Bí kíp dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh

GEN A EDUCATION

Có thể có nhiều phụ huynh đang trăn trở và lúng túng với vấn đề dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh, làm sao giúp trẻ biết quý trọng đồng tiền và tiêu tiền một cách hợp lý, không lãng phí?

Moneytree sẽ mách bạn 5 bí kíp giúp bạn giải quyết vấn đề này, nuôi dạy con cách tiêu tiền thông minh, sử dụng hiệu quả đồng tiền.

Vậy cách tiêu tiền thông minh là gì?

Muốn dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh, trước hết bố mẹ phải hiểu được bản chất của khái niệm này, từ đó mới biết cách giáo dục, bồi dưỡng cho con thói quen tốt này. Cách tiêu tiền thông minh được hiểu là hoạt động chi tiêu được kiểm soát chặt chẽ, dựa trên một kế hoạch và mục tiêu cụ thể, không tiêu tiền một cách không có chủ đích. Tiêu tiền vào những mục đích chính đáng, mua đúng giá trị sản phẩm và đúng lúc cần thiết. Người biết cách tiêu tiền thông minh là người biết cân nhắc và cân đối trong mọi khoản thu chi, biết ưu tiên những nhu cầu thực sự cần thiết hơn là những mong muốn.

Nếu như cách tiêu tiền thông minh được hiểu như vậy, có thể nhiều người sẽ nghĩ chỉ có người lớn mới cần học điều này, tại sao trẻ phải học cách tiêu tiền trong khi nhu cầu tiêu tiền của trẻ không thực sự nhiều? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp ở phần ngay dưới đây nhé.

Bi kip day tre cach tieu tien thong minh

Tại sao trẻ nên học cách tiêu tiền thông minh?

Việc cho trẻ tiếp xúc với tiền, hơn nữa là tiêu tiền ngay khi còn quá bé, là điều mà không ít phụ huynh e ngại. Bởi không ít trẻ hiện nay, vì được tiếp xúc và tiêu tiề quá sớm, đã dẫn đến hư hỏng và có thái độ, lối sống “lệch chuẩn”. Vậy tại sao các chuyên gia tài chính, những tỷ phú thế giới vẫn khuyên chúng ta nên dạy bé cách tiêu tiền?

Bởi chỉ có dạy con về tiền và cách tiêu tiền ngay từ nhỏ, con mới sớm nhận ra giá trị của tiền, hiểu được tiền quan trọng như thế nào với cuộc sống, con mới quý trọng tiền và có thái độ chuẩn mực với tiền. Từ đó con sẽ biết tự kiểm soát, quản lý tài chính và chi tiêu thông minh, biết tự chịu trách nhiệm và làm chủ tài chính cá nhân của mình trong tương lai. Vì vậy không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ về giá trị của đồng tiền và dạy con cách tiêu tiền, việc học về tiền, hiểu về tiền, biết kiếm tiền và biết quản lý chi tiêu hợp lý sẽ giúp trẻ tự tin kiểm soát tài chính của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Tuyệt chiêu dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh

Hãy để con hiểu giá trị của tiền, đây là điều quan trọng đầu tiên bạn cần phải giáo dục con nếu như muốn con biết cách chi tiêu tiền hợp lý và không lãng phí. Chỉ khi nào con hiểu được tiền quan trọng và kiếm tiền cũng không dễ dàng, con mới biết trân trọng những đồng tiền và tiêu chúng vào những mục đích chính đáng. Bạn có thể cho con hiểu giá trị quan trọng của tiền thông qua việc cho con làm việc và thưởng cho con tiền, hoặc có thể chia sẻ với con về những nhu cầu cuộc sống hằng ngày trong gia đình bạn đều cần phải có tiền, kể cho con nghe bạn đã vất vả như thế nào để kiếm được tiền,..Thông qua đó, con sẽ nhận thức được giá trị của tiền và hiểu được muốn có tiền thì phải lao động, tiền không dễ kiếm và cần phải chi tiêu thận trọng.

Co nen cho tre tieu tien som

Hướng dẫn bé cách tiêu tiền thông qua việc lên kế hoạch, mục tiêu tiêu tiền cụ thể. Việc làm này sẽ tránh được việc con tiêu tiền vào những thứ không cần thiết, giúp con biết tập trung tài chính cho những mục tiêu lớn, có giá trị hơn. Bố mẹ hãy cùng con liệt kê những thứ con muốn mua, tìm tiểu giá cả và lên kế hoạch tiết kiệm để đạt được những mục tiêu này.

– Dạy con cách ưu tiên trong chi tiêu, để con nhận thức được nên ưu tiên nhu cầu cần thiết hơn là những mong muốn của con. Hãy phân tích giúp con hiểu đâu là thứ con cần, đâu là thứ con muốn, con nên cắt giảm chi tiêu đối với những món đồ nào, nên tập trung tiền cho những mục tiêu giá trị.

– Bố mẹ nên dạy con cách so sánh giá cả khi tiêu tiền, hãy dẫn con đi siêu thị hay nhiều cửa hàng cùng bạn, cho con được tìm hiểu giá cả của các sản phẩm, chương trình khuyến mại. Bạn có thể hướng dẫn con cách so sánh giá cả chênh lệch giữa các cửa hàng và dạy con ưu tiên nên mua món đồ nào.

Hướng dẫn bé cách tiêu tiền thông minh thông qua việc tiết kiệm. Bởi tiết kiệm là cách giúp trẻ có thể tập trung tiềm lực tài chính cho một mục tiêu lớn, có giá trị. Nếu con còn nhỏ, bạn có thể cho con nuôi lợn đất, nếu con lớn hơn hãy mở tài khoản tại ngân hàng cho con.

Huong dan tre teu tien thong minh bang tiet kiem

– Bố mẹ làm gương thực hiện chi tiêu tiền hợp lý để con noi theo. Nếu bố mẹ nói không đi đôi với hành, chắc chắn việc dạy con tiêu tiền thông minh sẽ không hiệu quả. Bởi con trẻ luôn là bản sao của bố mẹ, vì vậy bạn đừng quên điều này khi giáo dục con cách chi tiêu và quản lý tiền hợp lý nhé.

Để dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh, giúp con trở thành một người tiêu dùng thông thái, biết cân đối và kiểm soát chi tiêu dựa trên kế hoạch tài chính cá nhân của mình, thực sự là một việc làm không dễ dàng. Nhưng chỉ cần các phụ huynh cố gắng và có những phương pháp giáo dục phù hợp, thực hiện làm gương, chắc chắn con sẽ nhìn nhận được vấn đề này một cách tích cực và biết chi tiêu thông minh.

Bí kíp dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh 3.05/5 (60.90%) 199 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan