4 cách để thay đổi thói tiêu tiền hoang phí của con

GEN A EDUCATION

Bạn đang đau đầu với thói quen tiêu tiền hoang phí, không tiếc tay của con? Con bạn không biết tiết kiệm hay không biết tiêu tiền? Đừng quá lo lắng, Moneytree sẽ mách cho bạn 4 tuyệt chiêu  để trị thói quen không tốt  này của trẻ, cùng tham khảo để dạy con tốt hơn .

Trẻ đều không biết cách tiêu tiền, nếu như không được bố mẹ hay ai đó giáo dục bài bản vấn đề này. Thực tế có rất nhiều trẻ vì không được bố mẹ chỉ cho cách tiêu tiền mà có thái độ, thói quen tiêu tiền hoang phí, không biết trân trọng đồng tiền đang có. Vậy phải làm sao để thay đổi thói quen không tối này?

Tranh tieu tien hoang phi cua con

4 cách để giúp bạn thay đổi thói tiêu tiền hoang phí của con

1. Giáo dục, bồi dưỡng thói quen tiết kiệm cho con

Hãy dạy cho con tiết kiệm, lên kế hoạch và mục tiêu tiết kiệm, bố mẹ không nên đáp ứng toàn bộ những nhu cầu mong muốn của con. Thay vì đáp ứng tất cả những yêu cầu đó, hãy hướng dẫn cho con tự tiết kiệm để có đạt được thứ con muốn. Thông qua điều này, con không những biết cân nhắc khi chi tiêu, mà còn học được cách kiềm chế những mong muốn và tập trung tài chính cho những mục tiêu có giá trị. Hơn nữa, với những món đồ trẻ tự tiết kiệm tiền mua, trẻ cũng biết quý và trân trọng hơn là những thứ trẻ có được dễ dàng từ việc xin bố mẹ.

Ngoài ra, bố mẹ có thể đưa trẻ đến ngân hàng để mở tài khoản tiết kiệm hay đem tiền của trẻ gửi vào ngân hàng. Qua đó bồi dưỡng thói quen tiết kiệm cho trẻ từ khi còn nhỏ. Đồng thời cũng có thể động viên trẻ dùng số tiền tiết kiệm vào việc học tập, du lịch, từ thiện hoặc mua những vật dụng thật sự cần thiết.

Day tre thoi quen tiet kiem

2. Hướng dẫn trẻ mua sắm, nên phân biệt thứ cần thiết và thứ không cần thiết, để cắt giảm chi tiêu.

Nếu muốn con không tiêu hoang, bỏ tiền vào những thứ không có giá trị thì bố mẹ nên dạy con cách tiêu tiền vào đúng mục tiêu, ưu tiên mua sắm những thứ cần thiết hơn là những thứ con muốn. Ví dụ như trẻ đang có ý định mua một quyển từ điển để phục vụ cho việc học tập, nhưng trẻ đồng thời cũng muốn mua vài món đồ chơi. Nhân cơ hội này, bố mẹ có thể lựa lời khuyên giải trẻ, giúp trẻ học cách sắp xếp những thứ cần thiết theo trật tự trước sau, để tiêu tiền một cách hợp lý. Quyển từ điển quan trọng hơn mấy món đồ chơi rất nhiều, cho nên bố mẹ khuyến khích trẻ mua từ điển.

3. Không cho trẻ quá nhiều tiền

Việc cho trẻ quá nhiều tiền sẽ là cơ hội để trẻ tiêu tiền một cách thoáng tay, không tiếc tay. Vì vậy nếu muốn cho con tiền tiêu vặt, bố mẹ có thể tính toán cân nhắc nhu cầu tiêu tiền xét với độ tuổi của con để cho. Tuyệt đối không nên cho tiền mà không có sự kiểm soát và hướng dẫn con tiêu tiền.

4. Không đáp ứng những đòi hỏi không hợp lý của con

Đừng dễ dãi với con quá trong vấn đề tiền bạc hay những yêu cầu con muốn. Điều đó sẽ dẫn đến một suy nghĩ mặc định ở con là con cần gì, muốn gì bố mẹ cũng sẽ phải đáp ứng. Hãy áp dụng nguyên tắc “ ba lần phớt lờ” con trong vấn đề này, với một món đồ con thực sự cần mà đòi hỏi bố mẹ đến lần thứ  bốn thì lúc đó bạn mới nên xem xét đáp ứng cho con.

Để việc giáo dục giúp con có thói quen tài chính, tiêu tiền một cách hợp lý thì chính bố mẹ cũng sẽ phải là người làm gương cho con. Một đứa trẻ sẽ là phản chiếu tất cả lối sống, hành động của bố mẹ, vì vậy trong vấn đề dạy con tiêu tiền không lãng phí, chính bố mẹ sẽ phải là người tiên phong thực hiện để con học tập.

4 cách để thay đổi thói tiêu tiền hoang phí của con 3.00/5 (60.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan