Dạy trẻ quản lý tiền bạc thông minh và hiệu quả

GEN A EDUCATION

“Tiền dùng đúng tiền hiền như phât, bạc sai lầm bạc ác hơn ma”, tiền bạc đúng là con dao hai lưỡi, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Cuộc sống đủ đầy, con trẻ được chu cấp tiền để thỏa mãn nhiều nhu cầu cá nhân hằng ngày, nhưng nếu không dạy trẻ quản lý tiền bạc thông minh, nhận thức đúng về tiền, chắc chắn con có thể có những suy nghĩ  và hành động sai lầm khi sử dụng những số tiền đó.

Day tre cach quan ly tien thong minh

Tại sao trẻ nên học cách quản lý tiền?

Hướng dẫn trẻ cách quản lý tiền bạc ngay từ nhỏ là điều khôn ngoan, nếu bạn muốn con biết cách tính toán thông minh, linh hoạt trong cuộc sống thường ngày. Đặc biệt việc làm này sẽ giúp con rút ngắn quãng đường đi đến thành công trong tương lai. Việc dạy trẻ quản lý tiền thông minh, đem đến một nền tảng kiến thức vững chắc về quản lý tiền, từ đó con biết tự hoạch định và kiểm soát tài chính cá nhân, biết làm chủ quỹ tài chính và có đủ năng lực để giải quyết mọi vấn đề tài chính trong tương lai.

Day tre cach quan ly tien

Làm thế nào để dạy trẻ quản lý tiền thông minh?

Giúp trẻ nhận thức đúng về giá trị của tiền

Tiền quan trọng và bạn phải giúp trẻ nhận ra giá trị quan trọng này của tiền, từ đó chúng mới nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lý tiền hiệu quả. Để trẻ nhận ra giá trị của tiền, bố mẹ phải dạy con thông qua những việc làm thiết thực, ví dụ  như: Cho con làm việc nhà và thưởng cho con một ít tiền, hoặc nếu con lớn hơn có thể cho con lao động để con có thêm thu nhập,.. khi tự kiếm được những đồng tiền bằng công sức của mình, trẻ sẽ dần hiểu được giá trị của tiền và muốn kiếm tiền thì phải lao động. Từ điều này, trẻ hiểu chúng sẽ phải quản lý số tiền mình đang có và chi tiêu số tiền đó như thế nào cho hợp lý.

Hướng dẫn kiểm soát con chi tiêu tiền

Hướng dẫn con quản lý tiền bạc thông qua hành động kiểm soát chi tiêu, nếu muốn quản lý tiền có hiệu quả, con phải kiểm soát được hoạt động chi tiêu của con. Điều này chỉ có thể thực hiện được khi con có một bản kế hoạch kê khai rõ ràng những thứ con cần chi tiêu hằng ngày, hằng tuần. Dựa trên bản kế hoạch này, con sẽ kiểm soát được quỹ tiền của con và hạn chế, điều chỉnh kịp thời nếu con có lỡ “đốt tiền” vào những thứ không cần thiết hoặc tiêu tiền theo cảm hứng.

Day tre cach tieu tien co muc dich

Tiêu tiền co mục địch là cách quản lý tiền thông minh

Tiêu tiền có mục đích

Dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền chỉ thực sự hiệu quả khi con biết tiêu tiền vào những mục đích nhất định và cần thiết. Chính vì vậy, nhiệm vụ của bố mẹ trong hoạt động này là phải giáo dục cho con nhận thức được những nhu cầu, mục tiêu con cần tiêu tiền, thay vì con bỏ tiền vào những thứ không cần thiết và không có giá trị. Hãy dạy con biết tập trung tiền vào những mục tiêu lớn.

Đầu tư tiền để có thêm nguồn thu nhập

Dạy trẻ cách quản lý tiền, không có nghĩa là làm sao bảo toàn được số tiền chúng đang có, mà còn phải làm cho số tiền đó “lớn lên”. Để làm được điều này, nếu con bạn còn quá nhỏ thì hãy giúp con mở một tài khoản ngân hàng, gửi số tiền con đang có và nhận lãi suất tiết kiệm hàng tháng. Nếu con lớn, có thể hướng dẫn con kinh doanh hoặc đầu tư vào thương vụ nào đó phù hợp với độ tuổi của con. Hãy nhớ “để tiền chết sẽ là con đường dẫn bạn đến khủng hoảng tài chính trong tương lai gần”, vì vậy hơn lúc nào hết, phải luôn gia tăng giá trị tài sản hoặc số tiền đang có.

Bố mẹ làm gương trong việc quản lý tiền thông minh hằng ngày

Mọi đứa trẻ đều là bản sao của bố mẹ, vì vậy với việc giáo dục con cách quản lý tiền thông minh, bố mẹ cũng phải là một tấm gương gương mẫu có thói quen tài chính tốt, thực hiện quản lý tiền hiệu quả hằng ngày. Phải luôn xác định “nói đi đôi với làm”, không nên dối lừa con trẻ, bởi sớm muộn hành động này cũng bị trẻ phát hiện và học theo.

Dạy trẻ quản lý tiền bạc thông minh, đừng bao giờ nghĩ rằng quá sớm để dạy con điều đó. Nếu bạn không muốn tương lai của con mịt mù về tiền bạc, hãy dạy trẻ cách quản lý tiền từ ngay bây giờ, đừng để nước đến chân mới nhảy nhé.

Dạy trẻ quản lý tiền bạc thông minh và hiệu quả 3.08/5 (61.54%) 52 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan