Thời điểm “vàng” để giáo dục tài chính cho trẻ em

GEN A EDUCATION

Giáo dục tài chính cho trẻ em giúp trẻ biết quý trọng giá trị của tiền, biết cách tiêu dùng thông minh, quản lý tiền một cách khôn ngoan,..không phải là vấn đề ngày một ngày hai là thành công. Qúa trình này phải mất một khoản thời gian dài và luôn cần sự bồi dưỡng, giảng dạy từ cha mẹ.

Vậy thời điểm “vàng” giáo dục tài chính cho trẻ là khi nào? Câu trả lời của các chuyên gia là càng sớm càng tốt, ngay từ khi trẻ bắt đầu biết đến tiền.

Giáo dục tài chính cho trẻ em, vấn đề quan trọng không thể bỏ qua

Có thể chủ đề giáo dục tài chính, dạy trẻ về tiền và cách thức sử dụng tiền còn quá mới ở Việt Nam. Nhưng không thể phủ nhận được tính quan trọng và cần thiết của nó. Bởi kỹ năng tài chính được biết đến như một kỹ năng sống trung tâm và quan trọng nếu một đứa trẻ muốn phát triển toàn diện và thành công trong tương lai. Theo nghiên cứu có 80% số trẻ trên thế giới không được dạy về tài chính từ nhỏ, có tỷ lệ thành công thấp hơn 20% số trẻ còn lại.

Việc trẻ không được giáo dục những kiến thức tài chính từ nhỏ, sẽ khiến trẻ không hiểu được nguồn gốc cũng như bản chất giá trị của tiền. Từ đó khó có thể bắt trẻ biết quý trọng tiền cũng như chi tiêu tiền một cách hợp lý. Đặc biệt là không có đủ bản lĩnh, năng lực để quản lý cũng như giải quyết thấu đáo mọi vấn đề tài chính cá nhân trong tương lai. Trẻ sẽ luôn nghĩ rằng tiền luôn có sẵn, hết bố mẹ có thể cho và không cần làm gì cũng có, lối suy nghĩ này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ý thức, tính cách cũng như hành động của trẻ.

“Miệng ăn núi lở” cho dù cả đời bố mẹ có vất vả làm ăn để dành dụm cho con cái nhưng nếu thiếu đi sự giáo dục tài chính cho con thì số tài sản để lại cũng sẽ bị tiêu tan. Đây chính là là trách nhiệm của mỗi người làm cha làm mẹ.

Thời điểm “vàng” để giáo dục tài chính cho trẻ em

Thời điểm “vàng” để giáo dục tài chính cho trẻ em

Mỗi thời điểm nên có cách giáo dục tài chính cho trẻ em khác nhau

Hoạt động giáo dục tài chính cho trẻ, dạy trẻ những kỹ năng về tiền, sử dụng và quản lý tiền phải được thực hiện phù hợp với từng giai đoạn, lứa tuổi của trẻ. Không bắt ép hay hối thúc trẻ phải làm cái này cái kia mà phải để trẻ tự học hỏi, tự khám phá có như vậy trẻ mới thấy thoải mái và thích thú hơn.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, bước đầu tiên bố mẹ hãy hướng dẫn cho con làm những công việc nhỏ rong nhà hư tự dọn dẹp phòng, đồ chơi, thu gom rác…và sẽ nhận mức thù lao xứng đáng. Việc làm này vừa giúp trẻ rèn luyện được năng lực vừa giúp trẻ biết cách lao động chân chính. Tuy nhiên nên nhớ đây không phải là trả công cho con, mà hãy gọi nó theo một nghĩa khác như “tiền thưởng”, để con không có suy nghĩ thực dụng là mọi thứ cần phải có tiền và việc mình làm việc nhà là mình phải nhận được tiền, đó là việc của bố mẹ, không phải việc của các con.

Đến khi lớn hơn có thể để con làm thêm việc ở bên ngoài. Giúp con tìm hiểu về những cách làm ăn, đầu tư khác nhau như đầu tư kinh doanh bán hàng online, gởi tiền tiết kiệm trong ngân hàng để sinh lãi hoặc có thể buôn bán nhỏ kiếm thêm thu nhập nếu nhà có mặt tiền kinh doanh.

Trong quá trình con làm việc cha mẹ nên bên cạnh để động viên, hướng dẫn, giúp trẻ khi khó khăn, khuyến khích tăng thêm động lực và tạo bầu không khí vui vẻ. Sau đó hãy bàn bạc cùng với trẻ về số tiền có được nên sử dụng vào mục đích gì.

Thời điểm “vàng” để giáo dục tài chính cho trẻ em

Thời điểm “vàng” để giáo dục tài chính cho trẻ em

Những bí kíp hiệu quả để giáo dục tài chính cho trẻ em

– Sử dụng ví dụ cụ thể: Không có cách nào hiệu quả để giáo dục tài chính hơn việc cho con những ví dụ thực tế từ chính cách chi tiêu của bạn. Hãy cho bé cùng đi mua sắm, xem cách bạn tính toán việc phải mua gì và không mua gì, cho con xem hóa đơn chi tiêu hàng tuần, ngay cả khi bạn có ghi những khoản nợ trong đó.

– Biết cách nói “không” khi cần thiết: Nếu bạn đáp ứng mọi yêu cầu mua sắm của trẻ, dù cho đó chỉ là vài bịch snack, thì con sẽ hiểu lầm rằng mình không cần nỗ lực gì cả, bố mẹ sẽ cho con mọi thứ và không ngừng đòi hỏi. Trên thực tế, ngân sách của ai cũng có giới hạn và có những thứ trẻ phải tự có được bằng chính đôi bàn tay của mình.

– Khuyến khích con tiết kiệm: Nếu bé yêu có những khoản tiền thưởng, tiền tiêu vặt dư ra, bạn đừng quên khuyến khích con thiết lập một tài khoản tiết kiệm. Đó có thể đơn giản là heo đất, hay phức tạp hơn, một tài khoản ATM. Đây là một cách hay để bé hình thành thói quen tiết kiệm và tích lũy.

Các bố mẹ nên nhớ, giáo dục tài chính cho trẻ em luôn là một quá trình và để hiệu quả, giúp con lớn lên có được những kiến thức, kỹ năng nền tảng vững chắc về tài chính, biết làm chủ và quản lý túi tiền của mình, bố mẹ cần tiến hành giáo dục sớm cho con về tài chính. Đừng bao giờ nghĩ rằng còn quá sớm để con phải học những điều cơ bản đó của cuộc sống, vì rất có thể vì suy nghĩ này mà con đường thành công của con sẽ bị kéo dài ra đấy.

 

Thời điểm “vàng” để giáo dục tài chính cho trẻ em 5.00/5 (100.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan