6 quan điểm về tiền và cách quản lý tiền của các tỷ phú thế giới

GEN A EDUCATION

Trên thế giới có rất nhiều tỷ phú, họ rất giàu, bạn có biết tại sao không? Vì họ có tư duy tốt về tiền và tài chính, họ nắm được cách quản lý tiền thông minh và biết gia tăng giá trị khối tài sản cũng như tiền bạc của mình.

Mỗi người trong số các tỷ phú của thế giới đều có bí quyết làm giàu riêng. Đó có thể là những bí quyết “cao siêu”, nhưng đôi khi cũng hết sức giản dị và đời thường. Trong đó, điểm chung của các tỷ phú là biết cách kiếm tiền và quan trọng hơn là giữ được tiền và gia tăng giá trị tài sản theo cấp số nhân. Vậy các tỷ phú nổi tiếng quan niệm thế nào về tiền bạc và quản lý chúng như thế nào?

cach quan ly tien

6 quan điểm về tiền và cách quản lý tiền của các tỷ phú thế giới

Quản lý chặt chẽ tài chính cá nhân

Đó là quan điểm trong cách quản lý tiền của tỷ phú người Mỹ Donalda Trump về tiền và quản lý tài chính cá nhân, theo ông thì một vài sai lầm nhỏ trong chi tiêu cũng có thể có tác động xấu đến quỹ tài chính của bạn. Vì vậy “hãy thường xuyên rà soát chi tiêu để xác định xem bạn đang chi tiêu không hợp lý ở đâu. Tôi biết có những người xem nhẹ những khoản chi như giải trí hay tiền rượu, trong khi những khoản chi này cũng cần phải tính đếm. Bất kỳ một chỗ rò rỉ nhỏ nào cũng có thể làm chìm một con tàu. Đối với tài chính cũng vậy” – Trump nói.

cach quan ly tien

Vị tỷ phú người Mỹ này hiện đang sở hữu khối tài sản lên đến 2.9 tỷ USD, đứng thứ 401 trong số xếp hạng tỷ phú của thế giới và là người giàu thứ 134 ở Mỹ.

Đừng tiêu tiền hoang phí mà hãy tái đầu tư

Một quy tắc về tiền và quản lý tiền của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, theo ông để giàu có bạn không nên tiêu tiền một cách hoang phí, mà phải biết tái đầu tư số tiền mình kiếm được. Với quan điểm đó, Warren Buffett  đã thành công ngoạn mục và trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh, ông hiện đang có 44 tỷ USD tài sản, Buffett vẫn miệt mài với hoạt động đầu tư, giữ lối sống giản dị và không hề có dấu hiệu muốn nghỉ ngơi để hưởng thụ.

cach quan ly tien thong minh

Tiết kiệm tiền ngay cả khi bạn kiếm được nhiều tiền

Carlos Slim ông trùm viễn thông Mexico, một tỷ phú lừng danh thế giới luôn đề cao vấn đề chi tiêu tiết kiệm, để phòng lúc bạn gặp phải khó khăn về tài chính. Ông luôn tiết kiệm ngay cả khi ông đang sở hữu khối tài sản có giá trị 69 tỷ USD. Theo Carlos Slim, thói quen chi tiêu chặt chẽ, tiết kiệm sẽ giúp thúc đẩy việc phát triển hoạt động kinh doanh và tránh được sự cần thiết phải điều chỉnh mạnh khi khủng hoảng xảy ra.

Thói quen này của Slim đã được cha mẹ ông bồi dưỡng và hình thành từ khi ông còn nhỏ. Mặc cho ông được sinh ra trong gia đình giàu có, nhưng Slim đã được cha huấn luyện từ khi còn là một cậu bé về chi tiêu chặt chẽ. Được biết, một trong những cuốn sổ chi tiêu hồi nhỏ của Carlos có viết: “Hôm nay tôi mua một chai nước ngọt giá 70 xu. Hôm nay tôi mua hai chiếc bánh kem, hai cuốn album, hai chiếc bánh rán”. Cuốn sổ này được Slim giữ cho tới ngày nay và thi thoảng vẫn đem ra đọc.

Kiên nhẫn là một đức tính tốt cần có nếu muốn quản lý tài chính tốt

“Tôi cho rằng, trong kinh doanh, các bạn cần học cách kiên nhẫn. Có thể tôi không phải là người kiên nhẫn lắm, nhưng tôi đã học được cách chờ đợi để đạt được một thứ gì đó đúng lúc”, tỷ phú đồ hiệu Pháp Bernard Arnault đã từng chia sẻ như  vậy. Ông cho rằng nếu chúng ta không kiên nhẫn, có thể chúng ta sẽ bỏ tiền vào những thứ không thực sự cần thiết và quên mất tập trung vào những thứ thực sự có giá trị.

Là Chủ tịch hãng Louis Vuitton Moet Hennessy (LVMH), Arnault hiện có trong tay 41 tỷ USD và là người giàu thứ tư thế giới theo xếp hạng của Forbes. Ông được xem là một trong những công dân Pháp hiếm hoi có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên toàn cầu.

Quyết tâm gặt hái thành công và tạo ra của cải

Con đường đi tời thành công và giàu có là không hề bằng phẳng đối với bất kỳ ai, chùn bước trước khó khăn đồng nghĩa với việc không thể thành công và bạn cũng chẳng có tiền hay giàu có. “Ai cũng có lúc gặp khó khăn, và thách thức là cách đo lường lòng quyết tâm và khả năng giải quyết vấn đề của bạn..” tỷ phú nổi tiếng ngành thép tại Ấn Độ Lakshmi Mittal đã từng khẳng định. Ông hiện đang có 20,7 tỷ USD, giàu thứ 21 trên thế giới và thứ nhì ở Ấn Độ.

Cach quan ly tien cua ty phu

Biết đầu tư dài hạn

Tất cả các tỷ phú hay lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới đều nhận thức được điều này, muốn giàu có, muốn quản lý tốt tài chính cá nhân chúng ta phải có tầm nhìn xa, biết đầu tư dài hạn để của cải lại tạo ra của cải. Nếu không làm được điều này, túi tiền của bạn sẽ vơi đi theo từng ngày và quỹ tài chính của bạn dần dần sẽ hạn hẹp. Tỷ phú Mukesh Ambani cho biết: “Chúng tôi đang đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh để đạt được sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong tương lai và tạo ra thêm giá trị cho hàng triệu cổ đông”. Ông Ambani hiện sở hữu tài sản 22,3 tỷ USD, giàu nhất tại Ấn Độ và giàu thứ 19 trên thế giới.

Trên đây là 6 quan điểm về tiền và cách quản lý tiền của những tỷ phú lừng danh thế giới, họ đều là những người sở hữu trong tay những khối tài sản kếch xù và thành công về tài chính. Nếu muốn con mình cũng có những thành công nhất định về tài chính trong tương lai, bạn đừng quên truyền lửa cho con thông qua những điều giá trị đó nhé.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan