Các loại tiền tệ đang lưu hành trên thế giới

GEN A EDUCATION

Tìm hiểu các loại tiền tệ đang lưu hành trên thế giới sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan, bao quát nhất về tiền tệ của các nước. Đồng thời nhận thức được bản chất, chức năng của tiền tệ và nhận biết được tiền tệ của nước nào có giá trị nhất hiện nay.

giao duc tai chinh cho tre

  1. Khái niệm tiền tệ

Tiền tệ là hàng hoá đặc biệt, được dùng làm vật ngang giá chung cho tất cả các loại hàng hoá, là sự thể hiện chung của giá trị và thể hiện lao động xã hội. Tiền tệ biểu hiện quan hệ sản xuất giữa những người sản xuất hàng hoá, do quá trình phát triển lâu dài của trao đổi hàng hoá tạo ra.

Tiền với cách hiểu chung nhất là bất cứ cái gì được chấp nhận trong thanh toán để lấy hàng hoá hoặc trong việc hoàn trả các khoản nợ. Hiện nay có hai loại tiền tệ chính, đó là tiền tệ có giá trị thực và tiền tệ quy ước. Tiền quy ước gồm có: Tín tệ, tiền pháp định và tiền của hệ thống ngân hàng.

giao duc tai chinh cho tre

  1. Chức năng của các loại tiền tệ

Tiền tệ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh tế, sản xuất của con người. Vai trò của tiền tệ thể hiện thông qua 5 chức năng cụ thể sau:

Tiền là thước đo giá trị: Giá trị của mỗi hàng hoá, dịch vụ được biểu hiện bằng một lượng tiền nhất định. Tiền tệ có thể làm thước đo giá trị vì bản thân tiền cũng là một hàng hoá, cũng có giá trị như những hàng hoá khác.

Tiền đóng vai trò là phương tiện lưu thông, lúc này tiền làm môi giới trong trao đổi hàng hoá và phải là tiền mặt.

Tiền phương tiện cất trữ: Làm chức năng này tiền rút khỏi lưu thông và nhất thiết phải có đủ giá trị. Chỉ tiền vàng, tiền bạc, tiền thỏi, bạc nén và các của cải bằng vàng, bạc mới làm được chức năng này.

Tiền là phương tiện thanh toán: Khi tiền được dùng để trả nợ, dùng để trao đổi hàng hoá… là khi tiền thực hiện chức năng này.

Tiền tệ quốc tế: Các loại tiền tệ được dùng không chỉ trong phạm vi một quốc gia mà còn có thể sử dụng ra ngoài phạm vi một nước sẽ được coi là tiền tệ quốc tế, khi này tiền có chức năng là tiền tệ thế giới.

  1. Tìm hiểu các loại tiền tệ đang lưu hành trên thế giới

Hiện nay có rất nhiều các loại tiền tệ đang lưu hành trên thế giới, các loại tiền tệ được tồn tại dưới nhiều dạng thức khác nhau, có thể là bằng tiền giấy hoặc tiền kim loại…Mỗi một quốc gia trên thế giới lại có một tiền tệ khác nhau, đây là lý do tạo nên sự đa dạng và phong phú của tiền tệ thế giới. Để phân biêt tiền tệ của quốc gia này với tiền tệ của quốc gia khác, người ta dùng đơn vị tiền tệ. Bởi mỗi loại tiền tệ của mỗi quốc gia đều được quy ước bởi những đơn vị khác nhau, trong nhiều trường hợp đơn vị tiền tệ của nhiều quốc gia cũng có thể có cùng một tên gọi, để phân biệt đơn vị tiền tệ trong trường hợp này người ta thường gọi kèm theo tên quốc gia sử dụng tiền tệ đó.

Ví dụ: Đồng dollar Úc với dollar Mỹ

Ngoài ra, trên thế giới còn có các khu vực tiền tệ thống nhất, tức là nhiều quốc gia dùng chung một đơn vị tiền tệ như khu vực Châu Âu, dùng chung đồng Euro.  

Hiện nay theo thống kê, trên thế giới có khoảng hơn 200 loại tiền tệ đang sử dụng, lưu hành rộng rãi tại khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có nước có thể sử dụng cùng lúc nhiều loại tiền tệ, nhưng chỉ có một loại tiền tệ được coi là chính thức, một số được công nhận sử dụng.

giao duc tai chinh cho tre

  1. Các loại tiền tệ đang lưu hành phổ biến nhất trên thế giới hiện nay

Thống kê có hơn 200 loại tiền tệ trên thế giới, nhưng hiện chỉ có 10 loại tiền tệ được sử dụng phổ biến trong các hoạt động giao dịch quốc tế. Các loại tiền tệ này đều là những loại tiền tệ có giá trị lớn.

Danh sách 10 loại tiền tệ phổ biến nhất thế giới hiện nay:

Đô la Mỹ (USD):  Là tiền tệ của nước Mỹ, được coi là đồng tiền mạnh nhất được sử dụng trong các giao dịch quốc tế và là một trong những đồng tiền dự trữ chủ đạo nhất thế giới, luôn được cho là “ông vua tiền tệ”.

– Đồng euro (EUR): Là đồng tiền chung của Châu Âu, đây là minh chứng hữu hình nhất của hội nhập châu Âu thành công, là đồng tiền chung của 18 nước EU và được sử dụng bởi 334 triệu người mỗi ngày. Đồng euro cũng là một đồng tiền duy nhất cung cấp nhiều lợi thế nhất trong thị trường tỷ giá hối đoái biến động và chi phí ngoại tệ phát sinh.

– Bảng Anh:  Là tiền tệ lớn thứ ba trên thế giới sau đồng đô la và đông euro. Loại tiền này cũng là tiền tệ được giao dịch nhiều thứ tư trong thị trường ngoại hối, sau đồng đô la Mỹ, đồng euro và yên Nhật.

– Đồng Yên của Nhật: Đồng tiền luôn có vị trí vững vàng trong các loại tiền tệ đang lưu hành tại thị trường châu Á.

– Đồng đô la Canada:  Là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới, tính đến năm 2014, đồng đô la Canada là loại tiền tệ được trao đổi hàng hóa phổ biến thứ 5 trên thế giới. Lần đầu tiên, đồng đôla Canada trở thành đồng tiền dự trữ chính thức trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bên cạnh đồng USD, đồng euro và đồng yên Nhật Bản.

– Đồng đô la Australia: Là tiền tệ có đơn vị cùng với tiền tệ của Mỹ. Đây cũng là loại tiền tệ có giá trị được sử dụng trong hoạt động giao thương quốc tế.

-Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc: Là tiền tệ chính thức của Trung Quốc đại lục sau khi cuộc nội chiến nước này kết thúc. Chính phủ Trung Quốc khẳng định rằng nhân dân tệ dần dần sẽ làm tăng tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái. Với nỗ lực nhanh quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của chính phủ Trung Quốc, nó đã trở thành tiền tệ giao dịch nhiều thứ 7 trong nền kinh tế thế giới.

– Đồng đô la Singapore: Là đồng tiền tự do chuyển đổi linh hoạt nhất trên thị trường. Nhiều người trên thế giới sử dụng vì tính ứng dụng mạnh mẽ của nó.

– Đồng đô la Hồng Kông:  Tiền tệ chính thức của Hồng Kông. Kinh tế  Hồng Kông ngày càng lớn mạnh khiến cho giá trị đồng đô la Hồng Kông cũng ngày càng tăng cao và khẳng định vị thế của mình trong hàng loạt các loại tiền tệ đang lưu hành trên thế giới.

Trên đây là thông tin về tiền tệ và các loại tiền tệ đang lưu hành trên thế giới, hy vọng với những chia sẻ này, sẽ giúp các bạn có hiểu biết sâu sắc về các loại tiền tệ của các nước và nhận thức được các tiền tệ giá trị nhất hiện nay.

Theo Gen A Education

Các loại tiền tệ đang lưu hành trên thế giới 3.50/5 (70.00%) 4 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan