Giáo dục tài chính: Giúp trẻ đặt mục tiêu và hoạch định mục tiêu

GEN A EDUCATION

Giáo dục tài chính: “Nếu không biết mình đang đi đâu thì mọi ngọn gió đưa đẩy con thuyền đều là ngọn gió đúng và nếu bạn cứ đi theo mọi hướng gió thì thuyền của bạn sẽ chạy lòng vòng”.

Mục tiêu là những thứ bạn lên kế hoạch để thực hiện, nỗ lực làm việc để thành công. Hay đó là kết quả cuối cùng mà chúng ta mong muốn để thực hiện một mục đích trong thời hạn xác định.

Mục tiêu là gì?

“Nếu không biết mình đang đi đâu thì mọi ngọn gió đưa đẩy con thuyền đều là ngọn gió đúng và nếu bạn cứ đi theo mọi hướng gió thì thuyền của bạn sẽ chạy lòng vòng”, câu nói đó ngầm thể hiện rằng mọi hành động hay công việc trong cuộc sống, nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ chẳng làm được điều gì có kết quả . Vậy mục tiêu là gì? Sẽ có nhiều cách trả lời khác nhau. Nhưng ta có thể hiểu đơn giản:

Mục tiêu là những thứ bạn lên kế hoạch để thực hiện, nỗ lực làm việc để thành công. Hay đó là kết quả cuối cùng mà chúng ta mong muốn để thực hiện một mục đích trong thời hạn xác định.

Mục tiêu = kết quả mong muốn của một mục đích + thời hạn để thực hiện.

Mục tiêu là điều kiện giúp bạn hành động thành công, trong cuộc sống chúng ta luôn luôn cần phải có mục tiêu hành động cụ thể, rõ ràng. Một mục tiêu hành động đúng đắn, sẽ quyết định 50% kết quả thành công. Vì vậy xác định mục tiêu chính xác, cụ thể là điều cực kì quan trọng, nó giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nguồn lực tư duy và hành động chính xác, đảm bảo cho toàn bộ quá trinh hành động cũng như kết quả của quá trình đó.

giao duc tai chinh cho tre em

Tầm quan trọng của mục tiêu trong giáo dục tài chính

– Mục tiêu sẽ cho bạn định hướng, trên cơ sở những mục tiêu cụ thể, bạn sẽ biết mình muốn cái gì và làm thế nào để đạt được điều đó.

– Mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung, có mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung cao độ vào những gì bạn mong muốn đạt được.

– Mục tiêu có thể đo lường tiến bộ của bản thân, để bạn biết rằng liệu mình đang tiến gần đến mục tiêu hay chạy ra xa mục tiêu. Trên cơ sở đó, mục tiêu sẽ giúp bạn nhận biết và điều chỉnh kịp thời.

Nếu hành động mà không có mục tiêu, không biết mục tiêu của mình là gì thì mọi hành động hay nỗ lực đều vô nghĩa và điều cuối cùng bạn nhận được chỉ là sự thất bại.

Hoạch định mục tiêu theo nguyên tắc SMART  trong giáo dục tài chính

Nguyên tắc SMART là gì? Đó là nguyên tắc thông minh giúp bạn hoạch định, định hình và nắm giữ được mục tiêu của mình trong tương lai. Bạn sẽ biết được khả năng của mình có thể làm được gì và xây dựng kế hoạch cho chúng.

Năm chữ cái trong chữ SMART đại diện cho một tiêu chí khi bạn đặt mục tiêu cá nhân. Chúng ta có thể kể đến năm tiêu chí sau đây:

giao duc tai chinh cho tre em

3.1. Thứ nhất: Cụ thể – Specific

Những mục tiêu mơ hồ, mông lung sẽ không đủ mạnh mẽ khiến chúng ta hành đông. Đặt những mục tiêu mơ hồ cũng như việc bắt các bạn xếp hình mà không có tranh mẫu hay lái xe trong sương mù vậy. Thay vì đặt những mục tiêu thiếu rõ ràng, hãy đặt những mục tiêu cụ thể như tôi muốn trở thành học sinh xuất sắc của lớp,.. Mục tiêu không rõ ràng, cụ thể sẽ dẫn bạn đến đi thất bại nhanh chóng. Vì vậy, khi xác lập hoạch định mục tiêu phải đưa ra được mục tiêu rõ ràng, cụ thể để tập trung chiến lực thực hiện được mục tiêu đó

3.2. Thứ hai: Đo lường được – Mwesurable

Đo lường được là khi bạn đặt mục tiêu cá nhân bạn phải biết được mục tiêu của mình có đo lường được hay không. Thay vì nói chung chung rằng “tôi muốn kiếm thật nhiều tiền”, hãy nói rằng “tôi muốn tăng gấp đôi thu nhập trong 1 năm”. Rất nhiều người không dạt được mục tiêu đơn giản, vì họ không xác lập các mục tiêu có thể đo lường được. Tương tự với 1 mục tiêu cụ thể và rõ ràng, khi đặt những mục tiêu như vậy thì bạn sẽ biết chính xác bạn cần tập trung làm gì để vươn tới mục tiêu đó.

Ví như bạn đặt ra cho mình mục tiêu tập thể dục 15 phút mỗi ngày, uống 2 lít nước, làm việc 8 tiếng, hoàn thành việc của ngày hôm nay không để sang ngày mai…Đó là cách để bạn hoàn thành mục tiêu của mình nhanh nhất.

3.3.Thứ ba: Khả thi – Attainable

Nằm trong khả năng của bạn – mục tiêu không nên viển vông, cao quá có thể làm cho bạn mệt mỏi và chán nản khi không đạt được điều đó. Thế nên bạn hãy đặt mục tiêu, bạn phải cân đối được vừa với khả năng và tiềm lực của bạn.

3.4.Thứ tư: Đáng làm – Relevant

Liên quan đến tầm nhìn chung – đó là liên quan đến mục tiêu dài hạn của bạn. Mục tiêu bạn đặt ra phải phù hợp và cùng hướng đến mục tiêu lâu dài của bạn.

Ví dụ:  Bạn có thể đặt những mục tiêu như tiết kiệm để mua một cuốn từ điển học tiếng anh, phục vụ cho thi tốt nghiệp chứ không phải cuốn từ điển tiếng Đức không liên quan đến kì thi tốt nghiệp của mình.

3.5. Thứ năm: Có thời hạn – Time based

Có thời hạn hay còn gọi là thời gian bao lâu để bạn thực hiện được mục tiêu đó cho minh. Đặt ra mục tiêu rồi, bạn hãy giới hạn cho mục tiêu của mình trong thời gian là bao lâu ví dụ như trong 1 tháng, 1 năm hay lâu hơn nữa…. Khi có giới hạn bạn sẽ hoàn thành mục tiêu nhanh hơn, có ý thức kỷ luật hơn để hoàn thành kế hoạch mục tiêu đúng hạn.

Giờ thì bạn biết nguyên tắc thông minh khi đặt mục tiêu rồi chứ. Bạn hãy ghi nhớ để áp dụng cho việc hoạch định những mục tiêu cho cá nhân mình nhé.

Giáo dục tài chính: Giúp trẻ đặt mục tiêu và hoạch định mục tiêu 2.67/5 (53.33%) 3 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan