Vay nợ và những điều bạn cần nhớ

GEN A EDUCATION

Vay nợ dù dưới bất kỳ hình thức, vì lý do gì cũng là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, trong cuộc sống có những việc làm khiến khiến chúng ta vẫn phải vay nợ để trang trải những nhu cầu cuộc sống hoặc kinh doanh. Điều này cũng là điều nên dạy cho trẻ, để trẻ có những kiến thức về vay nợ, tránh khỏi tình trạng khủng hoảng vì không kiểm soát được nợ nần, dẫn đến thất bại.

Nợ là một thuật ngữ thường được sử dụng trong trường hợp phải thực hiện một nghĩa vụ hoàn trả hay đền bù về tài sản, vật chất. Tuy nhiên, nợ cũng có thể được sử dụng để chỉ các nghĩa vụ khác. Nợ được hình thành khi một người cho vay đồng ý cho người vay vay một lượng tài sản nhất định. Trong xã hội hiện đại, nợ thường được đi kèm với sự đảm bảo khả năng thanh toán với một mức lãi suất nhất định. tính theo thời điểm. Trong mọi trường hợp dù vay nợ vì bất cứ lý do nào, thì chúng ta cũng phải cân nhắc và lưu ý những điều sau đây, bởi tiền luôn đi liền khúc ruột.

Những lưu ý khi quyết định vay nợ

  1. Suy xét kỹ càng lý do để vay nợ

Có rất nhiều lý do đẩy đưa chúng ta đến ngưỡng cửa phải đi vay tiền. Đó có thể là thực hiện đầu tư kinh doanh, cơ hội mua được món hời, hay do một sự phát sinh tài chính mà bạn chưa lường trước. Sẽ không có công thức chung để biết được lý do nào là đúng và sai. Tuy nhiên, bạn hãy thật lòng trả lời câu hỏi “Nếu không có khoản tiền đi vay này, tôi có thể sẽ lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm hay không?” Cũng cần định nghĩa “hoàn cảnh nguy hiểm” trong ngữ cảnh này đó là sự tổn hại về tinh thần, sức khoẻ, tài chính, quan hệ,… Nếu câu trả lời là có, hãy thật lòng lần nữa để trả lời câu tiếp theo “Tôi có đủ khả năng trả dứt điểm được món nợ sắp vay này hay không?” Nếu câu trả lời vẫn là có thì bạn có thể hiên ngang đến gặp chủ nợ tương lai để đặt vấn đề vay một khoản tiền.

  1. Chọn mặt để gửi nợ

Trong thời buổi hiện nay, có rất nhiều nguồn cho vay mà chúng ta có thể tìm đến như ngân hàng, tiệm cầm đồ, công ty, người thân, bạn bè,…. Không tính đến những khoản vay nhỏ lẻ thì đại đa số người đi vay đều phải cầm cố tài sản hoặc giấy tờ liên quan để thực hiện một khoản vay. Để chọn được được kênh vay vốn phù hợp, cần phải cân nhắc hai yếu tố Lãi suất và Tình cảm. Với các kênh như ngân hàng, tiệm cầm đồ hoặc ngay cả công ty (hình thức ứng lương và khoản vay không quá lớn) thì bạn có thể sẽ phải chịu lãi suất nhỉnh hơn một chút nhưng công tư rõ ràng. Đối với các kênh còn lại liên quan đến con người và các mối quan hệ thì lãi suất có thể mềm hơn (thậm chí không có lãi suất) nhưng yếu tố tình cảm sẽ là điều bạn cần phải cân nhắc thật kỹ vì khi đồng tiền “cất tiếng” là có khi bạn phải im lặng và nhẫn nhịn.

  1. Tính toán kỹ càng về lãi suất

Điều quan trọng khi thực hiện vay nợ là phải quan tâm tính toán mức lãi suất, lưu ý với những khoản nợ lớn, lãi suất rất nhỏ, nhưng thời hạn vay dài thì bạn có thể bị sốc vì số tiền lãi tính ra so với số gốc ban đầu đấy. Cách đơn giản nhất để biết được lãi suất mà bạn phải chịu khi vay nợ có hợp lý hay không, là làm bài toán lãi suất/lợi nhuận. Một điều dễ dàng là nếu bạn xét thấy vì công việc đó mà bạn phải vay nợ, nhưng nó không sinh lời nhiều hơn phần lãi suất mà bạn sẽ phải “è cổ” trả hàng tháng thì tốt nhất là bạn nên suy nghĩ và tìm cách xoay sở thêm trước khi rước nợ vào thân.

  1. Xét đến khả năng chi trả

Người khôn ngoan là kẻ luôn có sẵn kế hoạch trả nợ rõ ràng trước nhất là để thuyết phục người cho vay, sau đó là để dùng kế hoạch đó cho chính bản thân mình. Kế hoạch này có thể là nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm tuỳ thuộc vào qui mô của nguồn vay nợ. Điều quan trọng là người đi vay luôn phải tự chủ được các nguồn thu nhập của mình và có kế hoạch B trong trường hợp một hoặc nhiều nguồn thu nhập của bản thân gặp rủi ro. Có một kế hoạch trả nợ rõ ràng, chặt chẽ còn giúp bạn quản lý và theo dõi được tình hình tài chính của mình một cách sâu sắc. Dù cho kế hoạch của bạn như thế nào, nó cũng nên tuân theo nguyên tắc “Trả nợ càng nhanh càng tốt trong quỹ thu nhập và thời gian hợp lý”. Ngoài ra, kế hoạch trả nợ này cũng nên đi kèm với kế hoạch “Tiết kiệm là quốc sách” nhé bạn.

Bạn cần lưu ý mấu chốt và hệ trọng cần cân nhắc trước khi quyết định vay tiền.

Bạn vừa biết đến vài lưu ý mấu chốt và hệ trọng cần cân nhắc trước khi quyết định vay tiền. Tuy nhiên, sau khi bạn đã cân nhắc hết các điểm ở trên, mong rằng bạn có thể mạnh dạn và dứt khoát với quyết định của mình cũng như sẵn sàng đối mặt với bất cứ hệ quả nào bằng bản lĩnh, lập trường vững vàng.

Vay nợ và những điều bạn cần nhớ 2.33/5 (46.67%) 3 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan