Bí quyết dạy trẻ cách tiêu tiền của người Nhật

GEN A EDUCATION

Bí quyết dạy trẻ cách tiêu tiền quản lý tài chính của người Nhật có gì đặc biệt mà những đứa trẻ ở đất nước mặt trời mọc lại thông minh, tính toán nhanh nhẹn như vậy.

Nhật Bản là một siêu cường quốc thế giới nhờ vào nhân tố con người và một nền giáo dục phát triển toàn diện. Tại đất nước mặt trời mọc, những đứa trẻ không chỉ được chú trọng đầu tư học tập những kiến thức khoa học, trẻ em Nhật Bản còn được quan tâm giáo dục về những kiến thức tài chính, trẻ được dạy cách chi tiêu hợp lý ngay từ nhỏ. Đó là lý do tại sao những đứa trẻ Nhật rất thông minh và biết tính toán rất linh hoạt. Tại Nhật họ đã có bí quyết dạy trẻ cách tiêu tiền như thế nào, bạn có tò mò muốn biết không?

Với triết lý giáo dục cơ bản là hướng đến sự bảo đảm phát triển hài hòa của trẻ em về mọi mặt từ kiến thức, trí tuệ, tình cảm, thái độ đến những kiến thức tài chính hữu ích, nền giáo dục Nhật Bản là nền giáo dục của sự tân tiến và được nhiều nước trên thế giới ngưỡng mộ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những công dân tương lai của đất nước này, đang được cha mẹ và hệ thống giáo dục quốc dân của họ dạy về tài chính và cách thức tiêu tiền ra sao nhé.

Bí quyết dạy trẻ tiêu tiền của người Nhật

Không chỉ khiến cả thế giới ngưỡng mộ về đức tính cần cù, chịu khó, một tinh thần kỷ luật cao, trách nhiệm trong công việc, người Nhật còn nổi tiếng về những bài học dạy con một cách khoa học. Một trong những bài học đáng ngưỡng mộ của người Nhật đó là bài học dạy con về tiết kiệm tiền bạc.

Không khắt khe chuyện tiền bạc với con cái, bí quyết dạy trẻ cách tiêu tiền ở Nhật thông qua việc bố mẹ cho con một khoản tiền tiêu vặt vào những ngày đầu tháng. Số tiền tiêu vặt được bố mẹ tính toán cân nhắc dựa trên các khoản chi và nhu cầu của con. Sau khi tính toán kỹ lưỡng, bố mẹ Nhật thường đưa cho con một khoản và số tiền này là tiền tiêu vặt cá nhân trong một tháng của con.

Với số tiền tiêu vặt được cho, trẻ sẽ phải tự chi tiêu cho bản thân từ mua đồ dùng học tập , đến mua sắm quần áo, giày dép, cắt tóc…Tùy vào số tiền trẻ tiết kiệm được mà trẻ có thể tự thưởng cho mình những món đồ yêu thích hoặc một chuyến đi chơi với bạn bè. .

Day tre tiet kiem tien

Bằng những việc này, trẻ con dần dần hiểu được tiền nong không phải là vô giới hạn và phải biết chi tiêu trong khả năng của mình và biết hài lòng với khả năng đó.

Nếu trẻ muốn có tiền để mua một thứ gì đó mà bé thích thì sẽ phải lao động để bố mẹ cho thêm tiền tiêu vặt như làm thêm các việc vặt trong gia đình như cắt cỏ, gấp quần áo, phụ mẹ rửa bát, tưới hoa, … Khi bé được nhận những đồng tiền từ chính sức lao động của mình thì trẻ sẽ cảm nhận được sự vất vả và biết trân trọng những đồng tiền đấy.

Mặc dù là một nước hàng đầu của công nghệ nhưng cha mẹ Nhật chỉ mua đồ cho con khi con thực sự cần đến chứ không mua lãng phí.

Cũng giống như các bà mẹ Singapore hay Mỹ, trong bí quyết dạy trẻ cách tiêu tiền các bà mẹ Nhật luôn đề cao vấn đề làm gương cho con, làm gương trong cách chi tiêu, trong vấn đề tiết kiệm tiền cho con noi theo. Một tờ tạp chí của Nhật đã từng phỏng vấn 600 bà mẹ cách họ tiết kiệm tiền, thì phải nói rằng không bà mẹ nào không có kế hoạch rất cụ thể và rõ ràng đối với chuyện chi tiêu trong gia đình. Mỗi người đều có một cuốn sổ chi tiêu rõ ràng và chỉ mua những gì họ thật sự thấy cần thiết. Điều này không đơn giản chỉ là kiểm soát số tiền chi tiêu trong gia đình hiệu quả, mà đồng thời đó còn là một cách dạy con, để con thấy bố mẹ đã và đang chi tiêu, tiết kiệm tiền như thế nào. Bố mẹ có lối sống tốt và thói quen tài chính tốt, mới có thể giáo dục cho con những điều tương tự.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan