Dạy trẻ thói quen tiêu dùng thông minh

GEN A EDUCATION

Dạy trẻ thói quen tiêu dùng thông minh là vấn đề không đơn giản đối với nhiều bậc phụ huynh. Nhiều người lớn còn gặp khó khăn trong vấn đề này, huống chi là trẻ nhỏ.

Tuy nhiên khó không có nghĩa là chúng ta không thể thực hiện, vì cho trẻ tiêu tiền thì cần phải dạy trẻ tiêu dùng thông minh. Nếu như không muốn con trở thành một người sử dụng tiền không hiệu quả, gây lãng phí, nhất quyết bố mẹ phải dạy cho con thói quen tốt này.

Day tre thoi quen tieu tien thong minh

Thói quen tiêu dùng thông minh là gì?

Thói quen tiêu dùng thông minh là thói quen chi tiêu, mua sắm dựa trên một có kế hoạch khoa học, mua đúng lúc, đúng thời điểm, đúng món đồ cần thiết và đúng giá trị. Thói quen tiêu dùng thông minh đòi hỏi chủ thể tiêu tiền phải biết so sánh, chọn lọc và đánh giá ưu tiên những món đồ nên mua và những thứ nên cắt giảm khi chi tiêu. Muốn có được thói quen này, bạn phải xây dựng được một kế hoạch tài chính rõ ràng, có mục đích và biết cân nhắc, làm chủ túi tiền trước khi đưa ra quyết định mua sắm món đồ nào đó.

Với người lớn thì việc học tập thói quen tiêu dùng thông minh là điều cực kì cần thiết trong cuộc sống, nhưng với con trẻ để dạy con thói quen tiêu dùng thông minh thì sẽ như thế nào, làm sao để dạy con được thói quen đó, giúp con trở thành một người tiêu dùng thông thái?

Thói quen tiêu dùng thông minh là như thế nào?

Thói quen tiêu dùng thông minh là thói quen chi tiêu, mua sắm khoa học, mua đúng lúc, đúng món đồ cần mua. Biết so sánh, chọn lọc và đánh giá ưu tiên những món đồ nên mua và những thứ không ưu tiên. Có kế hoạch tài chính rõ ràng, có mục đích và biết cân nhắc làm chủ túi tiền trước khi đưa ra quyết định mua sắm món đồ nào đó. Tóm lại thói quen tiêu dùng thông minh là chi tiêu hợp lý, đúng mục đích, đúng món đồ cần mua và đúng thời điểm.

Với người lớn thì chúng ta có thể hiểu những vấn đề này , nhưng với con trẻ để dạy trẻ thói quen tiêu dùng thông minh thì chúng ta phải dạy trẻ như thế nào? Cùng đi tìm hiểu điều này ở phần dưới đây nhé.

Day tre thoi quen tieu dung thong minh

Dạy trẻ thói quen tiêu dùng thông minh như thế nào?

Dạy trẻ lập kế hoạch chi tiêu

Một kế hoạch chi tiêu cụ thể, được thống kê, tính toán rõ ràng sẽ là tiền đề cho việc trẻ có thể học được thói quen tiêu dùng thông minh hay không. Nếu như coi thói quen này như một cái nhà, thì việc dạy trẻ trẻ lập ngân sách chi tiêu thông minh, lên kế hoạch tiêu tiền là phần móng của cái nhà đó. Nói như vậy để biết rằng việc lập kế hoạch chi tiêu trước khi tiêu tiền là cực kì quan trọng, ngay cả với người lớn cũng nên làm điều này nếu như muốn kiểm soát tốt quỹ tiền của mình.

Việc dạy trẻ lập kế hoạch chi tiêu để có thói quen tiêu dùng thông minh, đòi hỏi bố mẹ sẽ là người hướng dẫn, cùng con lên danh sách các đầu mục nhu cầu con cần tiêu tiền. Sau khi liệt kê tất cả những thứ con cần và muốn, bố mẹ nên cùng con tìm hiểu về mức tiền cụ thể cho từng mục tiêu, tính toán cụ thể chi tiết việc chuẩn bị tiền cho những mục tiêu này.

Phân tích cho con đâu là những thứ con nên bỏ tiền mua

Để con nhận thức được những thứ có giá trị thực sự và đáng để con bỏ tiền ra mua là một điều cần thiết trong việc dạy trẻ thói quen tiêu dùng thông minh. Việc này nhằm giúp con nhận ra đâu là những thứ thực sự cần thiết và đâu là những thứ không nên mua để cắt giảm khoản chi.

Day tre nen bo tien mua cai gi

Dạy trẻ tham khảo,so sánh để được mua với mức giá hấp dẫn nhất

Để không bị mua đắt quá nhiều so với giá trị thực của những món đồ, tốt nhất bố mẹ nên dạy con tham khảo, so sánh mức giá cho cùng một loại mặt hàng ở nhiều cửa hàng khác nhau. Nên xem xét lựa chọn mua ở những nơi có mức giá hợp lý và đúng với giá trị của sản phẩm.

Mua sắm đúng thời điểm

Mua sắm đúng thời điểm có nghĩa là chọn đúng thời điểm nên mua để có mức giá tốt hoặc đúng thời điểm trẻ cần thứ đồ đó. Tất nhiên đôi khi chúng ta cũng không thể cân đối được cả về giá và mức độ nhu cầu cần thiết lúc đó, có nghĩa là nếu trẻ cần món đồ đó ngay bây giờ nhưng mức giá chưa tốt thì tốt hơn hết chúng ta nên dạy trẻ ưu tiên cho nhu cầu của con trước, thay vì chờ thời điểm tốt có giá tốt.

Tập trung tiền cho một mục tiêu lớn

Thay vì để trẻ tiêu tiền một cách không có ích, hãy dạy cho con biết cách tập trung tiền cho một mục tiêu lớn, có giá trị thực sự. Điều này sẽ rất tốt cho con trong tương lai, con sẽ học được tư duy của một nhà đầu tư tài chính thông qua việc làm này.

Không nên ham hàng rẻ

Một người có thói quen tiêu dùng thông minh không đồng nghĩa với việc họ chỉ mua hàng rẻ. Người xưa vẫn có câu “hàng rẻ là hàng ôi”, không hoàn toàn đúng nhưng hãy biết lựa chọn cân nhắc khi mua hàng với mức giá rẻ. Bố mẹ cần dạy con tiêu dùng theo mục đích và nhu cầu thay vì ham hàng rẻ. Hàng rẻ thường đi liền với chất lượng không tốt. Vì thế bố mẹ phải dạy con biết chi tiêu cái gì nên, cái gì không nên, tránh tư tưởng sính đồ đắt, quá xa xỉ, nên dạy trẻ thói quen tiết kiệm tiền và mục tiêu tiết kiệm. Tất nhiên bố mẹ cũng nên thưởng cho con nếu con làm tốt những điều đó.

Bố mẹ là người có thói quen tiêu dùng thông minh

Nếu muốn dạy con thói quen tiêu dùng thông minh, chính bố mẹ cũng phải là những người có thói quen tài chính tốt. Bởi bố mẹ là tấm gương học tập gần gũi nhất, con sẽ phản chiếu tất cả những điều ở bố mẹ.

Để dạy con thói quen tiêu dùng thông minh, đó là cả một quá trình dài, không phải một sớm một chiều bạn đòi con bạn phải trở thành một “nhà tiêu dùng thông thái”. Trong khi bạn chẳng có động thái gì dạy cho con những thứ nền tảng và cơ hội tiếp xúc, thực hành những kiến thức tiêu dùng đó. Hãy ghi nhớ đó là một quá trình, đòi hỏi bố mẹ phải nỗ lực rất nhiều để dạy con.

Dạy trẻ thói quen tiêu dùng thông minh 3.19/5 (63.87%) 62 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan