6 bài học về tiền nhất định phải dạy cho con

GEN A EDUCATION

Nếu không muốn con mù mờ về tiền và hiểu được những giá trị thực sự của tiền, biết cách quản lý tiền ngay từ nhỏ, thì nhất định phải dạy cho con những bài học về tiền dưới đây.

Theo nghiên cứu của những nhà giáo dục  hiện đại, việc dạy cho con những kiến thức về tiền, về tài chính, cho con tiếp xúc với tiền từ sớm là điều rất hữu ích, giúp trẻ thông minh và biết cách tính toán linh hoạt hơn. Quan trọng hơn là lớn lên trẻ sẽ tự biết hoạch định kế hoạch, quản lý khoa học túi tiền của mình. Vậy đâu là những bài học về tiền mà bố mẹ nên dạy cho con?

Bai hoc ve tien cho tre

6 bài học về tiền bố mẹ nên dạy con

  1. Dạy con giá trị quan trọng của tiền

Bố mẹ phải để con hiểu được giá trị quan trọng của tiền, có nhiều tiền bằng việc có nhiều sự lựa chọn, tiền không là tất cả cuộc sống nhưng không có tiền chắc chắn con sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Kiếm tiền là một điều không dễ dàng, hãy để con thấy được bố mẹ phải vất vả như thế nào để kiếm được những đồng tiền cho con đến trường, hãy để con hiểu muốn có tiền phải lao động cực nhọc ra sao. Bố mẹ không nên đáp ứng tất cả những yêu cầu về tiền của con. Hãy khéo léo để con hiểu được giá trị của tiền và biết trân trọng những đồng tiền mình có, không tiêu pha hoang phí.

Gia tri cua dong tien

  1. Dạy con cách quản lý tiền

Nếu không dạy con cách quản lý tiền khoa học, mà để con chi tiêu vô bổ thì con sẽ tự mặc định khi chúng hết tiền, bố mẹ sẽ là người cung cấp. Con sẽ không có trách nhiệm với những chi tiêu hằng ngày và vô trách nhiệm cả với việc quản lý tài chính của chính mình trong tương lai. Thay bằng việc lúc nào cũng đáp ứng yêu cầu của con, bố mẹ hãy chỉ cho con một số tiền nhất định, cố vấn cho con trong việc tiêu số tiền đó như thế nào, vào mục đích gì, có chính đáng hay không, món đồ nào nên chi và không nên chi,..Để con tiếp xúc với những điều đơn giản như vậy, dần dần con sẽ biết quản lý túi tiền của mình. Bố mẹ có thể giám sát kín đáo việc con chi tiêu hằng ngày, có những tư vấn, hướng dẫn mang tính định hướng, không nên kiểm soát con một cách thái quá về mặt tiền bạc, chúng sẽ có suy nghĩ mình vẫn bị giám sát, quản lý, điều đó dường như không đứa trẻ nào thích.

  1. Dạy con tiết kiệm tiền để  tập trung cho kế hoạch lớn

Bài học này nhằm  giáo dục tài chính, dạy cho trẻ về tầm nhìn trong kế hoạch tài chính của mình. Bố mẹ nên dạy cho con cách tiết kiệm để tập trung cho những mục tiêu lớn hơn, thay vì để con tiêu tiền vào những thứ nhỏ lẻ và thực sự không cần thiết.

Ví dụ con muốn mua một cái ô tô đồ chơi, mẹ nên cùng con tính toán xem giá của nó bao nhiêu và thương thảo với con là nếu con muốn mua ô tô thì con cần phải hạn chế những món đồ chơi khác như: con không được mua đĩa game, truyện,.. Hãy cố gắng rèn cho con điều này, để trong tương lai con cũng biết tự đặt ra những mục tiêu lớn và biết tập trung tiết kiệm cho những mục tiêu này.

  1. Dạy con cách hoạch định chi tiêu

Chẳng có gì khó khăn với điều này, hãy dạy con từ những điều bình dị, gần gũi nhất với con hằng ngày, vì “chân lý” luôn là những cái cụ thể. Bạn có thể dạy con hoạch định chi tiêu bằng cách cùng lên danh sách những thứ con muốn và cần mua, dự trù chi phí, cần bao lâu để có thể mua được những thứ đó. Như vậy con cũng không còn đòi mua sắm bừa bãi và biết tiết kiệm để mua được những thứ mình muốn.

Phuong phap quan ly tai chinh

5 . Dạy trẻ cách cắt giảm chi tiêu

Việc cắt giảm chi tiêu đối với con trẻ có vẻ như hơi trừu tượng, nhưng hãy dạy con điều này thông qua việc phân tích những thứ con đang muốn và những thứ con đang cần. Những thứ cần thì tất nhiên sẽ phải mua, nhưng thứ muốn có thể cân nhắc để giảm bớt chi tiếu, tiết kiệm cho những mục tiêu lớn hơn.

  1. Dạy con phân biệt giữa muốn và cần

Thông thường con trẻ sẽ thích rất nhiều thứ, nếu dẫn con đi siêu thị chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rõ điều này. Bao nhiêu thứ con thích, nhưng sẽ có bao nhiêu trong số đó cần thiết với con? Tất nhiên nếu không được bố mẹ hướng dẫn, phân tích cụ thể thì con cũng chưa hiểu hết được những điều đó. Vì vậy nhiệm vụ của bố mẹ là phải giúp  con hiểu giữa những thứ con thích, con muốn và con cần, con phải xem xét ưu tiên cái nào cần mua trước, bố mẹ không nên  đáp ứng tất cả những yêu cầu của con.

Trên đây là 6 bài học về tiền bố mẹ có thể tham khảo và dạy cho con, để con hiểu hơn về giá trị cũng như việc tiêu tiền phải như thế nào, làm sao để quản lý, làm chủ túi tiền của mình. Đừng để con lớn rồi mới dạy con những bài học mang tính hữu ích với con thế này nhé.

6 bài học về tiền nhất định phải dạy cho con 5.00/5 (100.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan