4 lưu ý không thể bỏ qua nếu bạn cho con tiền tiêu vặt

GEN A EDUCATION

Có nên cho con tiền tiêu vặt khi đi học, nên cho con tiền tiêu vặt như thế nào, cho bao nhiêu thì hợp lý,..là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh có con trẻ hiện nay.

Có thể nói, việc cho con tiền tiêu vặt không xấu, nhưng nếu không biết cách cho con hay không dạy con cách tiêu tiền trước khi cho con sử dụng số tiền đó, chắc chắn sẽ có thể có nhiều vấn đề nảy sinh và những hệ lụy đáng tiếc từ chính việc làm tưởng như không có gì đáng bàn này.

Trong bài viết dưới đây, MoneyTree sẽ  chia sẻ với các bậc phụ huynh một vài lưu ý liên quan đến vấn đề cho con tiền tiêu vặt khi đi học, giúp các phụ huynh hành xử với vấn đề này một cách đúng nhất, vừa làm thỏa mãn nhu cầu của con, mà lại có cơ hội dạy con những bài học về tiền ngay khi con còn nhỏ. Điều này rất tốt cho con có nền tảng để tạo dựng một tương lai tài chính thành công cho chính bản thân mình.

Cho con tiền tiêu vặt khi đi học, nên lưu ý điều gì?

Cho con tiền tiêu vặt khi đi học, nên lưu ý điều gì?

4 lưu ý khi cho con tiền tiêu vặt  

  1. Xác định nhu cầu tiêu tiền của con

Mỗi một độ tuổi, giai đoạn phất triển khác nhau, con người lại có nhu cầu tiêu tiền ở mức độ nhiều ít khác nhau. Đối với trẻ nhỏ cũng vậy, khi cho con tiền tiêu vặt bố mẹ cũng phải xác định được nhu cầu tiêu tiền ở độ tuổi của con. Một đứa trẻ lớp 3 sẽ có mức độ tiêu tiền,  nhu cầu sử dụng đến tiền ít hơn một đứa trẻ lớp 9. Vì vậy không có đáp án chung về vấn đề cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt là hợp lý, để đưa ra một số tiền tiêu vặt được coi là hợp lý, bố mẹ phải căn cứ vào nhu cầu tiêu tiền của con, mà nhu cầu lại phụ thuộc vào lứa tuổi.  Bởi vậy, nên xét đến vấn đề tuổi để tính toán nhu cầu, sau đó đưa ra số tiền có thể cho tiêu hằng ngày.

  1. Cho tiền ở mức độ hợp lý

Không nên cho con quá nhiều tiền hoặc cũng không để con phải luôn tự ti với số tiền mình có quá ít, con sẽ nghĩ bố mẹ keo kiệt. Việc xét đến nhu cầu của con sẽ là định hướng, căn cứ giúp bố mẹ đưa ra số tiền tiêu vặt cho con. Tuyệt đối không nên đáp ứng tất cả những yêu cầu về tiền của con, bản chất của con người là tham và điều này cũng không ngoại lệ với những đứa trẻ. Nếu bố mẹ cho con tiền theo kiểu  vô căn cứ, vô điều kiện, cho quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng trẻ có thể sử dụng số tiền đó không đúng mục đích, dùng tiền vào những thứ có hại.  Vì vậy luôn phải cân nhắc để cho con tiền ở một mức độ vừa phải, đủ để đảm bảo những nhu cầu bình thường của con.

Cho con tiền tiêu vặt khi đi học, nên lưu ý điều gì?

Cho con tiền tiêu vặt khi đi học, nên lưu ý điều gì?

  1. Hướng dẫn con tiêu tiền cho những mục đích đúng đắn

Việc cho con tiền tiêu vặt hằng ngày mà không dạy cho con cách tiêu tiền hiệu quả, sử dụng tiền vào những mục đích đúng đắn chẳng khác gì bạn cho con cầm dao mà không dạy con cách dùng nó, con có thể bị thương vì con dao đó. Dù cho con tiền nhưng trách nhiệm của bố mẹ không chỉ là cho, mà còn phải dạy cho con biết phải sử dụng số tiền đó như thế nào cho có giá trị. Nếu không được hướng dẫn, trẻ thực sự sẽ rất dễ có những sai lầm khi tự tay cầm tiền và tiêu tiền.  Vì thế, đồng ý cho con tiền tiêu vặt thì bố mẹ nên chú ý dạy con cách tiêu tiền trước.

  1. Giám sát quản lý và điều chỉnh hoạt động tiêu tiền của con

Tuyệt đối không được “dắt con bỏ chợ”, một khi đã cho con cầm tiền bố mẹ phải giám sát, quản lý hoạt động tiêu tiền của con. Bởi lẽ xã hội ngày nay có quá nhiều cám dỗ, nếu không giám sát con chặt chẽ  con rất dễ hư hỏng khi có tiền trong tay. Vì vậy cho tiền, gắn với dạy con tiêu tiền và giám sát, điều chỉnh khi con có thói quen tiêu tiền bất hợp lý, gây lãng phí hoặc sử dụng tiền vào những mục đích xấu.

Đó là 4 lưu ý mà bố mẹ cần quan tâm, nếu có ý định cho con tiền tiêu vặt. Hãy biến một việc làm nhỏ nhưng giúp trẻ học được những bài học có ý nghĩa. Thông qua việc cho con tiền tiêu vặt, con cũng sẽ dần học và làm chủ được kỹ năng quản lý tài chính – một trong những kỹ năng sống trung tâm mà bất kì một đứa trẻ nào muốn phát triền toàn diện cũng phải hội tụ kỹ năng này.

 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan