Dạy trẻ quản lý tiền thông minh – bí kíp khiến con thành một nhà quản lý giỏi

GEN A EDUCATION

Việc giáo dục tài chính, dạy trẻ quản lý tiền thông minh ngay từ nhỏ sẽ là điều kiện giúp con có một khởi đầu thuận lợi và vững chắc, để trở thành người giàu có trong tương lai. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng có bí kíp hữu hiệu dạy con về tiền và tài chính, đặc biệt là kỹ năng quản lý tiền. Bài viết này MoneyTree sẽ chỉ ra một vài bí kíp cơ bản, giúp các mẹ thực hiện hoạt động giáo dục này một cách hiệu quả và khiến con thành một nhà quản lý tài chính giỏi trong tương lai.

Khi trẻ lớn dần lên, chúng có xu hướng suy nghĩ chín chắn hơn về tiền. Bố mẹ có cả một quá trình để dạy con làm thế nào để tiết kiệm được nhiều tiền hơn, mua sắm thông minh hơn, và thậm chí có thể kiếm được nhiều tiền thông qua những việc nhỏ nhất. Hoặc là những vần đề xảy ra trong nền kinh tế xã hội hiện nay, điều đó cũng là những bài học bổ ích bố mẹ có thể dạy con để con tích lũy dần kiến thức, tạo tiền đề trở thành nhà quản lý tài chính giỏi trong tương lai.

Các bước thực hiện dạy trẻ quản lý tiền thông minh, giúp con trở thành nhà quản lý tài chính giỏi

 1.  Cho con được tiếp xúc với thực tế

Muốn hoạt động dạy trẻ quản lý tiền thông minh có hiệu quả, bố mẹ phải cho con được tiếp xúc, nhìn nhận với thực tế. Trẻ sẽ nhận thức nhanh một cách đáng ngạc nhiên về những hoạt động đang diễn ra quanh chúng, và chúng cũng sẽ nắm bắt nhanh những gì xảy ra trên thế giới nếu bố mẹ cho chúng tiếp cận. Việc bao bọc con trẻ quá cẩn thận với tiền hay các hoạt động tài chính khác, chẳng phải điều tốt cho trẻ. Hiểu rõ về tiền và tài chính là một trong những kỹ năng sống có giá trị nhất mà một đứa trẻ cần phải được học, thậm chí càng sớm càng tốt. Điều đó sẽ giúp trẻ có thể hiểu và tránh được những sai lầm khi sử dụng tiền và quản lý tài chính cá nhân trong tương lai.

 1. Phải cho trẻ biết sự thật

Những đứa trẻ vô cùng nhạy cảm. Nếu gần đây bạn có biểu hiện lo lắng về vấn đề tài chính của gia đình thì chúng có thể chú ý thấy. Thay vì để con thắc mắc tại sao bố mẹ lại làm việc quá nhiều dạo gần đây, hay là liên tục than vãn về vấn đề tiền và chi tiêu tiền, thì hãy giải thích (dựa theo mức độ hiểu biết của chúng) về tình hình tài chính hiện tại của gia đình và những vấn đề đang diễn ra. Từ đó cũng có thể giúp trẻ hiểu tại sao các chuyến đi chơi lại bị cắt giảm, và bố mẹ lại mua ít đồ chơi hơn cho mình. Trẻ sẽ dần hiểu được giá trị của tiền và kiếm được tiền vất vả ra sao, từ đó sẽ biết quý trọng tiền hơn cũng như hình thành thói quen chi tiêu thông minh, tiết kiệm.

 1.   Giải thích cho trẻ hiệu mọi vật đều có giá như thế nào

Trong quá trình hướng dẫn, dạy trẻ quản lý tiền thông minh, bố mẹ đừng bỏ qua việc nói cho con biết về giá cả của những thứ trong cuộc sống hằng ngày chúng ta sử dụng. Cách đơn giản nhất để chỉ cho trẻ hiểu về giá là đưa chúng đi một vòng quanh nhà để xem xét giá trị các vật. Chẳng hạn, con chưa hiểu được giá dùng nước nóng lại nhiều hơn dùng nước lạnh. Hay khi dùng nhiều đồ điện trong nhà thì hóa đơn tiền sẽ tăng lên. Bài tập này giúp bạn dạy trẻ biết cách so sánh giá trị và từ đó biết cách tiết kiệm hơn cho gia đình. Bạn cũng có thể chỉ cho chúng xem hóa đơn mỗi tháng cho mỗi mục như điện, điện thoại, nước…Chỉ cho chúng giá sinh hoạt của cả gia đình là bao nhiêu và một lần nữa nhắc lại phạm vi mà chúng có thể giúp đóng một vai trò trong việc giảm các chi phí này.

 1.    Cho con tiền

Có nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng chẳng cần dạy trẻ quản lý tiền thông minh, chúng cũng sẽ tự biết tiêu và quản lý tiền. Sự thật không phải vậy, mọi thứ đều cần phải có sự bắt đầu và dạy dỗ, nếu chúng ta không cẩn thận rất có thể con sẽ có suy nghĩ và lối sống lệch chuẩn, thực dụng với tiền. Vì vậy, khi cho con tiền hãy nhớ nên dạy con những khái niệm cơ bản về tiền trước, cho con hiểu giá trị và nguồn gốc của tiền. Từ việc hiểu rõ những vấn đề đó, trẻ sẽ có trách nhiệm hơn mỗi lần tiêu tiền và quản lý tốt ngân sách của mình.  

 1.    Bố mẹ nên hiểu rằng trẻ sẽ học tập trong môi trường mà chúng đang sống.

Bố mẹ là những “giáo viên” có sức ảnh hưởng nhiều nhất đến việc hình thành thói quen, nhân cách của trẻ. Trẻ sẽ nhìn vào cách bố mẹ xử lý vấn đề để học tập. Khi bạn mắc vào một vòng xoáy nợ nần, hay khi bạn chi tiêu hoang phí không tiết kiệm với những thói quen tài chính không lành mạnh khác, thì bạn không thể nào trông đợi con bạn có thể “làm như bố nói đi, chứ đừng làm như bố thường làm”.

 1.    Hướng cho con biết tiết kiệm và đầu tư sớm

Không bao giờ lo quá sớm khi tiến hành giáo dục tài chính, dạy con biết tiết kiệm tiền. Khi con được cho tiền, hãy đề nghị chúng tiết kiệm một phần đáng kể cho những mục tiêu dài hạn (chẳng hạn như tiền đi học đại học sau này). Nói chung, trẻ nên dành ít nhất 1/3 số tiền có được hàng tuần để tiết kiệm. Và khi chúng đã tích cóp được một lượng đáng kể, thì bạn có thể giới thiệu cho chúng về khái niệm đầu tư.

 1.    Tìm những cách thú vị để khéo léo dạy con quản lý tiền thông minh

Có thể bạn sẽ phải đói mặt với một trận chiến khó khăn khi giáo dục tài chính cá nhân cho con. Vì thế cách đơn giản là hãy tìm ra biện pháp nào vừa thú vị có thể giải trí mà vẫn hữu hiệu. Bạn cũng có thể tìm các trò chơi hay các cuốn sách dạy trẻ tài chính chuyên sâu phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ.

 1.     Dạy con cách mua sắm khôn ngoan hơn

Đừng quên đưa con theo trong những lần đi mua sắm cho gia đình. Những chuyến đi mua sắm, dù là ở tạp hóa hay siêu thị hay bất cứ đâu cũng có thể là kinh nghiệm chi tiêu bổ ích đầu tiên dành cho con. Con sẽ quan sát cách bạn đưa ra quyết định dựa trên nhu cầu của gia đình và quan sát cách bạn trả tiền. Đây là lúc thích hợp để dạy con bài học về tiền và giá trị sản phẩm cũng như việc nghiên cứu và so sánh giá cả khi đi mua sắm.

Thiết nghĩ, việc dạy trẻ quản lý tiền thông minh, biến con thành một nhà quản lý tài chính giỏi trong tương lai là một việc làm không đơn giản. Quá trình này sẽ đòi hỏi bố mẹ phải kiên nhẫn và có những phương pháp phù hợp. Vì vậy nếu muốn con giỏi, trước hết bố mẹ hãy kiên nhẫn và xác định tư tưởng phải dạy con dần dần. Mọi sự nôn nóng trong hoạt động giáo dục tài chính cho trẻ, đều sẽ không thu được hiệu quả như mong muốn. Hãy lưu ý điều đó nhé.

 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
 • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
 • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
 • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan