Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền hiệu quả thông qua việc trả tiền mặt

GEN A EDUCATION

Thay vì thanh toán bằng thẻ, khi dạy trẻ cách tiết kiệm tiền nếu muốn hiệu quả bố mẹ hãy thử dạy trẻ sử dụng tiền mặt mỗi khi thanh toán. Khi rút tiền từ trong ví thanh toán, chắc chắn ai trong chúng ta cũng thấy xót tiền hơn so với khi thanh toán bằng thẻ, từ đó dẫn đến việc cân nhắc hơn trong những lần chi tiêu sau.

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền hiệu quả thông qua việc trả tiền mặt

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền hiệu quả thông qua việc trả tiền mặtDạy trẻ tiết kiệm tiền bằng cách trả tiền mặt khi mua sắm, hiệu quả như thế nào?

Theo nghiên cứu, thống kê mới nhất của The New York Times, với những người thích dùng thẻ – để tích điểm thưởng, tránh phiền phức phải rút tiền, phòng khi quên ví,..họ thực sự khó lòng tiết kiệm được tiền vì không hề biết đến cảm giác xót tiền khi rút ví ra để thanh toán. Chính vì vậy họ thường không cân nhắc khi có hoạt động mua sắm.

Khi chúng ta trả tiền cho những thứ mình mua sắm bằng tiền mặt, chúng ta buộc phải nhìn thấy một số tiền của mình “chia tay ví”, điều đó hầu như đối với ai cũng sẽ cảm thấy xót tiền. Đó là kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí về tiêu dùng của Mỹ Journal of Consumer Research. Đó cũng là lý do chúng ta được khuyến khích trong những trường hợp nhất định, nên dùng tiền mặt thay vì thẻ để thanh toán. Nếu bạn có ý định dạy trẻ tiết kiệm tiền, thì có thể dạy bọn trẻ sử dụng cả cách thức này, chắc chắn sẽ thấy hiệu quả. Tất nhiên là không phải 100% trong tất cả các trường hợp đều nên sử dụng tiền mặt, vì tiền mặt thường ít an toàn, nhưng sẽ có những trường hợp chúng ta sẽ thấy tiền mặt tiện lợi hơn.

Việc sử dụng thẻ và tính tiện dụng của thẻ là không thể phủ nhận, nhưng nó cũng có nhược điểm đó là khiến chúng ta ít trân trọng món đồ được thanh toán bằng thẻ thay vì bằng tiền mặt (Tác giả nghiên cứu Avni M. Shah, giáo sư về marketting tại Đại học Toronto Scarborough (Canada) nói.

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền hiệu quả thông qua việc trả tiền mặt

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền hiệu quả thông qua việc trả tiền mặt

Chính bà Shah đã tự mình trải nghiệm điều này khi mua một ly cà phê bằng tiền mặt vì để quên thẻ tín dụng ở nhà. Khi đó, bà nhận thấy mùi vị đồ uống của mình ngon hơn hẳn. Có phải vì hôm đó cửa hàng làm ngon hơn hay chỉ vì bà phải rút ví trả tiền? Đây là một trải nghiệm truyền cảm hứng cho bà quyết định phân tích chiến lược chi tiêu của những người khác.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã bán những chiếc cốc trị giá 2 USD cho hai nhóm: Một trả bằng thẻ tín dụng còn nhóm kia trả bằng tiền mặt. Khi các nhà nghiên cứu thử mua lại những chiếc cốc trên sau 2 tiếng, những người đã trả bằng tiền muốn nhận lại trung bình 6,71 USD trong khi những người đã trả bằng thẻ chỉ cần 3,83 USD. Ngoài ra, những người đã mua cốc bằng tiền mặt thể hiện sự nâng niu đồ hơn.

Ý nghĩa phía sau nghiên cứu của Shah không phải là mới. Margarita Valbuena một bà mẹ 35 tuổi ở Chicago (Mỹ) đã thay đổi thói quen tiêu xài của mình bằng cách chỉ sử dụng tiền mặt để trả cho mọi thứ, trừ các hóa đơn tự động trừ tiền qua tài khoản ngân hàng. Sau chỉ một tháng, Margarita nói rằng chị đã trân trọng những thứ xa xỉ hơn như làm tóc hay quần áo và rút cục đã tiết kiệm được 382 USD (khoảng gần 8,5 triệu đồng).

Chuyên gia Shah giải thích vấn đề này rằng, việc trả tiền mặt dễ khiến chúng ta xót ruột hơn và từ đó món đồ đã mua trở nên đáng nhớ và ý nghĩa hơn. Vì vậy, lần tới, khi định đi ăn hàng, hãy trả tiền mặt, đồ ăn có thể sẽ có hương vị ngon hơn.

Có thể thấy việc sử dụng tiền mặt thanh toán, thực sự cũng có ý nghĩa giúp chúng ta cân nhắc trong chi tiêu, mà tiết kiệm tiền hiệu quả hơn là thanh toán bằng thẻ. Vì vậy nếu bạn muốn dạy bé tiết kiệm tiền, hãy thử theo cách này xem sao.

 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan