Giáo dục tài chính: 5 điều cần dạy trẻ khi nhận lì xì Tết

GEN A EDUCATION

Giáo dục tài chính – Mỗi khi tết đến xuân về, một vấn đề cũng rất được các bậc phụ huynh và con trẻ quan tâm đó là tiền lì xì tết.

Xoay quanh vấn đề trẻ nhận những phong bao lì xì trong ngày tết, có rất nhiều điều người lớn chúng ta cần phải giáo dục trẻ để trẻ có nhận thức, thái độ và hành động đúng đắn khi nhận những bao lì xì này.

giao duc tai chinh cho tre

Dưới đây là những điều mà MoneyTree – Chương trình Giáo dục Tài chính cho trẻ khuyến nghị các bậc phụ huynh nên dạy cho con em mình về tục lệ lì xì trong ngày tết:

Hãy kể cho trẻ nghe về nguồn gốc của những bao lì xì

Trước Tết, khi đang chuẩn bị đón xuân, các bậc cha mẹ hãy kể cho con nghe về tục lệ nhận lì xì. Ngày xưa, khi Tết đến Xuân về, ông Táo lên chầu trời, việc ở dưới trần gian lúc đó không ai cai quản, bọn quỷ dữ lúc ấy nhân cơ hội mà đến gây họa, nhũng nhiễu dân làng. Đặc biệt với gia đình có trẻ nhỏ, khi cha mẹ mải mê lo việc sắm Tết, các trẻ nhỏ thường bị quỷ dữ vào phá rối giấc ngủ, gây bệnh tật. Dân làng khi ấy vô cùng lo lắng, họ đã cầu xin Trời Phật giúp họ. Trời Phật xuống trần trong hình dáng của ông Bụt. Để giúp dân làng tránh khỏi việc phá rối của quỷ dữ, ông Bụt bày cho người dân treo cây cột cao ở ngoài sân rồi ông vắt chiếc áo của mình trên đó. Bóng chiếc áo đổ che khuất cả nhà, tránh được sự nhòm ngó của quỷ dữ. Đây chính là nguồn gốc của cây nêu. Với trẻ nhỏ, ông cho bọn trẻ mỗi cháu một đồng xu nhỏ gói trong giấy đỏ đẹp và dặn gia đình đặt ở dưới gối khi cháu ngủ. Quỷ dữ xuống quấy rối trẻ con sẽ bị ánh sáng của đồng tiền Phật làm cho chói mắt. Vì thế, chúng sẽ sợ mà bỏ chạy. Sau này, mọi người lớn trong gia đình cũng làm theo Bụt, cứ đến Tết là tặng trẻ những đồng xu nhỏ để xua đuổi Quỷ dữ.

Dạy con cách thưa gửi, chào hỏi khi khách đến nhà hoặc đi chúc Tết

Khi khách đến nhà hoặc cả nhà đi chúc Tết, trẻ nhỏ cần phải chào hỏi lễ phép và chúc Tết những người khách. Cha mẹ có thể dạy trước cho bé những câu chúc đơn giản, dễ học và phù hợp với hầu hết mọi người.

Ví dụ: Cháu chúc ông/ bà/cô/chú/anh/chị năm mới mạnh khỏe và may mắn. Với các câu chúc này, trẻ sẽ đem niềm vui đến cho tất cả mọi nhà.

Dạy trẻ cảm ơn khi nhận phong bao lì xì từ người lớn

Giáo dục tài chính cho trẻ về những bao lì xì ngày tết, bố mẹ cần phải dạy con biết cảm ơn mỗi khi được nhận lì xì từ người lớn. Nhưng câu cảm ơn lễ phép của trẻ sẽ khiến tất cả mọi người cảm thấy hài lòng.
giao duc tai chinh

Dạy trẻ không nên xé phong bao lì xì khi đang ở trước mặt khách

Hành động xấu chắc chắn sẽ làm cho khách cảm thấy khó chịu. Cha mẹ hãy dặn con về mục đích của những đồng tiền này là để xua đuổi quỷ dữ khi con ngủ. Vì vậy con không được xé bọc lì xì ra. Con có thể gửi mẹ cầm giúp hoặc cha mẹ chuẩn bị cho con một chiếc túi nhỏ để đựng phong bao lì xì.

Dạy con sử dụng những đồng tiền lì xì hợp lý sau Tết.

Khi Tết đã thực sự kết thúc, cha mẹ cần giúp con mở chiếc túi đựng lì xì ra và thu gom số tiền lì xì được nhận. Nếu các con đã đến tuổi sử dụng tiền, thường là lớp 3 trở lên, cha mẹ cần dạy con cách sử dụng hợp lý số tiền lì xì đó. Cách thức đơn giản là yêu cầu con lên kế hoạch sử dụng số tiền đó, tham khảo trước giá cả, lập bảng chi phí cụ thể. Sau khi bố mẹ đã kiểm tra về tính hữu ích, mức giá tiền hợp lý, cách mua đồ, cách sử dụng…. mà thấy phù hợp thì có thể cho con chi tiêu số tiền đó. Cha mẹ có thể đưa con đi đến cửa hang, cho con tự chọn đồ và tự trả tiền. Việc này sẽ giúp con hiểu thêm về giá trị đồng tiền và cách sử dụng.
Tết sắp đến rồi, một mùa xuân tươi đẹp sắp tới. Hy vọng với bài chia sẻ giáo dục tài chính về những bao lì xì này của MoneyTree sẽ giúp các bố các mẹ dạy cho các con hiểu đúng và có hành động đúng với những bao lì xì được nhận trong ngày tết.

Giáo dục tài chính: 5 điều cần dạy trẻ khi nhận lì xì Tết 3.00/5 (60.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan