Biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả, 12 tuổi con tôi đã tự lập sổ tiết kiệm

GEN A EDUCATION

Nhờ vào việc biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả, sử dụng những khoản tiền nho nhỏ và được cho hằng ngày hợp lý, Anh Chi dù mới 12 tuổi, nhưng đã có trong tay một chỉ vàng, một sổ tiết kiệm 2 triệu và 3 triệu đồng chờ hùn vốn đầu tư với mẹ.

Anh Chi 12 tuổi, Vân Hà 5 tuổi là hai con gái cưng của chị Phạm Thị Hoài An, kế toán trưởng của một công ty lớn tại Hà Nội. Nhờ vào việc được mẹ giáo dục tài chính cho từ nhỏ, các con đã  được mẹ chỉ cho những cách tiết kiệm tiền hiệu quả và đã thu được những thành quả bước đầu. Dưới đây là chia sẻ của chị về hai con gái.

“Giáo dục tài chính cho trẻ nghe qua thì có vẻ to lớn,  nhưng thực ra điều đó với mình  là những trao đổi giữa bố mẹ  và các con, có thể nhân một sự việc vừa xảy ra hay quan sát thấy. Việc trao đổi về tiền cũng như vấn đề tiết kiệm tiền với con con, có thể diễn ra trên xe máy mẹ đang đưa đón con đi học, trong bữa cơm tối, lúc xem thời sự, lúc mẹ đọc được một bài báo hay và chia sẻ cho con.”

Biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả, 12 tuổi con tôi đã tự lập sổ tiết kiệm1

Biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả, 12 tuổi con tôi đã tự lập sổ tiết kiệm1

Dạy con kiếm tiền và biết tiết kiệm tiền

Trong gia đình tôi, khi con 3 tuổi chúng tôi thường để con hiểu rằng những khoản tiền để mua thức ăn, đồ dùng, quần áo hằng ngày,..đều do bố mẹ vất vả đi làm mới có được. Tiền công bố mẹ làm hàng tháng được gọi là lương, lương được tính thành con số, sẽ chuyển vào tài khoản của bố mẹ vào đầu tháng mới, khi cần tiêu bố mẹ sẽ đi rút bằng thẻ ngân hàng. Nếu bố mẹ không chăm chỉ lao động, làm việc thì sẽ không có lương, không có tiền để rút ra chi tiêu. Vậy nên hai bé nhà tôi đều rất ngoan khi đi lớp mẫu giáo “để bố mẹ đi làm, không thì không có tiền mua thịt cá, mua sữa”.

Khi con tôi hơn 6 tuổi, trên đường đi, cứ mỗi lần nhìn thấy một người làm nghề gì đó, cả tôi và bố bọn trẻ đều nói chuyện với con về những công việc họ đang làm, về đóng góp và số tiền họ thu được từ lao động. Đến khi con gần 10 tuổi, mẹ lại nói chuyện về mức thu nhập trung bình giữa các vùng, giữa các nước.

Sau mỗi dịp Tết qua, khi con tích lũy được số tiền mừng tuổi lớn, hai mẹ con lại ngồi bàn tính xem sẽ sử dụng số tiền đó vào mục đích gì. Năm con 7 tuổi, mẹ chuẩn bị sinh em bé, Anh Chi đã đưa hết tiền mừng tuổi dành dụm được cho mẹ và nói: “Mẹ ơi, mẹ hãy cầm tiền này để mua đồ cho em bé”. Lúc đó tôi hạnh phúc và tự hào ở con gái lớn lắm. Vậy là phần lớn đồ dùng lúc sơ sinh của em Vân Hà đã được mua từ khoản tiền tiết kiệm của chị Anh Chi.

Anh Chi rất hiểu chuyện và rất biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả, con bé chỉ cần được mẹ dạy đôi lần là từ đó tự giác để dành một phần số tiền để bỏ vào quỹ tiết kiệm của mình. Khi Anh Chi lớn, chúng tôi đã chia sẻ với con cả về những khái niệm về tiền cho con hiểu, hay những khái niệm tài chính như chứng khoán, bất động sản, gửi tiền tiết kiệm, lãi suất,.. Đến bây giờ, 12 tuổi nhưng Chi đã có một chỉ vàng, một sổ tiết kiệm 2 triệu đồng mở bằng tên con, 3 triệu đồng chờ cơ hội hùn vốn đầu tư với mẹ. Khi đi mua vàng, tôi cũng giúp con biết cách so sánh giá, tìm cửa hàng uy tín rồi chở đến mua hẳn một chỉ, làm các cô chú tìm mãi mới được loại vàng SJC bé nhất ấy. Đi mở sổ tiết kiệm thì còn hoành tráng hơn, con tự cầm theo giấy khai sinh đến quầy giao dịch làm thủ tục.

Trong quan điểm giáo dục tài chính, dạy con biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả, chúng tôi luôn tâm niệm dạy con:  những gì sai, xấu, vi phạm pháp luật con không được phép làm. Đừng nhận những khoản tiền pháp luật không cho phép. Có một câu chuyện tôi đã đọc được kể rằng một kẻ ăn cắp trước lúc lên đài treo cổ đã khóc nói với người mẹ đang đứng phía dưới: “Mẹ ơi, ngày xưa khi lần đầu tiên con mang số tiền ăn cắp được đem về khoe đưa mẹ, phải chi mẹ đánh con hay mắng con thì đâu có kết cục ngày hôm nay“. Đó thực sự là một câu chuyện làm tôi suy ngẫm và buộc phải giáo dục tài chính cho trẻ, buộc phải dạy con tôi những vấn đề về tiền ngay từ nhỏ.

Để con trải nghiệm và thực sự hiểu được giá trị của lao động và để con biết giá trị của tiền, những mùa hè của con, chúng tôi đều cho con đi làm thêm những công việc đơn giản, phù hợp với con. Không cần quá nhiều tiền lương, nhưng qua đó, con tôi học được sự lao động để nhận được tiền, hiểu được tiền không phải dễ dàng để kiếm được và con biết chi tiêu hợp lý.

Hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền

Gia đình tôi rất hay cho các con đi siêu thị mua hàng cùng bố mẹ, với những món đồ của con, chúng được tự do lựa chọn. Nhưng tôi và bố bọn trẻ cũng sẽ dạy con tiêu chí lựa chọn đồ, ưu tiên những món đồ cần trước, cân nhắc về giá và chất lượng.

Khi Anh Chi 7 tuổi, tôi bắt đầu nhờ con tự đi mua một số đồ nhỏ ở các cửa hàng gần nhà cho mẹ. Con tự tính toán, đưa tiền và nhận tiền trả lại rồi mang đồ về cho mẹ. Con nhớ giá một số mặt hàng thông dụng, biết chọn cửa hàng bán rẻ, và đi mua một mình, chưa nhầm lẫn về tiền nong bao giờ.

Từ khi con 10 tuổi, mùa hè tôi cho con tập tính món ăn, cân đối để đi chợ mua đồ ăn trong một khoản tiền mẹ đưa sẵn, sao cho vừa đủ dinh dưỡng cho cả nhà. Nếu có các buổi sinh nhật, liên hoan bạn bè, tôi sẽ để con tự tính toán, tự mua sắm, mẹ chỉ kiểm tra lại.

Biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả, 12 tuổi con tôi đã tự lập sổ tiết kiệm

Biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả, 12 tuổi con tôi đã tự lập sổ tiết kiệm

Dạy con kỹ năng quản lý tiền

Để sau này con có đi học xa nhà không phải lâm vào tình cảnh đầu tháng ăn thịt, cuối tháng mỳ tôm vì đã tiêu tiền quá trán, chúng tôi không muốn con mắc phải sai lầm đó, nên đã dạy con kỹ năng quản lý tiền hiệu quả, thông qua việc chi tiêu có kế hoạch và biết chia nhỏ tiền thu được theo nguyên tắc: khoảng 70% có được được dành cho chi tiêu và 30% thu nhập để dự phòng, đầu tư.

Dạy con các giá trị không thể mua được bằng tiền

Tôi để các con hiểu được giá trị quan trọng của tiền, nhưng cũng không quên giáo dục con về những giá trị những thứ không thể mua được bằng tiền. Những điều có giá trị cao quý hơn tiền, để con hiểu không thể dùng tiền để so sánh hay đem ra đánh đổi điều gì đó quý giá. Đó có thể là tình cảm gia đình, tình thân họ hàng và tình cảm bạn bè. Tiền cũng không thể mua được tính mạng nên trong những trường hợp nguy cấp con phải bảo vệ tính mạng trước tiên. Chúng tôi cũng thường dạy con phải biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ. Qua việc đưa con đến một số địa chỉ từ thiện, con tận mắt thấy muôn mặt cuộc sống và tự rút ra những bài học cho riêng mình.

Kết quả của giáo dục tài chính sớm cho con

Tôi không biết có thể do chúng tôi đã giáo dục tài chính sớm cho các con về giá trị của tiền cũng như biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả không, mà các con rất có ý thức trong vấn đề tiết kiệm cũng như chi tiêu tiền hằng ngày. Đi mua bán hay ăn hàng bao giờ con cũng nhanh tay cầm hóa đơn kiểm tra lại, con tính nhẩm khá nhanh, nếu có nhầm lẫn là yêu cầu tính lại ngay. Điều đó thực sự kiến chúng tôi yên tâm về con.

 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan