Dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh

GEN A EDUCATION

Dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh hay sử dụng tiền như thế nào là hợp lý cho trẻ là vấn đề nóng sốt được nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Vậy đâu là câu trả lời cho vấn đề này, làm sao để giúp trẻ biết cách sử dụng tiền thông minh và hợp lý, làm chủ được túi tiền, kiểm soát được chi tiêu của mình,.. Tất cả sẽ có trong bài viết ngày hôm nay  của MoneyTree, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Day tre cach tieu tien khi con nho

Tại sao trẻ nên học cách sử dụng tiền?

Chắc chắn có rất nhiều người thắc mắc tại sao phải dạy trẻ cách sử dụng tiền trong khi chúng còn quá bé và được bố mẹ chu cấp, bao bọc hoàn toàn mọi nhu cầu hằng ngày. Thực tế cho thấy việc giáo dục tài chính cho trẻ, dạy trẻ cách sử dụng tiền ngay từ những ngày con còn nhỏ là tiền đề giúp con có nền tảng vững chắc, cho con cơ hội  thành công dễ dàng về mặt tài chính trong tương lai.

Việc giúp trẻ thấm nhuần các giá trị của tiền cũng như hình thành thái độ, thói quen tốt trong chi tiêu tiền ngay từ tấm bé, không chỉ giúp con biết chi tiêu tiền hợp lý, mà hơn thế nữa, con còn trở nên thông minh, tính toán linh hoạt và nhạy bén hơn.

Điều này còn tạo cơ hội cho con được áp dụng những kiến thức toán học vào thực tế cuộc sống. Hơn thế nữa, theo chuyên gia tài chính Adam Khoo: Việc dạy trẻ về tiền và cách thức tiêu tiền từ sớm, có thể giúp con rút ngắn con đường đi đến thành công trong tương lai”.

Day tre cach tieu tien

Mách bạn 4 bí quyết dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh

Lên kế hoạch sử dụng tiền

Hãy giúp con trở thành một “giám đốc tài chính” biết lên kế hoạch sử dụng tài chính của mình theo những mục tiêu cụ thể.  nếu cứ sử dụng tiền mà không được kiểm soát, chắc chắn sẽ dễ dẫn đến tình trạng khủng hoảng tài chính cũng là mầm mống của một “con nợ” trong tương lai không xa. Chính vì vậy, sử dụng tiền cũng cần có kế hoạch, hãy giúp con liệt kê những nhu cầu cần sử dụng tiền của con, lọc lựa bỏ qua những thứ không cần thiết, tính toán số tiền cần chuẩn bị cho những mục tiêu trong kế hoạch. Việc làm này giúp con kiểm soát được quỹ tiền của mình và hạn chế việc sử dụng tiền không hiệu quả vào những thứ vô bổ.

Sử dụng tiền cho những thứ thật cần thiết

Hãy giúp con nhận ra đâu là những thứ cần thiết với con và đâu là những thứ con không nên mua . Điều này sẽ giúp trẻ biết ứng xử thông minh với túi tiền của mình, cắt giảm được những khoản chi không cần thiết.

Day tre tieu tien co ke hoach

Mua đúng giá trị của sản phẩm

Có vẻ khó nhưng hãy dạy con dần dần điều này, hãy giúp  con trở thành những người tiêu dùng thông thái, biết mua những sản phẩm với số tiền đúng với giá trị của sản phẩm đó đem lại. Để làm được điều này, bố mẹ có thể dẫn con cùng đi mua sắm cùng, hướng dẫn cho con so sánh giá cả một mặt hàng, chắc chắn tại nhiều cửa hàng sẽ có sự chênh nhau về giá, từ đó bố mẹ có thể dạy con nên chọn mua sản phẩm ở đâu thì hợp lý hoặc chọn mua ở thời điểm nào thì con sẽ nhận được mức giá tốt nhất.

Sử dụng tiền làm công cụ làm việc

Hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền thông minh, đừng quên dạy trẻ cách biến tiền  thành công cụ làm việc, để con có một nguồn thu nhập thụ động ngay cả khi con không làm việc. Điều này được hiểu như “con ngỗng đẻ trứng vàng” trong nguyên tắc quản lý tiền theo 6 chiếc hũ, tức là con cần phải có một số tiền và không được chi tiêu số tiền này, số tiền này chỉ dành để kiếm tiền “tiền sinh tiền”. Bố mẹ có thể gửi tiết kiệm tiền cho con trong ngân hàng, để số tiền này sinh lời hàng tháng, giúp con có thêm một nguồn thu từ số tiền tiết kiệm này.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề sử dụng tiền như thế nào là hợp lý cho trẻ, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được để dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh, bố mẹ cần phải làm gì rồi chứ?

Dạy trẻ cách sử dụng tiền thông minh 3.01/5 (60.19%) 207 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan