Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền, những vấn đề nên biết

GEN A EDUCATION

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền không hẳn là vấn đề khó, nên cho trẻ tìm hiểu những điều cơ  bản về vấn đề này,  định hướng cho trẻ bản chất, mục đích của việc tiết kiệm tiền, cách thức thực hiện tiết kiệm tiền hằng ngày,…

Nên cho trẻ tìm hiểu những điều cơ  bản về vấn đề , nếu không thì trẻ sẽ không thể tiết kiệm có hiệu quả, thậm chí thực hiện như một trách nhiệm bố mẹ bắt ép chúng. Bài viết này của MoneyTree sẽ giúp các phụ huynh làm sáng tỏ vấn đề này.

Tiết kiệm là gì? Tiết kiệm như thế nào?

Dạy trẻ tiết kiệm tiền, đơn giản là dạy trẻ hành vi giảm thiểu các chi tiêu lãng phí, tích luỹ một cơ số tài sản của mình đang có.

Ai cũng phải công nhận rằng tiền là thứ có giá trị vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Mọi người đều phải dùng tiền để phục vụ những nhu cầu sống thiết yếu như: ăn uống, mua sắm, giải trí, du lịch, học tập, ma chay hiếu hỷ,… Nhưng không phải ai cũng làm ra nhiều tiền, nhu cầu thì vô hạn mà thu nhập thì có một hạn mức nào đó. Đó là lý do chúng ta sống cần phải tiết kiệm. Có người nói: Chính cách quản lý tiền mới tạo ra sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Nhưng sự thật thói quen tiết kiệm\ cũng là một trong những điều làm nên sự khác biệt giữa giàu và nghèo. Người giàu luôn ý thức được vấn đề tiết kiệm và thực hành tiết kiệm tiền một cách nghiêm túc, luôn tiết kiệm trước chi tiêu. Còn đối với người nghèo lại trái ngược hoàn toàn,họ thường chi tiêu trước tiết kiệm, dẫn đến tiết kiệm không hiệu quả.

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền, những vấn đề nên biết

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền, những vấn đề nên biết

Hiện nay, dạy trẻ cách tiết kiệm là một trong những chủ đề được thảo luận rất sôi nổi trên các diễn đàn, hội nhóm của các bậc cha mẹ, các gia đình. Nói thì dễ nhưng bắt tay làm thực sự mới khó. Việc dạy người lớn tiết kiệm tiền đã khó, dạy trẻ nhỏ vấn đề này con khó hơn. Bởi trẻ có quan điểm suy nghĩ rất ngây thơ về tiền và nếu bố mẹ không biết phương pháp giáo dục, chắc chắn sẽ không nhận được kết quả như mong muốn.

Tiết kiệm tiền có thể là một việc làm khiến trẻ rất khó chịu khi phải đắn đo suy nghĩ thiệt hơn, phải cưỡng lại trước những thứ trẻ muốn để có tiền tiết kiệm. Nhưng nếu bố mẹ giảng giải cho con hiểu được mục đích, giá trị của tiết kiệm, con sẽ nhận thức được và thực hiện thói quen này nghiêm túc.  

Tiết kiệm là để dự phòng cho tương lai, là cách để tập trung nguồn lực tài chính cho những mục tiêu lớn hoặc tiết kiệm chính là cách đầu tư,..hãy giáo dục cho con nhận thức được những điều đó. Về lâu dài, không cần bố mẹ con cũng sẽ tự giác biết tiết kiệm và sử dụng chi tiêu tiền hợp lý.

Lợi ích của việc tiết kiệm tiền

Cuộc sống là không thể đoán trước ngày mai, không đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Một rổ trứng có thể cứu đói cho chúng ta trong những ngày bão ập tới. Vì thế, hãy tiết kiệm tiền cũng như một giải pháp cho những thời điểm khó khăn trong cuộc sống. Nếu chẳng may gặp phải rủi ro, thì không những hao tổn về tinh thần, sức khỏe, mà còn gặp khó khăn về tài chính. Những lúc như thế mới thấy được tầm quan trọng của những khoản  tiền tiết kiệm hằng ngày chúng ta dành dụm.

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền, những vấn đề nên biết

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền, những vấn đề nên biết

Làm thế nào để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả?

Áp dụng phương pháp quản lý tiền cá nhân Jars được phát minh bởi T. Harv Eker – bậc thầy về diễn thuyết, đã thiết kế hàng chục khoá học ngắn và dài hạn về phát triển tài chính cá nhân để học cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

Theo phương pháp JARS hay phương pháp những 6 chiếc hũ, tiền của bạn sẽ được chia đều cho 6 cái hũ tượng trưng cho 6 tài khoản cá nhân như sau:

o Tài khoản chi tiêu cần thiết 55%

o Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai 10%

o Tài khoản giáo dục 5%

o Tài khoản tự do tài chính 10%

o Tài khoản hưởng thụ 10%

o Tài khoản từ thiện 10%

Tài khoản tiết kiệm bạn có thể sử dụng cách tiết kiệm tiền lẻ (đút lợn), gửi ngân hàng hay mua vàng. Bạn có thể dành khoảng 5-10% quỹ dự phòng để tham gia bảo hiểm nhân thọ, dành 10% để đầu tư kinh doanh, gia tăng thu nhập để tăng tiền cho các tài khoản trên.

Mỗi cá nhân hay gia đình nên có ít nhất 2 quỹ tiết kiệm tiền, một là tiết kiệm ngắn hạn, hai là tiết kiệm dài hạn. Đặt ra mục tiêu, mục đích cho những quỹ tiết kiệm này.

Trong quá trình dạy trẻ cách tiết kiệm tiền, bố mẹ nên giúp cho con hiểu những vấn đề cơ bản này của tiết kiệm. Với hiểu biết rõ ràng về mục đích, giá trị và cách để tiết kiệm có hiệu quả, trẻ sẽ nhanh chóng có thói quen tiết kiệm tiền khoa học và luôn ý thức được vấn đề này trong cuộc sống.

 

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền, những vấn đề nên biết 1.00/5 (20.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan