Dạy con lên kế hoạch trước khi tiêu tiền thế nào?

GEN A EDUCATION

dạy con lên kế hoạch trước khi tiêu tiền, là một vấn đề quan trọng mà bố mẹ nào khi giáo dục tài chính cũng phải lưu tâm.

Bởi lên kế hoạch chi tiêu sẽ giúp con biết cách quản lý tài chính thông minh, làm chủ được túi tiền của mình, không sa đà vào những khoản chi không mục đích. Điều này không chỉ tốt cho con trong vấn đề tài chính, mà nó còn giúp ích cho con trong các hoạt động khác, con biết lên kế hoạch mục tiêu và tính toán để đạt được nó như thế nào?

Day tre lap ke hoach tieu tien

Vậy để dạy con lên kế hoạch trước khi tiêu tiền cần phải làm gì?

>Cùng con lên danh sách các món đồ con cần mua

Trẻ con rất ngây thơ và con sẽ thích tất cả những món đồ, muốn ôm trọn mọi thứ về nhà. Điều đó không có gì là quá lạ với những đứa trẻ, vậy làm sao để con không có thói quen muốn mua tất cả những món đồ này, trong khi chúng chẳng có xu nào trong túi?

Bố mẹ sẽ đóng vai trò là người định hướng tài chính, giúp con đưa ra một bản kế hoạch tiêu tiền hợp lý bắt đầu từ việc liệt kê các danh sách các món đồ con cần và muốn mua. Hãy cùng con ghi ra những món đồ co muốn, phân loại các món đồ hữu ích cần thiết và những món đồ con đơn giản muốn có thì con thích.

Day tre tieu tien co ke hoach

Tạo một bảng kế hoạch tài chính chi tiết những món đồ cần mua sau khi đã cân nhắc

Sau khi đã liệt kê một danh sách các món đồ con muốn, bố mẹ có thể cùng con tìm hiểu trước chi phí phải bỏ ra nếu như mua các món đồ này, tìm hiểu chi tiết giá của các món đồ, ghi ra rồi tổng hợp lại. Khi đã biết được số tiền phải bỏ ra để sắm đồ, thì phải tính toán thời gian để chuẩn bị đủ tiền mua những món đồ trong bản kế hoạch đó, con sẽ  phải dự trù tài chính là bao nhiêu, bao nhiêu thời gian để có đủ số đó.

Khi đã có danh sách các món đồ con muốn mua và thống kê chi tiết tài chính cần có để có thể mua những món đồ đó, thì bố mẹ nên đưa ra hướng để con có đủ tiền thực hiện những mục đích mua sắm của mình. Ví dụ bố mẹ có thể cho con một số tiền tiêu vặt hằng ngày, nhưng con sẽ được tiêu bao nhiêu trong số đó, tiết kiệm lại bao nhiêu, tiết kiệm như vậy thì bao lâu con sẽ có đủ. Nếu có thể hãy phân tích cho con, nếu con tập trung tiền cho một món đồ có giá trị sẽ tốt hơn là chi tiêu linh tinh cho những món đồ nhỏ lẻ. Như vậy con sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu lớn hơn và có giá trị hơn.

Day tre len ke hoach chi teu

Cùng cho con đi mua sắm để con cân nhắc lại kế hoạch của mình

Khi đã tiết kiệm được đủ số tiền để thực hiện việc mua một vài món đồ con muốn, bố mẹ nên dẫn con cùng đi mua sắm. Lúc này hãy để con tự lựa chọn các món đồ có trong danh sách ban đầu mà bố mẹ và con đã liệt kê. Hướng dẫn con xem giá cả và có sự so sánh, cung cấp cho con thông tin về chương trình khuyến mại liên quan đến món đồ con đang có nhu cầu.

Cho con tham gia ke hoach chi tieu cung gia dinh

Việc này nhằm giúp con có thể tự cân nhắc được nên mua món đồ nào trước và món đồ nào nên để lại. Ví dụ giữa cái balo con muốn mua để phục vụ cho năm học mới, với một bộ đồ chơi ô tô, con nên mua món đồ nào trước thì sẽ có lợi cho con.

Và nếu trong tuần tới bộ ô tô đồ chơi được giảm giá con có nên mua nó ngay từ bây giờ không, hay mua balo trước để đầu tuần con đi học? Để con tự quyết định cân nhắc những vấn đề đó rất tốt cho con, con sẽ biết ưu tiên giữa cái muốn và cái cần, từ đó cũng có những quyết định sáng suốt trong công việc và tương lai sau này.

Dạy con lên kế hoạch trước khi tiêu tiền là điều thực sự cần thiết, nếu như bạn không muốn con có một lối sống cũng như phong cách tiêu tiền vô bổ, không chủ đích và rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính trong tương lai. Đừng nghĩ rằng còn quá sớm để cho con học tập những điều đó nhé.

Dạy con lên kế hoạch trước khi tiêu tiền thế nào? 2.00/5 (40.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan