Dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh, đừng cho trẻ quá nhiều tiền

GEN A EDUCATION

Nếu bạn đang có ý định dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh, tuyệt đối nên bỏ ngay kiểu cho con quá nhiều tiền, bởi điều đó có thể dẫn đến những tác hại kinh khủng mà bạn không ngờ tới, nó sẽ ảnh hưởng đến thói quen và hành vi tiêu tiền của con sau này.

day tre cach su dung tien thong minh

6 tác hại không ngờ khi bố mẹ cho con nhiều tiền

Có thể có nhiều bố mẹ nghĩ rằng việc cho con một số tiền lớn cũng không có gì đáng bàn và coi đó như một kiểu bù đắp cho con, khi bố mẹ tối ngày bận rộn với công việc. Tuy nhiên, tác hại của việc làm này là rất lớn, nếu bố mẹ không giáo dục việc sử dụng tiền như thế nào là hợp lý cho trẻ. Những hệ lụy có thể kể tới từ việc cho con nhiều tiền có thể kể đến như sau:

  1. Khi được cho nhiều tiền, trẻ sẽ chi tiêu không biết tiết kiệm và dễ có thói tiêu dùng hoang phí trong tương lai

Là cha mẹ, phần lớn chúng ta đều muốn cho con những thứ tốt nhất, muốn con được tận hưởng những điều kiện đầy đủ nhất cả về tinh thần và vật chất. Nhiều bố mẹ cho con rất nhiều tiền để thoải mái chi tiêu, thậm chí cũng không quan tâm xem con sẽ tiêu gì sau đó, miễn sao là việc cho con tiền khiến con vui. Nhưng có bao giờ bố mẹ  tự hỏi, liệu rằng mình có đang cho con quá nhiều không? Có thể chúng ta không tiếc với con điều gì, nhưng với tiền thì hãy suy xét. Bởi cho con cầm tiền mà chưa dạy con cách tiêu tiền thông minh, sử dụng tiền hợp lý cũng không khác gì cho con cầm dao mà không biết sử dụng, rất có thể con sẽ bị thương bởi điều này.

Vì vậy đừng cho con quá nhiều tiền, khi chúng chưa thực sự hiểu được những giá trị và biết quý trọng tiền, cũng như cách sử dụng những tờ tiền đó sao cho hợp lý.

day tre cach su dụng tien thong minh

  1. Cho trẻ nhiều tiền có thể khiến con dễ hình thành hành vi của người nghèo trong cuộc sống sau này

Tiến sĩ, giáo sư tâm lý David Bredehoft (đại học Concordia, Mỹ) trong một nghiên cứu về tính khí của tuổi vị thành niên và trẻ em cho rằng, những trẻ được nuông chiều bằng  việc được bố mẹ cho quá nhiều tiền và vật chất, có thể sẽ có thái độ không hay khi chúng bắt đầu trưởng thành. Càng bị vật chất làm hư hỏng, trẻ càng trở nên tự mãn về bản thân mình. Bên cạnh đó, chúng cũng có xu hướng thấy mình làm việc kém hiệu quả hơn những đứa trẻ khác, dễ sinh ra suy nghĩ tiêu cực và bất chấp. Vì vậy nếu dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh, bố mẹ nên dạy cho trẻ hiểu về giá trị, nguồn gốc của tiền cũng như chỉ nên cho trẻ một chút tiền phù hợp với độ tuổi của con.

  1. Trẻ dễ nhầm lẫn giữa cái mình muốn và cái mình cần, dẫn đến chi tiêu lãng phí

Khi đứa trẻ có quá nhiều tiền trong tay, ở một thời điểm nào đó, trẻ rất dễ dàng nổi hứng mua tất cả những thứ chúng thích. Một lẽ tự nhiên là tất cả bọn trẻ đều thích những món đồ chơi mới xuất hiện trước mắt chúng, bởi trẻ con luôn yêu cái mới, cũng giống như một điện thoại iPhone mới có thể làm nóng cả thị trường.

Đây là hành vi bình thường ở trẻ và thậm chí điều này cũng xuất hiện ở người lớn, tuy nhiên chúng ta đang sống trong một xã hội có sự thay đổi chóng mặt, sự hài lòng vật chất thường kéo dài không lâu. Vì vậy, bố mẹ cần thiết phải dạy cho trẻ nhận biết và phân biệt giữa cái mình muốn và cái mình cần ngay từ khi còn nhỏ, để trẻ tránh được thói quen tiêu tiền hoang phí trong tương lai: mua bất kỳ thứ gì mình thấy thích dù nó không có giá trị thực tế.

Để hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền thông minh, phân biệt được thứ cần và muốn, bố mẹ có thể giải thích cho trẻ hiểu, phải làm bao nhiêu việc thì có thể nhận được một món tiền đủ mua một món hàng cụ thể nào đó. Ví dụ, trẻ sẽ mất khoảng 30 giờ làm việc để mua được một bộ đồ chơi. Hãy yêu cầu trẻ làm thế nào để sẵn sàng làm việc trong nhiều giờ. Điều đó sẽ giúp chúng đánh giá cao lượng công việc làm thêm cần thiết để có tiền mua những món đồ đắt tiền mà chúng muốn.

  1. Trẻ sẽ không học được bài học về tiết kiệm

Việc cho trẻ một số tiền lớn, trẻ sẽ dễ dàng đạt được thứ mình muốn mua ngay tức thì, điều này hoàn toàn không phải một việc làm đúng. Trẻ sẽ không học được bài học về tiết kiệm tiền, chúng sẽ luôn có suy nghĩ được bố mẹ đáp ứng khi cần thiết và cho toàn bộ những yêu cầu mình mong muốn.

Để trẻ hiểu được giá trị của việc tiết kiệm tiền, bố mẹ có thể cho trẻ một khoản trợ cấp nho nhỏ hàng tuần, có thể dạy con một bài học lớn về tầm quan trọng của tiết kiệm. Nếu con bạn muốn một món đồ mới, chúng sẽ phải tiết kiệm để có thể đủ tiền mua món đồ đó, có nghĩa là chúng sẽ phải hạn chế mua sắm các thứ khác. Điều này sẽ giúp trẻ không phát triển các thói quen chi tiêu hoang phí. Bạn có thể yêu cầu con phải hoàn thành công việc mới nhận được tiền.

day tre cach su dung tien thong minh

  1. Bọn trẻ không nhận ra giá trị thực sự của tiền và không biết quý trọng tiền

Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của tiền đang trở nên nhỏ bé và càng khó nhận biết hơn với bọn trẻ. Với việc gia tăng sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, người ta hiếm sử dụng tiền mặt. Khi không nhìn thấy sự trao đổi hữu hình của tiền mặt, rất khó để bọn trẻ nhận ra việc sử dụng tiền, chi tiêu đang diễn ra như thế nào, cũng như trẻ không thể hiểu được giá trị thực sự của tiền và không biết quý trọng tiền của bố mẹ.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của T. Rowe Price, 60% trẻ nói rằng chúng đã tham gia mua sắm trực tuyến, gần 75% trẻ cho biết hiếm khi chúng đi ngân hàng. Sự thiếu kết nối giữa việc mua sắm của trẻ em với một tổ chức tài chính khiến chúng giảm hiểu biết về tiền và không nhận ra giá trị đáng quý của tiền.

  1. Cho trẻ quá nhiều tiền dễ khiến trẻ có những kỳ vọng sai lầm về tiền

Cho trẻ quá nhiều tiền so với nhu cầu thực sự và lứa tuổi của chúng, bạn có thể vô tình  đã khiến con thất bại ngay từ đầu. Những đứa trẻ thường xuyên có nhiều tiền trong tay, sẽ nhanh chóng trở nên quen thuộc với phong cách sống tốn kém và chúng có thể tiếp tục mong đợi những điều này khi lớn lên mà không học được những hành động cần thiết để duy trì chất lượng cuộc sống đó. Hay hiểu theo nghĩa đơn giản, là trẻ sẽ luôn ỉ lại bố mẹ mà không học được cách tự tiết kiệm, tự kiếm tiền và tự lập tài chính khi lớn lên.

Điều gì xảy ra khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành và không còn được cung cấp một nguồn tiền vô tận nữa? Kết quả chắc chắn không hay. Vì thế, chiến lược tốt nhất là hãy hạn chế tiền cho trẻ quá nhiều tiền ngay từ đầu. Điều này sẽ ngăn cản thái độ dễ dàng tiêu tiền và hạn chế những mong đợi sai lầm rằng lúc nào cũng có tiền. Con bạn sẽ học được rằng, không có cái gì cũng là miễn phí, mọi thứ đều có giới hạn nhất định.

Đó là 6 lý do để bạn dừng ngay hành động cho con quá nhiều tiền. Nếu bạn muốn dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh và để con hình thành được thói quen tốt về tiền, hãy lưu ý vấn đề đó nhé.  

 

 

Dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh, đừng cho trẻ quá nhiều tiền 1.50/5 (30.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan