Giáo dục tài chính: Tìm hiểu về tư duy tài chính

GEN A EDUCATION

Trong hoạt động giáo dục tài chính cho trẻ hiện nay, chúng ta thường được nghe đến thuật ngữ “tư duy tài chính”, vậy khái niệm này được hiểu như thế nào và yếu tố này có tác động gì đối với trí thông minh tài chính của trẻ?

giao duc tai chinh cho tre

1. Tìm hiểu khái niệm tư duy tài chính

Trong giáo dục tài chính cho trẻ em, “tư duy tài chính” được hiểu là phương pháp suy nghĩ có mục đích, có định hướng, nhằm giải quyết một hoặc một số vấn đề nào đó liên quan đến tài chính trong cuộc sống con người.

2. Tư duy tài chính có tác động gì đối với trí thông minh tài chính của trẻ?

– Tài chính được cho là một trong những vấn đề gắn liền với cuộc sống hằng ngày của con người, vì vậy khi nói đến tài chính hay vấn đề về tiền đều gợi cho chúng ta cả những suy nghĩ tích cực và tiêu cực. Đây là hai mặt của một vấn đề, trong hoạt động giáo dục tài chính cho trẻ, dạy trẻ về tiền chúng ta phải hướng trẻ đến những suy nghĩ tích cực, khơi dậy trí thông minh tài chính của trẻ.

–  Những tư duy tài chính, suy nghĩ tích cực về tiền giúp trẻ có khả năng duy trì sự tập trung tâm trí của mình vào hoạt động tốt hơn , giúp kiếm tiền và quản lý tiền tốt hơn . Ngược lại những suy nghĩ tiêu cực sẽ có thể làm cho chúng ta có cảm giác lo âu, thất vọng, ít tập trung vào công việc, và vì thế chúng ta cũng thường gặp phải những khó khăn về tài chính hơn.

–  Vì thế, nếu muốn điều khiển con thuyền cuộc sống của mình tốt thì mỗi người chúng ta cần rèn luyện tư duy tài chính tốt để giúp ta thường xuyên nhận thức và mô tả được điều gì đang diễn ra trong tâm trí mình : Tích cực hay Tiêu cực ? Tập trung hướng tư duy tài chính về những điều tích cực để hấp dẫn sự giàu có và hoạt động đạt đến sự giàu có.

–   Tư duy tài chính còn giúp chúng ta nhận định, kiểm tra, cân nhắc một cách sáng suốt, hiệu quả những yếu tố rủi ro tiềm ẩn do suy nghĩ quá tích cực hay quá tiêu cực gây ra .

giáo dục tài chính, tư duy tài chính được coi như một phương tiện để quản lý suy nghĩ, cảm xúc của con người liên quan đến tiền, góp phần giúp con người nâng cao Trí thông minh tài chính.

 3. Làm gì để có được một tư duy tài chính tốt

Trong giáo dục tài chính, để có một tư duy tài chính tốt còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: môi trường sống, khả năng của mỗi người,..để xây dựng một tư duy tài chính thích hợp dựa trên 3 điều cơ bản sau:

–  Nhìn nhận, xem xét 1 sự việc, 1 vấn đề nào đó theo hướng tự nhiên đúng theo quy luật : Nguyên nhân – Kết quả.

–  Xác định các yếu tố Chính – Phụ, hay các yếu tố Khách quan – Chủ quan, các yếu tố Tích cực – Tiêu cực trong sự việc, vấn đề đó.

–  Xác định mối liên quan giữa các yếu tố Chính – Phụ, Khách quan – Chủ quan, Tích cực – Tiêu cực để chọn ra những yếu tố thích hợp cần giải quyết.

Hiểu về tư duy tài chính, giáo dục tài chính cho trẻ sẽ giúp con dễ dàng thực hiện được những hoài bão, đam mê của mình. Đặc biệt có tư duy tài chính tốt, sẽ là điều kiện nền tảng cho trẻ thành công về tài chính trong tương lai, có đủ năng lực xử lý những vấn đề tài chính cá nhân.

Nếu các bậc phụ huynh muốn rèn luyện tư duy tài chính cho con, giáo dục tài chính cho trẻ, giúp trẻ có một nền tảng vững chắc để rút ngắn con đường đi đến thành công trong tương lai,… quý vị có thể tham khảo các khóa học tài chính của MoneyTree tại đây 

 

Giáo dục tài chính: Tìm hiểu về tư duy tài chính 3.09/5 (61.82%) 11 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan