Dạy bé cách tiêu tiền, hãy tránh xa những kiểu chi tiêu sau   

GEN A EDUCATION

Người giàu và người nghèo thường khác nhau ở suy nghĩ về tiền và cách tiêu tiền. Vì vậy nếu bạn có ý định dạy bé cách tiêu tiền, đừng để bé chi tiêu theo những cách khiến chúng ta dễ “cháy túi” sau đây.

day be tieu tien

Tiêu tiền theo cảm xúc

Những cung bậc lên xuống, vui buồn của cảm xúc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới túi tiền của chúng ta. Việc lấy tiền để giải quyết vấn đề cảm xúc tâm lý sẽ không đem lại hiệu quả, thực tế nó sẽ làm ngân quỹ của chúng ta trở nên tồi tệ và khủng hoảng hơn. Vì vậy nếu dạy bạn có hướng dẫn bé cách tiêu tiền, tuyệt đối hãy dạy bé tránh xa kiểu tiêu tiền này.  Để bé không hình thành thói quen chi tiêu xấu theo cảm xúc bống đồng, nhất thời này, hãy hướng dẫn bé lập ra những nguyên tắc tiêu tiền cơ bản cho bản thân. Điều này sẽ tránh việc chi tiêu lãng phí và chỉ mua những thứ mình cần thay vì những thứ yêu thích. Nếu con bạn lớn hơn thì có thể phổ biến để không đăng ký nhận email hay thông tin từ những cửa hàng, nhãn hàng yêu thích để giảm sự cám dỗ, ham muốn mua sắm tức thì.

Chi tiêu lặt vặt sẽ không sao đâu

Hầu hết chúng ta đều không để ý và tính toán đến những khoản chi tiêu lặt vặt. Đây thực sự là một sai lầm khiến chúng ta dễ dẫn đến tình trạng lạm chi, cháy túi. Với trẻ nhỏ, khi dạy các bé cách tiêu tiền, cần phải ngăn chặn ngay kiểu tiêu tiền lặt vặt mà không tính toán này. Người xưa vẫn có câu “lăng nhặt chặt bị”, tích tiểu thành đại, 10 khoản chi nhỏ tích lại sẽ thực sự là một món tiền khiến bạn bất ngờ đấy. Vì vậy, đừng lơ là với những chi tiêu nhỏ.
giao duc tai chinh

Luôn bị hấp dẫn bởi những món hời

Khi con bạn nhận được một voucher giảm giá  50% mua sắm, hay ưu đãi nhân dịp sinh nhật hoặc sự kiện nào đó, hãy dạy con biết cách lựa chọn thông minh, chấp hay bỏ qua việc chi thêm tiền cho những hoạt động này. Đừng tự động nghĩ rằng đó như một cái cớ hợp lý để cho con tiêu tiền, có thể việc tiêu tiền thoải mái sẽ đem lại niềm vui phút chốc cho bản thân, nhưng tốt hơn hết hãy biết kiềm chế ham muốn tiêu tiền của mình trước mọi thứ. Hãy biết chắt lọc để tiêu tiền hiệu quả và kiểm soát tốt túi tiền của bản thân.

Tiêu toàn bộ số tiền mình đang có

Mọi thứ đều cần cho cuộc sống, tuy nhiên không phải cái gì cũng là nhu cầu thực sự cần thiết với chúng ta. Trong vấn đề dạy bé cách tiêu tiềnbố mẹ phải dạy con ý thức được việc tiết kiệm, không nên tiêu toàn bộ số tiền mình đang có. Nếu tiêu tiền theo kiểu như vậy, con sẽ không có tiền dự phòng cho những lúc khó khăn hay khẩn cấp, hoặc sẽ luôn phải xin bố mẹ cho những thứ mình yêu thích. Luôn tiêu hết số tiền mình có thực sự là sai lầm mà bố mẹ nên dạy con, để tránh khỏi kiểu tiêu tiền này.

Luôn luôn phụ thuộc vào thẻ tín dụng

Điều này thường xảy ra với những bạn thanh thiếu niên, khi được bố mẹ cho sử dụng thẻ tín dụng, nếu không cẩn thận rất có thể các bạn sẽ luôn sống chung với tình trạng nợ thẻ tín dụng. Việc chi tiêu phụ thuộc quá nhiều vào thẻ tín dụng sẽ khiến chúng ta biến thành “con nợ” của các ngân hàng và ở trong tình cảnh bội chi. Vì thế hãy hướng dẫn các con về việc sử dụng thận trọng đối với thẻ tín dụng.
Việc dạy bé cách tiêu tiền hợp lý không hẳn là vấn đề khó khăn, nếu bé được giáo dục tài chính hay những khái niệm cơ bản về tiền, hiểu được nguồn gốc, giá trị của tiền, bố mẹ dạy bé những cách chi tiêu, kiểm soát túi tiền hiệu quả,…chắc chắn con sẽ sớm trở thành một người “quản lý tài chính” giỏi, làm chủ được tài chính cá nhân.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan