Cân đối thời gian và tiền cho trẻ

GEN A EDUCATION

Thời gian và tiền là hai thứ quan trọng của cuộc đời, người ta vẫn thường ví “thời gian là tiền” để thấy rằng thời gian là thứ vô cùng quý giá trong  cuộc sống, tiền là thứ hữu hạn còn thời gian là vô hạn.

Người ta có thể tạo ra tiền trong một thời gian, nhưng không ai có thể dùng tiền để mua lại được khoảng thời gian đã mất.  Chính vì vậy, con người đều phải học cách làm chủ, cân bằng được thời gian và tiền, bởi chỉ khi nào chúng ta sử dụng hiệu quả cả thời gian và tiền , chúng ta mới có cơ hội trở nên giàu có và thành công.

Can doi thoi gian va tien

Vì sao phải cân bằng giữa thời gian và tiền cho trẻ?

Như đã nói ở trên, thời gian và tiền  là  “2 thực phẩm chính quan trọng trong bữa ăn của cuộc đời”, tất cả chúng ta sống đều cần có thời gian và tiền bạc. Hai nhân tố này cũng chính là nhân tố tạo nên sự “tự do về tài chính”, sử dụng thời gian hiệu quả sẽ đưa đến một điều kiện tài chính tốt, hay nói đúng hơn khi nào bạn đạt được sự cân bằng, làm chủ được cả về thời gian và tiền bạc, khi đó bạn mới có sự “thoải mái, tự do về tài chính” theo đúng nghĩa đen của nó.

Can bang thoi gian tien bac cho tre

Bởi vậy bên cạnh việc dạy trẻ kỹ năng quản lý tài chính, những nhà giáo dục học nhận định phải giáo dục trẻ cả kỹ năng quản lý, sử dụng hiệu quả thời gian. Trẻ học được cách sử dụng thời gian hợp lý, hiệu quả, sẽ là tiền đề cho trẻ đạt tới sự thành công về tài chính trong tương lai. Vì vậy phải để trẻ hiểu thời gian là thứ quan trọng, trẻ có thể tạo ra tiền trong thời gian nhưng không thể dùng tiền để tạo ra thời gian.

Những người giàu có luôn biết cách sử dụng thời gian của họ hiệu quả, đó cũng chính là lý do tại sao họ giàu. Bởi họ biết “tạo ra tiền từ thời gian”, tức là họ nhìn nhận được sự quan trọng của thời gian, từ đó sử dụng hợp lý nguồn lực này, tạo ra tiền từ chính việc sử dụng hiệu quả quỹ thời gian của mình.

Nhận thức được vấn đề thời gian và tiền, giáo dục trẻ về vai trò, mối quan hệ tương tác hai chiều giữa hai nhân tố này,  chính là con đường dẫn trẻ đến đích thành công về tài chính trong tương lai, đạt đến sự tự do về tài chính – mục tiêu tài chính mà tất cả mọi người đều hướng đến.
Nhan thuc thoi gian va tien

Cân bằng thời gian và tiền bạc là điều kiện để đạt đến tự do về tài chính

Tự do về tài chính là mục tiêu hướng đến của tất cả chúng ta, nhưng có lẽ phần lớn chúng ta đang nhầm tưởng sự tự do tài chính chính là khi chúng ta có nhiều tiền. Điều đó hoàn toàn chưa đủ, sự tự do về tài chính chỉ có khi:

  1. Bạn có nhiều tiền hơn so với nhu cầu, số tiền bạn cần (điều kiện về tiền)
  2. Bạn có thể đi du lịch bất cứ nơi nào, bất cứ khi nào bạn muôn (điều kiện về thời gian”

Từ đó các bạn có thể thấy nếu muốn đạt đến tự do về tài chính, bắt buộc phải thỏa mãn cả hai điều kiện về thời gian và tiền bạc.  Hay nói một cách khác, tự do tài chính là khi bạn có cả tiền và thời gian để làm tất cả những điều bạn muốn. Không chỉ có tiền, mà thời gian mới là thứ thực sự quan trọng, bởi nó là thứ duy nhất con người chúng ta không thể tự tạo ra và không thể thay thế. Chính vậy học cách cân bằng được thời gian và tiền là giải pháp đưa đến tự do tài chính cho mỗi cá nhân.

Phương pháp giúp trẻ sử dụng hiệu quả thời gian?

Để trẻ biết quản lý, sử dụng quỹ thời gian hiệu quả, chúng ta cần áp dụng một vài phương pháp sau:

– Trang bị cho con một chiếc đồng hồ, chỉ cho con cách xem giờ

– Giao việc và luôn kèm theo thời gian cần hoàn thành, không để con mặc cả về thời gian, điều này sẽ cho con hiểu mỗi phút qua đi đều quan trọng và chúng cần phải tận dung để hoàn thành việc gì đó, thay vì lãng phí nó

– Cung cấp cho con một cuốn lịch riêng, hướng dẫn con sắp xếp thời gian học, chơi, nghỉ ngơi hợp lý. Dạy con cách đánh dấu vào lịch những ngày cần làm một việc gì đó hay sẽ có sự kiện nào đó diễn ra mà trẻ mong chờ.

– Giúp con xây dựng kế hoạch làm việc với các công việc cụ thể. Cùng con liệt kê những việc cần làm trong một buổi, một ngày… giúp trẻ ước tính khoảng thời gian cần thiết để làm những việc đó, sau đó thiết lập ra thời khóa biểu cho mọi việc như giờ ăn cơm, giờ học bài, giờ xem ti vi, giờ đi chơi, giờ đi ngủ… Nhắc nhở con thực hiện mọi việc theo đúng giờ giấc đã vạch ra, khen ngợi trẻ khi chúng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách hoàn thành sớm hơn quy định. Hướng dẫn trẻ cách thực hiện nếu trẻ không kịp làm việc cần làm trong khoảng thời gian đó.

– Dạy con cách sắp xếp thứ tự những công việc cần được ưu tiên. Trong lịch trình hoạt động của một ngày, sẽ có những việc cần được làm trước, như việc làm bài tập cho ngày hôm sau, nhắc nhở con học trước những môn có bài kiểm tra. Hãy giúp bé lựa chọn ưu tiên cho những việc như học đàn, học bơi, học vẽ, đọc sách… định ra khoảng thời gian để hoàn thành.

– Mua cho con một cuốn sổ ghi nhớ, đánh dấu những việc quan trọng cần làm, bởi ai cũng có thể quên một vài việc nào đó khi có ý tưởng ngẫu hứng thú vị. Ngoài ra, nếu trẻ hay quên, hãy mua cho trẻ những tờ giấy ghi chú nhiều màu, dán lên bàn học, tủ áo quần, tủ lạnh, gương trong phò ng tắm, để nhắc nhở trẻ về thời gian và công việc.

– Bố mẹ phải làm gương cho con bằng cách chính mình phải có lịch trình làm việc, sinh hoạt và tuân thủ theo lịch trình đó.

– Không nên quá khắt khe khiến con cảm thấy căng thẳng, bị o ép bởi thời gian của chính mình. Hãy cho con có được những khoảng thời gian ngẫu hứng, hoạt động, vui chơi một cách hợp lý.

Khi con học được cách sử dụng thời gian một cách khôn ngoan và hiệu quả, chính là cơ hội, điều kiện cho con biết tạo ra tiền từ việc sử dụng hiệu quả quỹ thời gian cá nhân, là cách để con đạt tới sự tự do về tài chính. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải chú ý, bồi dưỡng cho con cả hai kỹ năng là quản lý thời gian và quản lý sử dụng tiền hằng ngày. Đây sẽ là nền móng vững chắc để con có được sự thành công về tài chính trong cuộc sống.

Cân đối thời gian và tiền cho trẻ 2.00/5 (40.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan