4 phương pháp giáo dục tài chính cho trẻ hiệu quả

GEN A EDUCATION

Kỹ năng tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng để một đứa trẻ được phát triển toàn diện. Phương pháp giáo dục tài chính cho trẻ như thế nào để đạt được hiệu quả.

Bố mẹ nên áp dụng phương pháp giáo dục ra sao, để biến con thành một nhà thông thái trong việc quản lý tài chính của mình? Có vẻ như vấn đề này đang làm rất nhiều bậc phụ huynh chúng ta trăn trở.

Phuong phap quan ly tai chinh

Có thể khẳng định chắc chắn một điều rẳng, những đứa trẻ không được giáo dục tài chính từ nhỏ, là những đứa trẻ thiệt thòi so với các bạn được dạy dỗ, tiếp xúc với những kiến thức tài chính, tiếp xúc với tiền từ lúc bé. Điều này khiến các em không biết phải làm thế nào để quản lý, làm chủ tài chính của mình, không lên được kế hoạch chi tiêu, tiêu tiền không chủ đích dễ dẫn đến khủng hoảng tài chính cá nhân.

Chính vì những lẽ đó mà giáo dục tài chính cho con thực sự là điều quan trọng và cần thiết, đặc biệt là trong xã hội hiện đại như ngày nay. Đó cũng như một kỹ năng sinh tồn, để con có thái độ đúng đắn về tiền, kháng lại những áp lực từ xã hội, bạn bè về vấn đề tài chính. Vậy nên áp dụng phương pháp giáo dục tài chính cho trẻ như thế nào để đạt hiệu quả?

4 phương pháp giáo dục tài chính cho trẻ hiệu quả

  • Để con tự kiếm tiền

Phương pháp này được khá nhiều mẹ Tây áp dụng khi giáo dục con về tài chính. Phải để con hiểu được kiếm tiền vất vả như thế nào thì con mới biết cách chi tiêu tiền hợp lý. Các con cần phải học cách làm việc thế nào để kiếm tiền, tất nhiên với độ tuổi của các con thì có thể làm những việc nhẹ nhàng, phù hợp với lứa tuổi. Rất nhiều bà mẹ phương Tây đã cho con tự bán nước hay bán hoa ngay trước cổng nhà dưới sự trợ giúp của mẹ, đó là một ý tưởng rất hay, không chỉ giúp con kiếm tiền mà còn để con trở nên thông minh, linh hoạt hơn. Việc để con tự kiếm tiền cũng là một cách giáo dục con về giá trị của đồng tiền, thành quả của lao động, giúp con có những bài học thực tế nhất, để chúng hiểu một phần nỗi vất vả kiếm tiền của bố mẹ, từ đó cũng hình thành thói quen tài chính tốt, biết tiết kiệm khi chi tiêu.

Day con kiem tien ngay tu nho

  • Xây dựng một kế hoạch tài chính

Bố mẹ nên cùng con xây dựng một kế hoạch tài chính khoa học, vạch ra những đầu mục phải chi, chi bao nhiêu, cần bao nhiêu thời gian để có đủ tiền mua sắm những món đồ đó. Đó là cách để con hiểu mình sẽ phải tiết kiệm bao lâu thì mới đạt được những thứ mình muốn. Để kế hoạch tài chính của con được thực hiện, thì bố mẹ nên cân nhắc nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt mỗi tuần, định hướng con sẽ được tiêu bao nhiêu % trong số tiền đó và cần tiết kiệm bao nhiêu để có thể nhanh chóng mua được những thứ con đã ghi trong bản kế hoạch của mình. Nếu con làm tốt, cũng nên thưởng cho con thêm một chút tiền nho nhỏ, để con cảm thấy có động lực, khuyến khích con làm tốt hơn. Bố mẹ sẽ đóng vai trò như một huấn luyện viên hay giáo viên trong việc giáo dục tài chính cho con, điểm nào cần chỉnh, điểm nào sai cần sửa sẽ phải chỉ cho con và hướng dẫn con. Chính vì vậy, trong hoạt động giáo dục tài chính cho con, bố mẹ cũng phải là những gương sáng, có những thói quen tài chính tốt để con nhìn vào học tập.

Quan ly tai chinh ca nhan hieu qua

  • Đặt mục tiêu tài chính

Dạy con có một tầm nhìn chiến lược về tài chính, đặt ra những mục tiêu cụ thể, phải tập trung và ưu tiên cho những mục tiêu này như thế nào, đó là điều rất hữu ích, giúp trẻ biết cân nhắc và tiết kiệm tiền cho những mục tiêu lớn. Hãy dạy con điều này thông qua liệt kê ra một bảng danh sách những món đồ chơi hay đồ dùng con yêu thích, con cần, món đồ nào con cần và thích nhất, nếu món đồ đó phải chi mất nhiều tiền thì tất nhiên bạn phải là người khéo léo để con hiểu nếu con muốn thứ  đó con cần phải bỏ qua một số món đồ khác. Thông qua điều này, con sẽ biết đâu là mục tiêu chính để mình tiết kiệm tiền và phải đạt được.

  • Khen ngợi khi làm tốt hoặc chỉ ra điểm không hợp lý trong cách quản lý tài chính của con

Bố mẹ nên đưa ra những kết quả tích cực hoặc tiêu cực về việc con đang quản lý tài chính của mình. Hãy khen ngợi con khi con làm tốt và có thể thưởng cho con vì điều này, nếu con không làm tốt cũng có thể phê bình và hướng dẫn con cần sửa như thế nào. Điều này có nghĩa là để trẻ trải qua những điều tự nhiên trong cuộc sống, những kết quả diễn ra theo tự nhiên. Ví dụ như, nếu trẻ dành hết toàn bộ tiền vào buổi hội chợ và tiêu hết trong những phút đầu tiên thì chúng ta không nên đưa thêm tiền cho con nữa. Hãy cho con tận hưởng cảm giác không được thoải mái khi không có tiền trong túi và khi về nhà bố mẹ nên nhắc nhở góp ý với con về điều này.

Đó là những phương pháp giáo dục tài chính cho trẻ mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo, để áp dụng giáo dục cho con. Tất nhiên không có công thức chung trong việc dạy con, hãy biết sáng tạo và áp dụng những phương pháp phù hợp với từng đứa trẻ nhé.

4 phương pháp giáo dục tài chính cho trẻ hiệu quả 2.50/5 (50.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan