Mẹ Việt dạy con về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tiêu tiền hợp lý

GEN A EDUCATION

Trẻ con khi lên 5,6 tuổi, chúng đã viết vòi vĩnh đủ thứ miễn sao theo ý thích chứ không hề biết đến việc những thứ đó có nằm trong tầm chi trả của bố mẹ hay không. Lúc ấy chính là thời điểm bạn nên dạy trẻ về giá trị và ý nghĩa của đồng tiền, nhằm định hướng đúng đắn cho trẻ thói quen tiêu tiền trong tương lai.

Dạy trẻ về giá trị của tiền như thế nào cho hợp lý

Nếu như con bạn có những khoản quỹ riêng từ tiền lì xì, hoặc được ông bà cho thì việc đầu tiên bạn cần làm là định hướng cho trẻ về giá trị đồng tiền, để trẻ hiểu rằng không phải cứ có tiền là có thể tiêu một cách vô tội vạ. Cách tốt nhất để trẻ nhận thức đó là chính bản thân các bậc cha mẹ phải là tấm gương cho con cái. Không phải ngẫu nhiên mà những đứa trẻ lớn lên có thói quen tiêu xài mua sắm hoang phí, đấy chính là ảnh hưởng từ thói quen của bố mẹ chúng.

Vậy thì để con hiểu về giá trị của tiền, hãy bắt đầu từ chính bạn. Hãy nghĩ lại xem mình chi tiêu đã hợp lý chưa, nếu chưa thì đây là lúc thích hợp để bạn thay đổi thói quen tài chính của mình,luyện tập những điều bạn muốn dạy con để trở thành tấm gương cho bé.

Việc cần làm đầu tiên là tạo thói quen liệt kê những món đồ cần thiết trước khi mua sắm, tránh tiêu tiền vào những thứ không thực sự cần thiết và gia đình. Sau đó hãy lập kế hoạch tài chính trong 5 năm, 10 năm, thậm chí là lúc về già bằng việc lựa chọn điều cần thiết phải có trong những gạch đầu dòng về nhà cửa, xe cộ, chi tiêu gia đình, bảo hiểm, tiết kiệm đầu tư, từ thiện và những khoản phát sinh khác …

Hãy nhớ rằng không có sự đúng sai ở đây, điều quan trọng là để cho con bạn hiểu giá trị của đồng tiền cũng như biết thế nào là chi tiêu một cách hợp lý.

Độ tuổi hợp lý nhất để giáo dục một cách nghiêm túc về quản lý tài chính là khi bé bắt đầu vào tiểu học. Lúc này bé đã bắt đầu có những hứng thú, quan tâm nhất định đến tiền bạc. Hãy để trẻ có cơ hội thực hành bằng việc cho trẻ một khoản tiền nhỏ,sau đó để bé lựa chọn nên ưu tiên dùng tiền vào vấn đề gì, đồ ăn, truyện tranh hay là đồ chơi.

Điều quan trọng không kém đó là dạy trẻ hiểu muốn có tiền thì phải làm việc, và tiền chính là một công cụ kinh doanh. Bạn có thể giải thích cho trẻ biết dùng tiền để kinh doanh như thế nào thông qua các ví dụ. Đi siêu thị, đi mua sắm hãy để trẻ có cơ hội trả tiền với thu ngân, từ đó cho trẻ làm quen với các hình thức giao dịch mua bán. Đặc biệt hơn không quên dạy trẻ phải luôn trung thực trong quản lý cũng như chi tiêu tiền.

Trẻ con thường đòi mua bằng được bất cứ thứ nào chúng thích, lúc ấy bạn phải nhẹ nhàng giải thích cho con rằng vì sao không nên mua món đồ này bằng các lý do  như : con đã có món đồ chơi tương tự như thế này ở nhà rồi, suy nghĩ xem món đồ này có thực sự cần thiết với con không, hoặc nên dùng tiền vào việc khác thực sự có ích hơn.

Chỉ bằng một hành động giải thích, bạn sẽ cho trẻ biết sử dụng dụng tiền thế nào cho hợp lý,biết nói không với những khoản chi tiêu không cần thiết . Điều này thực sự tác động không nhỏ đến thói quen chi tiêu của trẻ sau này.

Tạo thói quen tiết kiệm ở trẻ

Sẽ thật là sai sót nếu bạn chỉ dạy con cách tiêu tiền mà không dạy con cách tiết kiệm. Hãy dạy trẻ thói quen tiết kiệm bắt đầu từ những hành động nhỏ như tắt vòi nước, tắc các bóng đèn và thiết bị điện tử khi không sử dụng đến. Chúng thực sự cần thiết để tạo nền tảng cho đức tính tiết kiệm ở trẻ. Song song với việc đó bạn có thể hướng dẫn trẻ tạo một khoản tiền tiết kiệm của riêng mình từ tiền ăn vặt ,tiền mua đồ chơi không dùng đến, khoản tiền đó trẻ có thể tự chi tiêu dưới sự giám sát của bố mẹ.

Hãy để trẻ tự trải nghiệm và thực hành trong vấn đề chi tiêu tiền bạc. Trẻ có thể chi tiêu sai cách nhưng đó chính là lúc trẻ rút ra được bài học đáng nhớ trong cách quản lý tài chính của riêng mình. Việc có những hành động giáo dục về tiền bạc sớm cho trẻ chính là xây dựng nền tảng tạo nên thói quen tài chính hợp lý ở trẻ sau này.

 

Mẹ Việt dạy con về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tiêu tiền hợp lý 4.73/5 (94.69%) 49 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan