Giáo dục tài chính cho trẻ: Bí quyết quản lý tài chính cá nhân thông minh

GEN A EDUCATION

Có thể bạn chưa biết, sự khác biệt lớn nhất giữa những người giàu và ngươi nghèo đó chính là ở cách thức quản lý tài chính cá nhân của họ.

Chính sự khác biệt này đã tạo ra những người siêu giàu và những người cực nghèo. Vì vậy trong hoạt động giáo dục tài chính cho trẻ, nếu bỏ qua việc giáo dục quản lý tài chính cá nhân, chắc chắn đây sẽ là lỗ hổng rất lớn, khiến trẻ khó có thể thành công về mặt tài chính sau này ở tương lai.

Tôi từng đọc ở đâu đó rằng: “ Nếu bạn không biết quản lý tốt những gì bạn đang có, cuộc sống của bạn sẽ chẳng bao giờ có thêm giá trị nào cả”. Đây cũng là thông điệp cần truyền tải trong giáo dục tài chính cho trẻ, nếu thực hiện tốt quản lý tài chính mỗi ngày, sẽ giúp trẻ tạo dựng thói quen tuyệt vời và có lợi cho chính cuộc sống của chúng.

Quản lý tài chính cá nhân không đơn thuần chỉ là biết chi tiêu và sử dụng tiền một cách hợp lý, mà nó còn bao hàm nhiều yếu tố như: kế hoạch phân chia chi tiêu khoa học, xây dựng quỹ tiết kiệm, lựa chọn các kênh đầu tư hiệu quả,…Nguyên tắc quản lý tài chính trong quá trình giáo dục tài chính cho trẻ em rất đặc trưng, các bậc phụ huynh cần có kiến thức về lĩnh vực tài chính. Từ đó mới có thể xử lý tốt từng tình huống xảy ra trong hoạt động dạy trẻ quản lý túi tiền của chúng.

Giáo dục tài chính cho trẻ: Bí quyết quản lý tài chính cá nhân thông minh

Giáo dục tài chính cho trẻ: Bí quyết quản lý tài chính cá nhân thông minh

Theo một báo cáo của các nhà lý luận kinh doanh, các triệu phú trung bình dành khoảng 8,4 giờ mỗi tháng để quản lý và hoạch định tài chính. Trong thực tế, phần lớn chúng ta chưa có phương pháp quản lý tài chính cá nhân tốt. Vậy làm sao để xây dựng được phương pháp, thói quen quản lý tài chính cá nhân hiệu quả?

  Bí quyết để quản lý tài chính cá nhân thông minh

 1. Luôn  học hỏi từ những người có kiến thức tài chính

Cách nhanh nhất để tìm hiểu được kiến thức tài chính là giao tiếp, trò chuyện, học hỏi từ những người “giỏi” về tài chính, am hiểu về tài chính. Trong hoạt động giáo dục tài chính cho con, bố mẹ có thể đóng vai trò là những người có hiểu biết nhiều về tài chính và sẽ truyền giảng cho con những kiến thức cơ bản, dễ hiểu nhất. Khi trẻ lớn hơn, ở độ tuổi thanh thiếu niên, có thể để trẻ học hỏi từ những doanh nhân, những người thành công trong lĩnh vực tài chính. Những bài học mà họ chia sẻ sẽ là kiến thức thực tế quý báu bạn có thể áp dụng để quản lý tài chính cho mình.

 1. Cho trẻ tham gia các khóa học về quản lý tài chính

Giáo dục tài chính cho trẻ, cho trẻ tham dự các khóa học tài chính để trẻ học hỏi những kiến thức về tài chính và cách thức quản lý, làm chủ tài chính cá nhân,..là điều hoàn toàn cần thiết. Qua các lớp học, trẻ sẽ lĩnh hội được những kiến thức tài chính căn bản và nền tảng nhất, giúp trẻ có đủ năng lực quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và xử lý các vấn đề tài chính của bản thân một cách thấu đáo, dễ dàng thành công ở tương lai.

 1. Giáo dục tài chính cho trẻ: Bí quyết quản lý tài chính cá nhân thông minh

  Giáo dục tài chính cho trẻ: Bí quyết quản lý tài chính cá nhân thông minh

  Cho trẻ đọc sách về tài chính

Nếu muốn con giỏi tài chính, nhất thiết phải để con đọc những cuốn sách về tài chính. Điều này sẽ giúp con thông minh, nhanh nhạy hơn, vì vậy đừng ngần ngại tìm những đầu sách về vấn đề tài chính cho con đọc. Hãy dạy con dành khoảng 30 phút mỗi ngày để đọc những cuốn sách về tài chính,  tìm hiểu và tích lũy thêm kiến thức về tài chính, kinh doanh.

 1. Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân thông minh

Sau khi đã giáo dục tài chính cho trẻ, trẻ đã có được những kiến thức cơ bản và hiểu về quản lý tài chính, hãy bắt đầu hướng dẫn cho trẻ bắt tay vào lập một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân. Bản kế hoạch này cần ghi rõ mục tiêu, các bước thực hiện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng…nhằm mang lại hiệu quả tối đa.

 

Giáo dục tài chính cho trẻ, dạy trẻ biết quản lý tài chính cá nhân chính là một con đường để giúp trẻ đạt được sự tự do tài chính trong tương lai.

 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
 • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
 • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
 • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan