Trả tiền cho con làm việc nhà liệu có làm hư con?

GEN A EDUCATION

Có thể có rất nhiều các bậc phụ huynh đang quan tâm và băn khoan về vấn đề liệu rằng trả tiền cho con làm việc nhà có làm hư con?

Xoay quanh vấn đề này có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau, có nhiều bố mẹ cho đó là điều bình thường, cho con trải nghiệm cảm giác được thưởng khi làm tốt điều gì đó. Nhưng có người lại cho rằng điều đó rất dễ làm hư con, dễ khiến con đam mê tiền bạc từ nhỏ, cái gì cũng quy ra tiền. Nếu không cẩn thận, đó là một ranh giới mong manh. Vậy vấn đề này chúng ta nên nhìn nhận như thế nào?

Co nen tra tien cho con lam viec nha

Theo thống kê cho thấy, ở Châu Âu tỉ lệ trẻ em được bố mẹ trả tiền cho làm việc nhà là rất cao. Người Phương Tây cho rằng đó là những bài học đầu tiên cho con về tiền và trách nhiệm, khuyến khích tạo động lực cho con làm việc gì đó thật tốt. Nhưng ở Việt Nam chúng ta có không ít phụ huynh nhìn vấn đề này theo hướng tiêu cực và cho rằng nếu trả tiền công cho con khi con làm việc nhà, con sẽ tự mặc định những công việc đó không phải của chúng mà là của bố mẹ. Con có thể làm hoặc không, điều đó có thể dẫn đến tính lười biếng trong con người con. Hơn nữa cho con tiếp xúc với tiền quá sớm sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến nhân cách và lối sống của chúng,… Vậy liệu trả tiền cho con làm việc nhà có phải đang hối lộ con không? Làm như vậy về lâu dài có ảnh hưởng gì xấu đến con?

Co nen tra tien ho con lam viec nha

Nhìn chung vấn đề trả tiền con khi con làm việc nhà lợi và hại có ranh giới rất mong manh, không hẳn là các ông bố bà mẹ đang mua chuộc con nhưng điều đó cũng không thực sự tốt nếu bố mẹ không biết cách trả tiền công cho con trong vấn đề này. Trả tiền cho con khi con làm tốt việc nhà sẽ dạy con có ý thức trách nhiệm hơn, con vui mừng sung sướng với thành quả lao động của mình, chúng cũng hiểu được giá trị của sức lao động và muốn kiếm tiền thì phải lao động, hiểu được mục tiêu cũng như động lực phấn đấu để đạt được một cái gì đó có ích. Nhưng đâu là ranh giới giữa những điều đó với thái độ ham mê tiền bạc, tất cả mọi thứ đều có thể quy ra tiền ở con?

Các chuyên gia giáo dục cho rằng việc trả tiền con làm việc nhà là điều có thể, nhưng đừng để con nghĩ rằng bố mẹ đang “hối lộ” chúng, để chúng làm việc nhà thay bố mẹ. Việc cho con tiền khi con làm việc nhà cần phải được nhìn nhận và làm sao dạy cho con hiểu trách nhiệm và thành quả của lao động, chứ không phải là một thói đam mê tiền ngay từ nhỏ.

Các phụ huynh phải dạy con cho con hiểu làm việc nhà cũng là một phần trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình. Có thể cho con tiền để khuyến khích con làm tốt hơn, nhưng đó là “thưởng” chứ không phải “trả công” hay đang “mua chuộc” con cái. Nếu để trẻ có suy nghĩ bố mẹ phải trả công cho chúng, khi chúng làm việc thì tất cả mọi thứ chúng sẽ quy ra tiền và có thói mê tiền một cách thái quá.

Co nen tra tien de tre lam viec nha

Cần lưu ý điều gì khi trả tiền cho con làm việc nhà?

  • Lên danh sách những công việc nhẹ nhàng, có thể liên quan trực tiếp với hoạt động của con trong nhà như: dọn sách vở, dọn đồ chơi, tự thu dọn góc học tập của mình, vệ sinh bàn học, lau bàn ăn,… để trẻ làm cùng bố mẹ.
  •  Nên trao đổi cụ thể với con để cùng đi đến thống nhất trong các công việc con sẽ làm. Điều này cũng dạy cho con về cách thương lượng, trao đổi trong công việc, đánh giá đúng sức lao động dựa trên độ khó khăn, phức tạp của công việc.
  • Giảng giải cho con hiểu được thành quả của lao động và có thái độ đúng mực với tiền, tiền quan trọng nhưng nó không phải tất cả, tiền chỉ là công cụ trao đổi. Tốt hay xấu là ở cách người ta làm ra và sử dụng đồng tiền. Nếu giàu có được làm ra từ sự tham lam gian dối thì là xấu, nhưng nếu làm việc trung thực, chính đáng, có lợi cho xã hội là tốt.
  • Dạy con biết cách chi tiêu hợp lý số tiền thưởng con có được. Nên cân nhắc giữa cái con thực sự cần và những thứ con chỉ muốn nhưng không cần thiết. Những thứ cần là thứ không thể thiếu, nếu không có được thì hại sức khỏe, tương lai… Những thứ muốn là thứ có càng tốt, không có cũng không sao. Điều này sẽ giúp con cân nhắc thu – chi hợp lý, có kỷ luật để không mua những thứ không chính đáng, nhưng cũng không tiết kiệm đến mức hại mình.
  • Dạy con biết trân trọng tiền, tiết kiệm tiền và chờ đợi để đầu tư tiền vào những thứ đáng giá và hữu ích với bản thân, không tiêu tiền vô bổ.

Trả tiền cho con làm việc nhà liệu có làm hư con? Tất nhiên là không có gì là tuyệt đối, không có gì là tốt hay xấu, hay làm hư con. Nhưng hãy khéo léo trả tiền công cho con khi con làm tốt, để vừa dạy con hiểu được giá trị của lao động, khuyến khích tạo động lực cho con khi làm việc gì, vừa hài hòa để con không quá đam mê tiền, có suy nghĩ thực dụng ngay từ nhỏ. Cho bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là cách bố mẹ cho con cái tiền như thế nào.

 MONEYTREE VIỆT NAM
Địa chỉ: Villa 11, 16A1, Làng Việt Kiều Châu u, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.
Website: www.moneytree.vn
Fanpage: www.facebook.com/MoneyTreeVietnam
Hotline: +84 4 63291166
Email: admin@moneytree.vn

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan