Giáo Dục Trẻ Em Để Trở Thành Những Nhà Tiết Kiệm Tiền Thông Minh

GEN A EDUCATION

Việc giúp các em xây dựng một nền tảng chi tiêu và tiết kiệm thông minh từ khi các em còn bé sẽ giúp các em tránh khỏi tình cảnh nợ nần và chủ động trong chi tiêu…

Tiền mọc ở trên cây! Nghe có vẻ khó tin, nhưng đây là điều có thật! Cái “Cây” mà chúng tôi nhắc đến ở đây là “Cây Kiến thức”
Money tree
Đáng tiếc là, những kiến thức về tài chính này không được dạy ở trường. Vì vậy, các bậc phụ huynh có vai trò giáo dục các em về tầm quan trọng của tiền bạc trong gia đình.
Việc giúp các em xây dựng một nền tảng chi tiêu và tiết kiệm thông minh từ khi các em còn bé sẽ giúp các em tránh khỏi tình cảnh nợ nần và chủ động trong chi tiêu khi các em trưởng thành. Dưới đây là 5 kinh nghiệm mà phụ huynh có thể áp dụng:

1. Nuôi dưỡng từ khi còn bé thơ

Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau có quan điểm và cách hiểu khác nhau về tiền. Tuy nhiên, chúng ta nên bắt đầu giáo dục các em khi các em còn nhỏ.
Nhiều bậc phụ huynh thường cho rằng: chỉ đến khi các em đến độ tuổi vị thành niên thì các em mới có thể hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý tiền bạc. Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều bậc phụ huynh nhận ra rằng: cần giáo dục các em về lợi ích của việc tiết kiệm càng sớm càng tốt. Các em càng được giáo dục sớm sẽ càng hiểu ra: một số tiền tiết kiệm ban đầu rất nhỏ có thể có giá trị rất lớn khi các em trưởng thành. Phụ huynh cũng nên cho các em biết rằng: tất cả mọi đồ dùng, dịch vụ trong cuộc sống của các em đều có được nhờ việc đồng tiền được bỏ ra. Vì vậy, hãy cho các em thực hành tiết kiệm ngay từ bây giờ, có thể bắt đầu bằng những “chú lợn đất”, sau đó có thể là những tài khoản tiết kiệm dài hạn.

Tiet kiem tien thong minh

2. “Gương kia ngự ở trên tường”

Trẻ em đôi lúc là “bản sao” của bố mẹ các em- các em suy nghĩ, hành động như bố mẹ các em làm.
Vì vậy, để giáo dục các em một cách hiệu quả nhất, bố mẹ hãy trở thành tấm gương sáng cho các em. Cho các em biết rằng mình có tài khoản tiết kiệm hoặc khi nào mình chuẩn bị gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Khi mua sắm hãy cân nhắc kỹ lưỡng, hạn chế mua sắm bằng việc sử dụng các khoản vay. Chỉ cho các em thấy rằng: việc hạn chế mua sắm thường xuyên để dành cho những khoản chi tiêu quan trọng sẽ đem lại sự yên tâm trong cuộc sống. Các em sẽ nhìn thấy cách bố mẹ mình tiết kiệm và sẽ có mong muốn học theo bố mẹ.

3. Bắt đầu bằng kết quả

Trẻ em sẽ không bao giờ muốn tiết kiệm nếu như bị bắt ép.
Các em cần một lý do để tiết kiệm, có thể là để mua một món đồ chơi hay một đồ dùng học tập. Hãy đặt ra cho các em một mục tiêu để các em tiết kiệm.

4. Một tài khoản ngân hàng có thể bắt đầu ngay tại nhà!

Hãy là một ngân hàng tiết kiệm của các em!
Các em có thể gửi bố mẹ tiền tiết kiệm của mình, trích từ tiền tiêu vặt, tiền lì xì, v.v…định kỳ hằng tuần. Các em cũng có thể rút tiền bằng việc viết các phiếu rút tiền do chính các em thiết kế. Hãy động việc sự sáng tạo của các em khi các em thiết kế các phiếu rút tiền! Và đừng quên: các em gửi tiết kiệm sẽ được nhận lãi!
Khi các em ở độ tuổi lớn hơn, hãy cho các em cơ hội cân đối tài khoản và nếu có thể, cho các em tìm hiểu về cách vay từ ngân hàng!

Day tre cach tiet kiem tien thông minh

5. Cho các em là người trợ lý khi mua sắm!

Khi các em muốn mua một món đồ có giá trị lớn, hãy để các em nghiên cứu và tìm hiểu. Các em có thể lên mạng để tìm giá, đi đến các cửa hàng khác nhau, xem xét và đánh giá các thương hiệu khác nhau- hãy thử xem các em có tìm được món đồ phù hợp nhất về giá và chất lượng hay không. Nhiều phụ huynh cảm thấy ngạc nhiên khi thấy con em mình thậm chí có thể tìm được món hàng “hời” hơn về giá hoặc/chất lượng.
Đối với các em ở độ tuổi nhỏ hơn, hãy cho các em tham gia vào việc mua sắm của bố mẹ. Khi đi chợ/siêu thị, thay vì nói “KHÔNG” với các em, hãy cho các em là một người trợ lý mua sắm. Hãy yêu cầu các em tìm hiểu về giá của một loại mặt hàng và đưa ra so sánh. Cho các em cơ hội giúp bố mẹ đưa các mặt hàng lên quầy thanh toán để các em thấy được giá của các mặt hàng và tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền trong chi tiêu.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan