Bí quyết người Tây dạy trẻ về tiền trong độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi

GEN A EDUCATION

Dạy trẻ về tiền, nên nói với trẻ về tiền bạc và cách nói thế nào cho trẻ hiểu là vấn đề đau đầu của nhiều ông bố bà mẹ hiện nay. Theo Jayne A. Pearl, tác giả cuốn sách nổi tiếng Kids and Money : Giving them the savvy to succeed financially. Trao cho các con sự hiểu biết để thành công về tài chính, mỗi ngày qua đi với nhiều hoạt động sẽ đem đến những trải nghiệm và thấm dần vào trẻ.

day con ve tien

Các chuyến đi cùng bố mẹ đến ngân hàng, cửa hàng, rút tiền ở máy ATM, hay xa hơn nữa là một cuộc nói chuyện về giá trị của đồng tiền và cách sử dụng tiền như thế nào sẽ có tác dụng tốt. Khi con còn nhỏ, bố mẹ có thể giúp con hình thành được ý niệm và hình dung về các vấn đề tài chính. Tùy vào từng độ tuổi, bố mẹ nên có cách dạy và bồi dưỡng cho con những kiến thức tài chính nhất định, dạy con về tiền sao cho hợp lý. Ở bài viết này MoneyTree xin chia sẻ với các bố mẹ một vài bí quyết người Tây dạy trẻ về tiền trong giai đoạn trẻ từ 2 đến 6 tuổi, một giai đoạn cực kì quan trọng để nhận thức các vấn đề và hình thành thói quen về tài chính của trẻ.

Cùng tìm hiểu và tham khảo bí quyết người Tây dạy trẻ về tiền trong giai đoạn này thế nào cùng MoneyTree nhé.

Dạy trẻ về tiền trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi

Trẻ ở giai đoạn này chắc chăn sẽ không hiểu được giá trị của tiền, nên hoạt động giáo dục tài chính cho trẻ, dạy trẻ về tiền ở giai đoạn này chỉ dừng lại ở mức độ giúp con nhận thức được sự khác biệt giữa các tờ tiền. Cho trẻ phân biệt màu sắc cũng như kích thước và các loại tiền (tiền giấy, tiền xu). Theo tiến sỹ giáo dục học Dorothy Singer tại đại học Yale (Mỹ), bố mẹ nên giáo dục  dạy cho con những kiến thức về tiền thông qua các trò chơi như: Hãy tưởng tượng phòng khách nhà bạn là một cửa hàng rồi chơi trò mua bán. Bố mẹ muốn mua một đồ dùng nào đó thì sẽ đưa cho bé một tờ tiền. Mỗi lần mua đưa một tờ tiền khác nhau, tương ứng với từng món đồ. Đây là cách để cho bé biết về hoạt động thương mại đơn giản. Khi bé đã bắt đầu chú ý và quan tâm tới việc này nhiều hơn, hãy đưa bé đi mua hàng cùng mình để con được trực tiếp quan sát.

day tre ve tien

Dạy trẻ về tiền trong giai đoạn từ 4 đến 6 tuổi

Trong giai đoạn này trẻ đã lớn hơn, bố mẹ có thể bắt đầu dạy cho con những khái niệm về giá trị của tiền, cách thức tiêu tiền và tiết kiệm tiền. Hãy dạy cho con nhận ra giá trị của tiền thông qua lao động, giao cho trẻ một việc nho nhỏ nào đó, nếu con hoàn thành tốt bạn có thể thưởng cho con chút tiền, để trẻ nhận thức được thành quả của lao động và hiểu được tiền không phải tự nhiên có được, muốn có tiền phải lao động. Đồng thời ở giai đoạn này bố mẹ nên cho con được làm quen với việc tiêu tiền và dạy con tiết kiệm tiền. Hãy cho con một số tiền nhỏ và hướng dẫn con cách chi tiêu sao cho hợp lý và dạy con cả cách tiết kiệm bao nhiều trong số tiền đó. Bố mẹ nên định hướng chi tiêu cho con, uốn nắn dần hoạt động tiêu tiền ngay từ độ tuổi này, thì sẽ hiệu quả hơn là làm việc này ở độ tuổi lớn hơn.  

Ở trong giai đoạn từ 4 đến 6 tuổi, bố mẹ vẫn có thể cùng con chơi trò chơi nhà hàng ở lứa tuổi này. Nó giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng như sắp xếp bàn ghế, học cách cư xử tốt và tạo ra sự thay đổi.

Việc dạy trẻ về tiền ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là trong giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi rất quan trọng, nó liên quan đến thái độ cũng như cách tiêu tiền của trẻ sau này. Vì vậy các bố mẹ nên lưu ý giáo dục tài chính cũng như cách thức dạy con về tiền trong giai đoạn này nhé.

Theo Gen A Việt Nam 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan