Dạy con thói quen tiêu dùng thông minh như thế nào?

GEN A EDUCATION

Dạy con thói quen tiêu dùng thông minh hẳn là việc đau đầu của nhiều ông bố, bà mẹ hiện nay. Bởi không một đứa trẻ nào cũng biết tiêu tiền mà đây lại còn đòi hỏi phải tiêu tiền thông minh nữa.

Vậy làm sao để giúp con có thói quen này, biến con thành một nhà tiêu dùng thông thái, biết lên kế hoạch tiêu dùng thông minh dựa trên số tiền con có,.. Bài viết này của MoneyTree sẽ chia sẻ xoay quanh những vấn đề này

Cach tieu tien thong minh

Thói quen tiêu dùng thông minh là như thế nào?

Thói quen tiêu dùng thông minh là thói quen chi tiêu, mua sắm khoa học, mua đúng lúc, đúng món đồ cần mua. Biết so sánh, chọn lọc và đánh giá ưu tiên những món đồ nên mua và những thứ không ưu tiên. Có kế hoạch tài chính rõ ràng, có mục đích và biết cân nhắc làm chủ túi tiền trước khi đưa ra quyết định mua sắm món đồ nào đó. Tóm lại thói quen tiêu dùng thông minh là chi tiêu hợp lý, đúng mục đích, đúng món đồ cần mua và đúng thời điểm.

Với người lớn thì việc học tập thói quen tiêu dùng thông minh là điều hiển nhiên, nhưng với con trẻ để dạy con thói quen tiêu dùng thông minh thì sẽ như thế nào, làm sao để dạy con được thói quen đó, giúp con trở thành một người tiêu dùng thông thái?

Thói quen tieu tien thong minh cua tre

Dạy con thói quen tiêu dùng thông minh như thế nào?

– Lên kế hoạch chi tiêu, bố mẹ hãy cùng con lập ra một danh sách các món đồ con muốn và cần thiết với con. Tìm hiểu chi phí để có kế hoạch dự trù tài chính trước khi mua. Phải chuẩn bị bao lâu, với số lượng tiền là bao nhiêu để con biết mình phải tiết kiệm thế nào nếu muốn sở hữu những món đồ đó.

– Dẫn con cùng đi siêu thị, cho con tự lựa chọn các món đồ đã được lên kế hoạch.

– Hướng dẫn con khảo sát các mặt hàng và so sánh giá của các sản phẩm, tham khảo thêm thông tin khuyến mãi đang được áp dụng với từng sản phẩm con muốn chọn mua.

– Để con tự so sánh giá cả của các món đồ, sản phẩm nào đắt, sản phẩm nào ở mức vừa phải

– Phân tích cho con hiểu, để con biết được món đồ nào đang cần thiết với con, con nên ưu tiên, món đồ nào đang được khuyến mại, món đồ nào con nên mua sau. Nếu mua tất cả những thứ con muốn thì liệu con có đủ tiền không?

– Cũng tuyệt đối không nên khuyến khích con mua hàng rẻ, hãy mua sắm theo mục đích và nhu cầu, nếu được ưu đãi thì càng tốt. Hàng rẻ thường đi liền với chất lượng không được tốt, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Vì thế bố mẹ phải dạy con biết chi tiêu cái gì nên, cái gì không nên, tránh tư tưởng sính đồ đắt, quá xa xỉ, nên dạy trẻ thói quen tiết kiệm tiền và mục tiêu tiết kiệm. Tất nhiên bố mẹ cũng nên thưởng cho con nếu con làm tốt những điều đó.

– Nếu muốn dạy con thói quen tiêu dùng thông minh, chính bố mẹ cũng phải là những người có thói quen tài chính tốt. Bởi bố mẹ là tấm gương học tập gần gũi nhất, con sẽ phản chiếu tất cả những điều ở bố mẹ.

Day con cach tieu tien thong minh

Để dạy con thói quen tiêu dùng thông minh, đó là cả một quá trình dài, không phải một sớm một chiều bạn đòi con bạn phải trở thành một “nhà tiêu dùng thông thái”. Trong khi bạn chẳng có động thái gì dạy cho con những thứ nền tảng và cơ hội tiếp xúc, thực hành những kiến thức tiêu dùng đó. Hãy ghi nhớ đó là một quá trình, đòi hỏi bố mẹ phải nỗ lực rất nhiều để dạy con.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan