Giáo dục tài chính: Trí thông minh tài chính là gì?

GEN A EDUCATION

Trong giáo dục tài chính cho trẻ, chúng ta cần phải rèn luyện trí thông minh tài chính cho trẻ. Bởi chỉ có trí thông minh tài chính, hay một tư duy đúng sẽ định hướng được hành động đúng, từ đó giúp trẻ dễ dàng thành công về mặt tài chính trong tương lai.

Vậy trí thông minh tài chính là gì? Nó được hình thành trên nền tảng như thế nào? Trong giáo dục tài chính cho trẻ, tại sao cần phải chú ý rèn luyện đến yếu tố này? Toàn bộ những thắc mắc đó sẽ được gợi mở trong bài viết này của MoneyTree.

giao duc tai chinh

Trí thông minh tài chính là gì?

Trí thông minh tài chính được cho là khả năng chúng ta có thể nghĩ ra bao nhiêu giải pháp tài chính để giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền như: Kiếm tiền, đầu tư, tiết kiệm, sử dụng tiền,…sao cho có hiệu quả nhất, để đạt được cuộc sống cân bằng và yên vui, hay người ta vẫn gọi “tự do tài chính”.

Thông minh tài chính là chuyện bạn có khả năng sáng tạo như thế nào trong khi giải quyết các vấn đề tài chính trong khi hầu hết mọi người chỉ biết một/một vài giải pháp thông thường: làm việc tích cực, tiết kiệm và vay mượn.

Đối với những người bình thường, khi cần tiền đầu tư, phần nhiều họ nghĩ đến ngân hàng. Nhưng những nhà đầu tư chuyên nghiệp không cần đến ngân hàng. Nếu bạn muốn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn cần phải học cách làm những điều mà hầu hết mọi người không làm được.

Có nhiều người nhầm lẫn cho rằng trí thông minh tài chính là do thiên bẩm, tuy nhiên hoàn toàn không phải vậy. Trí thông minh tài chính có được là do quá trình chúng ta rèn luyện, bồi dưỡng mới có được.

giao duc tai chinh, tri thong minh tai chinh

Tại sao cần nâng cao chỉ số thông minh tài chính?

Chỉ bằng cách giáo dục tài chính, nâng cao trí thông minh tài chính, chúng ta mới có thể tạo ra vận may cho chính mình, mới biết cách nắm bắt tất cả những cơ hội và mang lại những giá trị lớn hơn.

Cơ hội là cái có ở mọi nơi và công bằng với tất cả mọi người. Nhưng điều đó đòi hỏi bạn phải động não, sử dụng cái đầu của mình rất nhiều. Bằng đầu óc, bạn có thể nhìn thấy những thứ mà người khác không nhìn được hoặc thường bỏ lỡ.

Rất ít người nhận biết được rằng vận may là do con người tạo ra. Đối với vấn đề tiền cũng vậy, nếu muốn được may mắn và kiếm được nhiều tiền hơn mà không phải làm việc quá sức, khi ấy trí thông minh tài chính  sẽ đóng vai trò rất quan trọng.

Nếu bạn không có một cơ hội nào cả, bạn có thể làm gì để cải thiện tình hình tài chính của mình? Nếu bạn có cơ hội mà không có tiền và không thể mượn ngân hàng được thì bạn có thể làm gì để tận dụng cơ hội đó? Nếu các linh cảm của bạn sai lầm và mọi tính toán đều thất bại, bạn sẽ làm gì để biến một xu thành một triệu đô la?

Câu trả lời cho những câu hỏi trên phụ thuộc phần lớn vào trí  thông minh tài chính của từng người.

4 yếu tố tạo nên trí thông minh tài chính

Thông minh tài chính được tạo ra nhờ 4 yếu tố sau:

  •         Sự hiểu biết tài chính: một kỹ năng cực kỳ quan trọng, đó là khả năng đọc và hiểu được các bản kê tài chính. Khả năng này cho phép bạn nhận biết mặt mạnh và mặt yếu của bất cứ một công ty kinh doanh nào.
  •         Những chiến lược đầu tư, hay những chiến lược và công thức tiền kiếm tiền
  •         Hiểu biết thị trường, hay ngành khoa học của cung và cầu
  •         Hiểu biết luật pháp.

Chính sự kết hợp của bốn yếu tố trên là điều kiện cần để thành công trên con đường mưu cầu sự giàu có, dù bằng cách mua bán những ngôi nhà nhỏ, công ty, cổ phiếu, ngân phiếu, kim loại quý hay bất cứ cái gì tương tự.

Theo Gen A Education 

Giáo dục tài chính: Trí thông minh tài chính là gì? 4.00/5 (80.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan