Có nên cho con tiền tiêu vặt khi đi học?

GEN A EDUCATION

Có nên cho con tiền tiêu vặt khi đi học hay không? Vấn đề này tốt hay xấu, liệu có làm hư con không? Nếu cho con tiền tiêu vặt thì nên cho như thế nào là hợp lý?

Đó đều là những băn khoăn, trăn trở của nhiều bậc phụ huynh hiện nay.Vậy chúng ta nên nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Co nen cho con tien tieu vat

Có nên cho con tiền tiêu vặt khi đi học?

Rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm và có quan điểm trái chiều xoay quanh vấn đề  cho con tiền tiêu vặt khi đi học. Một số phụ huynh cho rằng, cho con tiếp xúc và sử dụng tiền từ quá sớm sẽ là cơ hội biến con thành một đứa trẻ hư hỏng và có lối sống “lệch chuẩn”. Nhưng đối với một số phụ huynh lại nhìn vấn đề này theo hướng tích cực hơn, họ coi hành động đó như một cách dạy con những bài học đầu tiên về tiền, tài chính cũng như sử dụng những thứ đó trong cuộc sống. Còn bạn suy nghĩ sao về vấn đề này?

Có thể nói cho trẻ xài tiền sớm là việc làm có tính hai mặt, người xưa vẫn có câu “tiền dùng đúng tiền hiền như phật, bạc sai lầm bạc ác hơn ma”, quả đúng như vậy không chỉ với con trẻ mà với cả người lớn, nếu cầm tiền trong tay mà không biết tiêu tiền, chắc sẽ không khỏi mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Quay lại vấn đề cho trẻ tiền tiêu vặt khi đi học, chúng ta có thể nhận thấy việc cho tiền trẻ hoàn toàn không xấu, nếu có cái xấu ở đây có lẽ chăng nó nằm ở cách giáo dục về tiền và cách thức bố mẹ cho con tiền cũng như dạy con cách tiêu tiền chưa đúng. Bởi vậy mới nói, cho tiền con không xấu, nhưng bố mẹ cần phải biết cách cho và dạy con cách tiêu sao cho hợp lý nhất.

Co nen cho con tieu tien som

Việc cho con tiền tiêu vặt không đơn giản chỉ là cho con thỏa mãn nhu cầu của con, mà còn là cơ hội cho bố mẹ bồi dưỡng cho con những kiến thức, kỹ năng sử dụng tiền, để con biết hành xử, sử dụng tiền một cách chuẩn nhất. Chắc hẳn ai cũng muốn con mình lớn lên giàu có, trở thành những tỷ phú, vậy thì không có lý do gì chúng ta không dạy cho con về tiền ngay từ nhỏ. Nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục tài chính thế giới cho biết, bố mẹ dạy con về tiền và những kỹ năng sử dụng tiền từ nhỏ, sẽ giúp con rút ngắn con đường thành công trong tương lai. Đặc biệt nó sẽ khiến trẻ biết cách tính toán linh hoạt và thông minh, tiền đề quan trọng để trẻ biết quản lý và giải quyết mọi vấn đề tài chính, tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình.

Ngoài ra, việc cho con xài tiền sớm có thể dạy cho bé tính tiết kiệm và khả năng quản lý chi tiêu sau này. Các chuyên gia tâm lý đã phân tích rằng, việc không có tiền trong túi trong khi đi đi học, trong khi các bạn trong lớp đều có, có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Bé sẽ cảm thấy mặc cảm tự ti và lệ thuộc vào các bạn. Thậm chí, có nhiều trường hợp, vì ba mẹ không cho tiền, bé đã có những hành vi như ăn cắp tiền ba mẹ hay mượn tiền của bạn học để chi tiêu cho những nhu cầu của mình. Chính vì vậy bố mẹ nên nhìn nhận thoáng vấn đề cho trẻ tiền tiêu vặt khi đi học, đừng chỉ nhìn vào một số điểm tối trong vấn đề này mà vội quy chụp nó cũng có thể xảy ra với con mình. Một đứa trẻ chỉ hư khi chúng không được giáo dục tốt.

Co nen cho con tien tieu vat khi di hoc

Vậy nếu cho con tiền tiêu vặt thì cho bao nhiêu?

Mức độ tiền cho con tiêu phụ thuộc vào một số yếu tố như:

– Thu nhập của gia đình bạn là bao nhiêu?

– Số tiền tiêu vặt dự kiến chi trả ra sao

– Mức tiền tiêu vặt của các gia đình khác cũng phải tương đương với mức của bạn. Nếu con bạn được ít tiền hơn so với bình thường trẻ sẽ khó có thể thoát khỏi khả năng ăn trộm. Nếu trẻ được cho nhiều tiền hơn hẳn so với bạn bè việc này có thể gây ra tình trạng tức giận và ghen tỵ trong nhóm bạn của trẻ. Tuy nhiên, ở một số giai đoạn, trẻ cần biết được rằng mỗi gia đình lại có mức thu nhập khác nhau và cách chi tiêu vì thế mà khác đi. Trẻ cũng cần biết rằng luôn có những người có nhiều tiền hoặc nhiều thứ hơn mình và cũng có những người có ít hơn. Trẻ cũng cần phải hiểu được từ bố mẹ của mình rằng có nhiều tiền chưa hẳn đã là hạnh phúc.

– Số tiền tiêu vặt trẻ được nhận thường tăng lên khi trẻ trưởng thành và kèm theo đó là trách nhiệm của trẻ sẽ lớn hơn.

Theo các chuyên gia, việc cho trẻ tiền phụ thuộc nhiều vào mức độ hiểu biết của bố mẹ với trẻ, sự khéo léo của bố mẹ, môi trường sống xung quanh trẻ và tính cách của từng đứa trẻ.

Nen cho con bao nhieu tien khi di hoc

Một số lưu ý nếu bố mẹ quyết định cho con tiền tiêu vặt khi đi học

– Cho con tiền tiêu vặt tùy theo độ tuổi, xét đến nhu cầu tiêu tiền ở độ tuổi của con để đưa ra số tiền tiêu vặt hợp lý.

– Không nên cho con quá nhiều tiền, bạn có thể tự tính số tiền mà con cần chi tiêu trong một ngày và đưa ra con số phù hợp. Có thể đưa tiền theo ngày hoặc theo tuần. Tránh cho con cầm một lúc quá nhiều tiền.

– Nên trò chuyện với con nhiều hơn để hiểu thêm về tâm lýcũng như các hoạt động của con trên trường đề phòng trường hợp con bị “trấn lột” tiền

– Nên giám sát kín đáo xem con tiêu tiền vào việc gì nhưng chú ý đừng làm quá, con cũng có những tự do cá nhân của mình. Dạy bé tiết kiệm tiền để mua những món đồ mình thích.

– Không nên sử dụng tiền bạc như một phần thưởng đối với con. Cũng không nên đồng ý với tất cả những yêu cầu của bé. Nếu không con sẽ cảm thấy việc ba mẹ cho tiền giống như một nghĩa vụ và sẽ có thái độ khó chịu mỗi khi không được cho tiền. Điều này có thể hình thành thói quen xấu trong tính cách của con.

Có nên cho con tiền tiêu vặt khi đi học? 3.04/5 (60.89%) 45 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan