Cho con tiền tiêu vặt và 4 điều cha mẹ cần lưu ý

GEN A EDUCATION

Trong tâm thức của nhiều cha mẹ vẫn cho rằng cho con tiền tiêu vặt là một điều không nên, điều đó có thể ảnh hưởng đến sự hình thành, phát triển nhân cách cũng như lối sống, nhận thức về tiền cuả trẻ.

Nhận thức này không hoàn toàn đúng nhưng cũng không sai, bởi thực tế cũng có rất nhiều đứa trẻ được bố mẹ cho tiêu tiền từ nhỏ, nhưng không được bố mẹ định hướng, dạy cho cách tiêu tiền nên dẫn đến phát triển “lệch chuẩn”, sa ngã vào nhiều tệ nạn xã hội. Điều đó khiến cho các bậc phụ huynh lo lắng là tất yếu, nhưng chúng ta không nên quy chụp hoàn toàn vấn đề này, mà dẫn đến không cho con tiếp xúc với tiền, không cho con tiền tiêu vặt hằng ngày.

Co nen cho tre tien tieu vat

Có nên cho con tiền tiêu vặt?

Là những bậc cha mẹ hiện đại, chúng ta cần có cái nhìn và tư duy tân tiến, đặc biệt là trong hoạt động giáo dục dạy con về tiền thì điều này càng cần thiết. Theo chuyên gia Adam Khoo: cho con tiền tiêu vặt hằng ngày dù ít dù nhiều hoàn toàn không xấu nếu như các bậc phụ huynh biết cách cho và giáo dục con biết cách tiêu tiền. Chúng ta có những nhu cầu chi tiêu riêng, con trẻ cũng vậy, có thể nhu cầu của con không lớn, nhưng khi thấy người lớn được tiêu tiền, trẻ rất thích thú và cũng muốn được sở hữu những thứ mình muốn.

Cho trẻ tiền tiêu vặt không đơn giản chỉ là cách bố mẹ thỏa mãn nhu cầu của con, mà thông qua hoạt động này bố mẹ cũng có cơ hội dạy con về chi tiêu, về tiết kiệm về cách thức quản lý túi tiền cá nhân,..giúp con thông minh và tính toán linh hoạt, có cơ hội áp dụng nhiều kiến thức toán học bổ ích vào thực tế. Dần dần sẽ định hình một thói quen tổ chức tài chính cá nhân bài bản ở con, giúp con biết lập kế hoạch tài chính cũng như làm chủ tài chính của mình trong tương lai. Tuy nhiên khi cho con tiền tiêu vặt, bố mẹ cần lưu ý vài điều sau đây.

Co nen cho con tien tieu vat de thoa man nhu cau

Những lưu ý khi cho con tiền tiêu vặt

Theo bà Phạm Minh Nguyệt – Giám đốc đào tạo MoneyTree Việt Nam,việc cho bé tiền phụ thuộc nhiều vào mức độ hiểu biết của ba mẹ với bé, sự khéo léo của ba mẹ, môi trường sống xung quanh trẻ và tính cách của từng đứa trẻ.

Một số lưu ý khi bố mẹ quyết định cho con tiền tiêu vặt:

luu y khi cho tre tien

– Không nên cho bé quá nhiều tiền, bạn có thể tự tính số tiền mà bé cần chi tiêu trong một ngày và đưa ra con số phù hợp. Có thể đưa tiền theo ngày hoặc theo tuần. Tránh cho bé cầm một lúc quá nhiều tiền.

– Nên trò chuyện với bé nhiều hơn để hiểu thêm về tâm lý cũng như các hoạt động của bé trên trường đề phòng bé bị “trấn lột” hoặc bị dọa nạt

– Nên kiểm tra xem bé tiêu tiền vào việc gì nhưng chú ý đừng làm quá, bé cũng có những tự do cá nhân của mình. Dạy bé tiết kiệm tiền để mua những món đồ mình thích.

– Không nên sử dụng tiền bạc như một phần thưởng đối với bé. Cũng không nên đồng ý với tất cả những yêu cầu của bé. Nếu không bé sẽ cảm thấy việc ba mẹ cho tiền giống như một nghĩa vụ và sẽ có thái độ khó chịu mỗi khi không được cho tiền. Điều này có thể hình thành thói quen xấu trong tính cách của bé.

Chung quy lại, việc cho con tiền tiêu vặt hằng ngày của các bậc cha mẹ là không xấu, nhưng bố mẹ phải biết cách cho và giáo dục con những kiến thức về tiền, về chi tiêu, quản lý và làm chủ túi tiền cá nhân thông minh nhất. Đừng để quá muộn mới nghĩ đến chuyện giáo dục con những điều này, bạn sẽ thấy con mình thiệt thòi so với chúng bạn cùng trang lứa đấy.

Cho con tiền tiêu vặt và 4 điều cha mẹ cần lưu ý 1.00/5 (20.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan