Dạy bé cách tiêu tiền theo phong cách người tiêu dùng thông minh

GEN A EDUCATION

Nếu giáo dục tài chính cho trẻ, mà bạn không dạy bé cách tiêu tiền theo phong cách của người tiêu dùng thông minh, quả thật đó là môt thiếu sót lớn. Điều đó sẽ khiến các bé khó có thể biết cách tiêu tiền khôn ngoan và có giá trị.

Vậy thế nào là người tiêu dùng thông minh, họ có phong cách tiêu tiền như thế nào? Bài viết dưới đây của MoneyTree sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này, giúp bạn có thể dạy bé cách tiêu tiền theo

day be cach tieu tien

1)   Thế nào là người tiêu dùng thông minh?

Người tiêu dùng thông minh là người biết trang bị cho mình cách chọn lọc, đánh giá và sử dụng thông tin một cách hợp lý trong từng trường hợp chi tiêu cụ thể dựa trên các quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng.

Tiêu dùng thông minh là tiêu dùng có kế hoạch, mục đích cụ thể, dựa trên một ngân sách thông minh, chi tiêu hợp lý túi tiền của mình, để tiền mang lại nhiều giá trị hơn.

Dạy bé cách tiêu tiền cần phải để bé học được phong cách tiêu dùng thông minh, muốn hiện thực hóa điều đó các bạn cần phải hiểu rõ về phong cách tiêu dùng này.

giao duc tai chinh cho tre

2)  Phong cách  người tiêu dùng thông minh như thế nào?

Những bậc thầy trong tiêu dùng hay người tiêu dùng thông minh luôn luôn hiểu rằng;

–  Tài sản của họ là có giới hạn, vì vậy họ buộc phải chi tiêu một cách khoa học cho các nhu cầu cơ bản như: thực phẩm, quần áo, chỗ ở, y tế, giáo dục,…và họ luôn mua những thứ cần thiết thay vì những thứ mong muốn viển vông, vô giá trị.

–   Người tiêu dùng thông minh luôn có những lựa chọn, hành động hợp lý và chấp nhận mức độ trách nhiệm một cách hợp lý, cho những lựa chọn của họ trong các hoạt động mua bán hằng ngày.

–  Trước khi tiến hành bất cứ giao dịch, mua bán trao đổi nào thì họ thường tìm hiểu thông tin về sản phẩm đó 1 cách rõ ràng, chính xác để tham khảo về giá cả, chất lượng và một số tiện ích liên quan. Bởi vì có những sản phẩm có cùng chất lượng như nhau nhưng đôi khi người tiêu dùng phải trả giá cao hơn giữa sản này và sản phẩm kia cho các chi phí quãng cáo, chi phí mặt bằng sang trọng, chi phí vận chuyển.

–  Người tiêu dùng thông minh không dễ bị tác động và quyết định chi tiêu vội vã bởi các thông tin quãng cáo chào mời kiểu hấp dẫn, theo kiểu bốc đồng, thổi phồng chất lượng sản phẩm như “chúng tôi sẽ làm cho bạn giảm cân nhanh chóng trong vòng 1 tháng”.

–  Họ thường quan tâm đến những sản phẩm đạt chứng nhận chất lượng do các cơ quan có thẩm quyền cấp như ISO,…

–   Họ thường xem xét kỹ các điều khoản có liên quan trong việc mua hàng như hóa đơn, các chứng từ liên quan đến dịch vụ khuyến mãi : đánh giá cẩn thận những gì được hứa hẹn bởi người bán tại thời điểm mua hàng xem có hợp lý không ? có điều khoản loại trừ nào không, phiếu bảo hành phải ghi rõ xác nhận ngày tháng. Đây là bằng chứng hợp lệ để nộp đơn khiếu nại khi có sự cố không mong muốn xảy ra.

–  Họ có trách nhiệm sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà họ mua 1 cách thích hợp, hiệu quả để mang lại cho họ sự an toàn, nhiều lợi ích nhất bằng cách : Chú ý những cảnh báo kỹ thuật của sản phẩm, sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất .

– Họ luôn có kế hoạch chi tiêu 1 cách chủ động để tránh mua hàng giá cao vào những thời điểm biến động thị trường theo mùa như các dịp Lễ, Tết,…

–  Họ luôn sẵn sàng cập nhật thông tin về thị trường hàng hóa thường xuyên để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, hàng giả.

Một người tiêu dùng thông minh luôn biết tiêu tiền một cách có giá trị nhất, họ có tư duy tài chính rất nhạy bén và khôn ngoan. Chính vì thế họ còn được gọi là những nhà thông thái trong tiêu dùng. Vì vậy hãy dạy bé cách tiêu tiền theo phong cách của những người tiêu dùng thông minh này, điều này sẽ góp phần tạo nên thành công về mặt tài chính trong tương lai sau này của trẻ.

 

Theo Gen A Education

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan