Giáo dục tài chính: Ảnh hưởng của lãi suất đối với tiền vay

GEN A EDUCATION

Giáo dục tài chính: Lãi suất là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nền kinh tế hiện đại. Lãi suất là yếu tố quan trọng được cả người cho vay lẫn người được vay quan tâm.

Giao duc tai chinh

Lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến phần giá trị tăng lên mà người cho vay được nhận lại, nhưng lại là phần giá trị mà người được vay phải trả cho người cho vay, trong một khoảng thời hạn nhất định đối với một khoản vay cụ thể. Vậy lãi suất là gì?

Khái niệm lãi suất

Thông thường khi sử dụng bất kỳ một khoản tín dụng (tiền vay) nào, người được vay cũng sẽ phải trả thêm một phần giá trị ngoài khoản vay gốc ban đầu. Tỷ lệ phần trăm giá trị dôi ra so với khoản vay gốc ban đầu được gọi là lãi suất.

giao duc tai chinh

Lãi suất được hiểu như là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc họ sử dụng tiền của người cho vay. Cụ thể lãi suất là phần trăm tiền gốc phải trả cho một số lượng nhất định của thời gian mỗi thời kỳ (thường được tính theo năm)

Ví dụ: Công ty A vay của ngân hàng với số tiền là 50.000.000đ, trong thời gian là 1 năm, với tỉ lệ lãi suất là 10%/năm. Tính ra sau một năm công ty A sẽ phải trả cho ngân hàng số tiền là 55 triệu, 5 triệu dôi ra chính là lãi suất ngân hàng thu được từ số tiền 50 triệu ban đầu.

Ảnh hưởng của lãi suất đối với tiền vay như thế nào?

Đối với người vay và người cho vay, lãi suất rất quan trọng và được quan tâm hàng đầu. Tất nhiên đối với người vay tiền, tỷ lệ lãi suất thấp càng có lợi cho họ, còn đối với người cho vay, lãi suất càng cao càng đem về lợi nhuận lớn cho họ.

Giáo dục tài chính

1.Lãi suất càng cao, số tiền người vay phải trả càng lớn

Khi vay tiền, mức lãi suất càng cao thì số tiền bạn sẽ phải trả càng lớn. Số tiền vay cộng với lãi suất cao sẽ khiến cho người cho vay tiền có lợi hơn, nhưng lại bất lợi cho người vay tiền.

2. Kỳ hạn của khoản vay càng dài, số tiền người vay phải trả càng lớn

Điều này có nghĩa là nếu bạn vay một khoản tiền trong một thời gian dài (thời hạn vay), bạn sẽ phải trả một số tiền lớn so với số vay ban đầu. Bởi kỳ hạn càng dài, với lãi suất cộng gộp lại khiến cho số tiền bạn phải trả càng nhiều.

Nếu bạn là người vay tiền hay người cho vay tiền, điều cần phải quan tâm là kỳ hạn lãi suất. Hãy thận trọng khi vay tiền, nếu bắt buộc phải vay hãy cố gắng chi trả ngay, nếu bạn không muốn phải trả một số tiền lớn bao gồm cả tiền gốc và lãi so với ban đầu.

Như vậy MoneyTree vừa chia sẻ với các bạn những ảnh hưởng của lãi suất lên tín dụng hay tiền vay. Với chia sẻ này, hy vọng các bạn sẽ hiểu được bản chất trong vấn đề vay tiền, vay tiền có nghĩa là bạn sẽ phải trả lãi. Thời gian vay tiền càng dài thì số tiền lãi phải trả sẽ càng lớn. Vì vậy nguyên tắc khi vay tiền là phải nhớ tất cả những yếu tố như: lãi suất, kỳ hạn, số tiền đã vay.

Theo Gen A Education

Giáo dục tài chính: Ảnh hưởng của lãi suất đối với tiền vay 3.80/5 (76.00%) 5 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan