Dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh, cách tiết kiệm tiền thông minh

GEN A EDUCATION

Trong quá trình giáo dục tài chính cho trẻ, dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh, bố mẹ đừng nên bỏ qua gợi ý cho con hình thức thức tiết kiệm bằng việc gửi ngân hàng.

Dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh bằng việc gửi ngân hàng.Đối với những trẻ lớn khoảng 7 tuổi trở lên, bố mẹ hoàn toàn có thể dạy con hiểu về hình thức tiết kiệm này một cách cơ bản, đủ để con thấy dễ hiểu và tin tưởng.

Dưới đây là một vài vấn đề lưu ý các bố mẹ cần dạy con iết kiệm tiền thông minh bằng việc gửi tiền ngân hàng:

Dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh, cách tiết kiệm tiền thông minh
Dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh, cách tiết kiệm tiền thông minh

  1. Hướng dẫn con lựa chọn ngân hàng tốt nhất

Lựa chọn ngân hàng tốt để gửi tiền là một cách tiết kiệm tiền có hiệu quả. Vì vậy khi hướng dẫn con gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, bố mẹ cần phải dạy con và tư vấn cho con biết chọn ngân hàng có uy tín, phát triển ổn định, có tính an toàn cao, để đề phòng rủi ro. Để biết được điều này, bố mẹ có thể tham khảo các thông tin và chia sẻ kiến thức hiểu biết của bố mẹ  về tài chính cũng như thông tin các ngân hàng.

Ngoài ra, lựa chọn ngân hàng có nhiều chi nhánh, mạng lưới và nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ phát triển,..bố mẹ cũng nên cân nhắc tư vấn cho con, để khi thực hiện các giao dịch cũng sẽ thuận lợi.

Tìm hiểu, cung cấp các thông tin về lãi suất giữa các ngân hàng, kỳ hạn,..để có thể tìm ra một ngân hàng tốt nhất, cho phép con chọn mặt gửi vàng, gửi tiền tiết kiệm vào đó.

  1. Hướng dẫn con chọn sản phẩm tiết kiệm tối ưu

Trẻ cần học cách tiết kiệm tiền hiệu quả bằng việc lựa chọn được sản phẩm tiết kiệm tối ưu. Tức là tùy vào khoản tiền tiết kiệm lớn hay nhỏ, cố định hay có thể phat sinh đều đặn, là tiền mặt hay trong tài khoản,..để lựa chọn hình thức gửi tiền phù hợp nhất. Để làm được điều này thì bố mẹ phải hướng dẫn con, trong trường hợp con có khoản tiền tiết kiệm lớn thì có thể chọn gửi theo hình thức tiết kiệm bậc thang để có lãi suất cao nhất. Nếu là khoản tiền vừa phải và có phát sinh đều hàng tháng, bố mẹ có thể hướng dẫn cho con tham gia sản phẩm tiết kiệm gửi góp để tích lũy dần trong tương lai. Hay với khoản tiền được chi trả hàng tháng qua tài khoản, hãy nghĩ đến tiết kiệm tự động để thuận tiện cho việc gửi tiền,…

Ngoài ra, khi hướng dẫn cách tiết kiệm tiền thông minh, bố mẹ cũng nên tìm hiểu xem xét kỹ càng các phương thức trả lãi của ngân hàng đang áp dụng. Có 2 cách chọn lãi suất là cố định và thả nổi. Thông thường thì gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, lĩnh lãi cuối kì sẽ có mức lãi suất tốt hơn là nhận lãi theo từng tháng.

Dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh, cách tiết kiệm tiền thông minh
Dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh, cách tiết kiệm tiền thông minh
  1. Cần chọn kỳ hạn gửi phù hợp

Việc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng có rất nhiều kỳ hạn linh hoạt để chúng ta lựa chọn. Kỹ hạn ngắn có thể từ một đến dưới 12 tháng; dài trên 12 tháng. Có ngân hàng đang có những sản phẩm tiền gửi chỉ 1, 2, 3 tuần. Vì vậy có thể căn cứ vào tình hình thực tế, trước khi có ý định gửi tiền tiết kiệm của con vào ngân hàng, các bố mẹ nên cân nhắc và cho con hiểu về kỳ hạn, tìm hiểu về các kỳ hạn khác nhau để lựa chọn một cái phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu trong thời gian không xa con bạn cần dùng đến số tiền đó cho mục đích cần thiết nào đó thì nên gửi kỳ hạn ngắn.Bởi khi có việc gấp cần rút tiền mà chưa đến thời gian đáo hạn, khoản tiền của bạn sẽ nhận lãi suất không kỳ hạn rất thấp hoặc thậm chí không có lãi.

Ngoài ra, nếu chưa biết chọn kỳ hạn nào cho số tiền tiết kiệm của con, bố mẹ có thể tính toán hướng dẫn con chia nhỏ số tiền tiết kiệm của mình ra để gửi với những kỳ hạn khác nhau. Ví dụ con có khoảng 15 triệu tiền tiết kiệm, có thể chia ra ½ gửi với kỳ hạn dài và ½ số tiền đó gửi với thời hạn ngắn hơn. Như vậy, nếu trong trường hợp có việc phát sinh ngoài dự kiến cần sử dụng đến tiền thì con có thể vẫn được rút tiền.

  1. Hướng dẫn, tư vấn cho con cân nhắc dịch vụ và tiện ích kèm theo

Đối với việc dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh qua ngân hàng, vấn đề này cũng cần được quan tâm để con có thể hưởng được lợi ích tối đa. Vì hiện nay để thu hút thêm nhiều lượng tiền gửi và để cạnh tranh, hầu hết các ngân hàng đua nhau triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, hay ưu đãi cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm có nhiều tiện ích. Vì vậy, khi bố mẹ định gửi tiền tiết kiệm của con vào ngân hàng thì nên hỏi kỹ để được hưởng các dịch vụ và tiện ích này nhé.

 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan