài chính xảy đến với con trẻ. Thay vì né tránh nói với con về tiền bạc, hãy chỉ dạy cho các con những hiểu biết về tiền, cách kiếm tiền từ sớm để con hiểu rằng tiền không phải tự nhiên mà có, từ đó con cái sẽ có trách nhiệm hơn và sử dụng tiền một cách hữu ích. Bằng việc dạy cho con về quản lý tài chính, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể rút ngắn con đường dẫn đến thành công về tài chính cho con.

 

TÁC HẠI KHI CON KHÔNG ĐƯỢC GIÁO DỤC VỀ TIỀN 3.25/5 (65.00%) 4 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan