Các ngân hàng không tăng lãi suất cho vay dịp cuối năm

GEN A EDUCATION

Trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay, giới chuyên gia nhận định, các ngân hàng sẽ không tăng lãi suất cho vay dù phải chịu áp lực huy động vốn.

Thời điểm cuối năm luôn là lúc nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng cao nên động thái giảm lãi suất huy động (lãi suất tiền gửi) trung bình 0,1 – 0,2 điểm % của một số ngân hàng hiện nay được đánh giá là khá bất ngờ. Theo giới chuyên gia, đây là tín hiệu cho thấy các ngân hàng đã bước chân vào cuộc đua giảm lãi suất cho vay , hỗ trợ sản xuất cho doanh nghiệp dịp cuối năm.

Ngân hàng BIDV vừa giảm 0,2 điểm % lãi suất tiền gửi kỳ hạn 36 tháng, từ mức 7%/năm xuống còn 6,8%/năm.

VietCapital Bank cũng giảm 0,1% điểm % lãi suất với tiền gửi kỳ hạn dài 13 và 18 tháng. Còn Sacombank tập trung giảm lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn ngắn. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng tại ngân hàng này giảm 0,1 điểm % xuống còn 5,2%/năm.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước đánh giá đây là diễn biến khác so với mọi năm, điều này cho thấy thanh khoản dồi dào, các ngân hàng hoàn toàn chủ động về vốn để đáp ứng nhu cầu sản xuất của thị trường.

Tuy nhiên việc giảm lãi suất tiền gửi chỉ xảy ra ở một số ngân hàng có tiềm lực và chiếm thị phần lớn. Đây cũng là cách mà các ngân hàng này tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, cạnh tranh hút khách về mình dịp cuối năm bởi phần lớn ngân hàng còn lại đều đang có xu hướng tăng lãi suất tiền gửi, trung bình từ 0,2 điểm % – 0,7 điểm %. Dù vậy, trong bối cảnh cạnh tranh nên giới chuyên gia nhận định, các ngân hàng sẽ không tăng lãi suất cho vay dù phải chịu áp lực huy động vốn.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất cho vay trung bình giảm từ 0,3 – 0,5 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp vay vốn có lãi suất thấp hơn, kích thích sản xuất.

Nguồn: http://cafef.vn/cac-ngan-hang-khong-tang-lai-suat-cho-vay-dip-cuoi-nam-20161206160231763.chn

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan