Giáo dục tài chính: Cho trẻ tiền tiêu vặt từ tuổi nào?

GEN A EDUCATION

Dạy bé cách tiêu tiền là bước khởi đầu trong hành trình giáo dục tài chính cho con. Bé cần phải hiểu về nguồn gốc, giá trị của tiền, rằng tiền không tự sinh ra trên thế gian mà là kết quả của quá trình đánh đổi sức lao động và thời gian.

Chúng ta có thể bắt đầu từ việc cho trẻ tiền tiêu vặt, nhưng cho con tiền tiêu vặt từ tuổi nào lại là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh.

Nen cho con tieu tien tu tuoi nao

Theo các chuyên gia giáo dục tài chính của MoneyTree, việc cho con tiền tiêu vặt phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết, cách giáo dục của cha mẹ, môi trường sống của trẻ và thậm chí là tính cách khác biệt của từng đứa trẻ. Vấn đề này cần được hiểu và thực hiện với từng đứa trẻ một cách linh hoạt, không nên áp dụng một cách cứng nhắc, rập khuôn. Và độ tuổi để có thể bắt đầu cho trẻ tiền tiêu vặt cũng khác nhau.

Thông thường từ lứa tuổi trẻ học mầm non, bố mẹ đã có thể cho con làm quen với tiền với những tờ tiền phô tô. Với những tờ tiền mệnh giá to bố mẹ có thể in với kích thước lớn, mệnh giá nhỏ in với kích thước nhỏ. Ở tuổi này  bố mẹ cũng có thể dạy trẻ phân biệt, nhận diện tiền giấy và tiền xu bởi trẻ mầm non rất giỏi về cảm nhận nên. Bố mẹ cũng có thể cắt và tô màu những mệnh giá tiền, sau đó tập cho bé làm người bán hàng, giúp bé tập tính và biết cách trả lại tiền thừa cho bạn.

Bao nhieu tuoi thi cho tre tieu tien

Khi con bước vào độ tuổi học tiểu học, bố mẹ đã có thể cho con một khoản tiền tiêu vặt theo tuần và hướng dẫn bé cách tiêu tiền. Hãy tạo cơ hội cho con tiêu tiền bằng việc sai con đi mua những thứ nho nhỏ ở cửa hàng cạnh nhà hoặc cho con cùng đi siêu thị cùng bố mẹ và cho con tự chọn mua đồ. Hãy để cho bé học cách kiểm tra lại việc trả lại tiền của người bán hàng và cách lựa chọn thứ để mua.

Khi con lớn hơn một chút, hãy giáo dục tài chính và bắt đầu dạy con lập kế hoạch chi tiêu với một khoản tiền lớn hơn. Con lập kế hoạch mua sắm với số tiền đó sao cho con đủ tiền để mua những món đồ con cần với chất lượng cũng như giá cả hợp lý. Điều này giúp con học tính tiết kiệm và nhận thức được việc phải giữ gìn đồng tiền thế nào.

Vậy cho con bao nhiêu tiền là đủ?

Mức tiền tiêu vặt cho con không thể áp dụng đồng nhất với tất cả các bé, số tiền này không cần nhiều, chỉ cần vừa đủ với nhu cầu đơn giản của các bé hằng ngày. Ở Mỹ, các bà mẹ thường áp dụng theo quy tắc số tiền tiêu vặt hàng tuần = tuổi của bé nhân cho một số từ 5 đến 10 nghìn đồng. Số tiền này có thể khác nhau tùy thuộc vào môi trường sống, mức sống và nhu cầu của con trong từng độ tuổi.

Lưu ý: Trẻ nhỏ luôn học hỏi từ bố mẹ và lấy bố mẹ làm tấm gương của mình, trong cả việc chi tiêu cũng vậy. Cho nên bố mẹ trước tiên hãy làm gương cho con cái trong việc sử dụng tiền.

 

Giáo dục tài chính: Cho trẻ tiền tiêu vặt từ tuổi nào? 3.57/5 (71.43%) 7 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan