Học hỏi bí quyết dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh của mẹ Việt ở Tây

GEN A EDUCATION

Để dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh, chị Hà An đã cân nhắc mỗi khi con có ý định mua sắm đồ dùng cho bản thân, chị chia làm 3 loại: Có, không và sẽ cân nhắc.

Đã có nhiều năm học tập và làm việc ở Anh quốc, chị Hà An có hai con, bé lớn đẫ 15 tuổi và bé nhỏ 2 tuổi. Chị Hải An chia sẻ rằng, không cần phải ở Tây mới có thể áp dụng những gì người Tây làm và cũng không cần phải ở Việt Nam mới áp dụng kiểu giáo dục Việt Nam. Dưới đây là bài chia sẻ của chị Hà An về cách giáo dục tài chính cho trẻ “nửa Tây nửa ta” mà chị đã áp dụng.

Học hỏi bí quyết dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh của mẹ Việt ở Tây

Con gái tôi là người Việt nhưng tôi đưa cháu sang nước ngoài sống từ nhỏ. Bây giờ con gái lớn của tôi 15 tuổi. Tôi không yêu cầu con phải làm việc nhà như dọn dẹp hoặc phụ giúp nấu nướng, thời gian rảnh con có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, hoặc nghỉ ngơi tại nhà. Tuy nhiên lúc rảnh tôi cũng dạy cho con biết làm việc nhà và biết nấu nướng cơ bản. Khi con giúp tôi lau dọn nhà cửa hoặc nấu nướng, tôi đều trả tiền công cho con, số tiền có thể bằng tiền tôi thuê giúp việc. Quan điểm của tôi là trẻ con cũng cần phải học cách tiêu tiền nên tôi tận dụng mọi cơ hội để dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh, ơn trời con gái lớn của tôi bây giờ đã có thể tự đi chợ mua sắm chuẩn bị đồ cho một bữa ăn của gia đình. Những lúc tôi bận, tôi thường nhờ con gái đi chợ.

Đối với vấn đề cho con tiền tiêu vặt, tôi không thực hiện việc cho con tiền tiêu vặt hàng tuần giống như các bố mẹ Tây vẫn thường làm. Nếu con muốn có tiền tiêu vặt, con phải làm việc và tích lũy, đôi khi tôi cũng thưởng thêm tiền  cho con có động lực làm việc.

Khi con có nhu cầu mua sắm đồ dùng cho bản thân như đồ dùng học tập, đồ đi chơi, quần áo giày dép và các thứ lặt văt khác, tôi chia làm 3 loại: Có; không; cân nhắc. Những thứ nếu thật sự cần thiết tôi sẽ sắp xếp vào nhóm “có” và sẽ mua cho con. Những thứ không thực sự cần, không có giá trị tôi xếp vào nhóm “không”, còn với những thứ có thể không cần nhưng nếu có cũng tốt, thì có thể xếp vào nhóm “cân nhắc”, ví dụ như một cái váy đẹp hay một đôi giày thể thao có thể cần khi đi chơi chẳng hạn, tôi sẽ cân nhắc và đồng ý nhưng có thể kèm theo một vài điều kiện như:

– Tôi sẽ cho suy nghĩ cân nhắc 2 tuần với những thứ con muốn mua, năn nỉ mẹ. Sau 2 tuần nếu con vẫn muốn mua thì con sẽ nói chuyện với tôi. Theo kinh nghiệm của tôi, bọn trẻ thường rất hay có những ý thích nhất thời, nên cho chúng 2 tuần suy nghĩ, có thể chúng sẽ nhận ra thứ đó không thực sự cần như chúng vẫn nghĩ.

Có những lúc thấy con không đả động đến món đồ đó, tôi hỏi con thì con  bảo con đã thay đổi quyết định rồi và con không thích cái đó nữa – tuổi teen là thế, cả thèm chóng chán.

Học hỏi bí quyết dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh của mẹ Việt ở Tây

Thứ hai, trong trường hợp nếu con vẫn nhất quyết thích thứ đó và năn nỉ mẹ mua thì tôi lại áp dụng phương án 2. Ví dụ nếu con thích một chiếc váy giá khoảng 50 USD, tôi sẽ đồng ý mua cho con mua, nhưng thay vì mua, tôi lại cho con số tiền này và hỏi lại con, nếu con có 50 USD trong tay, con có dùng hết số tiền này để mua cái váy đó không, hay con để dành tiền mua những thứ khác nữa. Theo kinh nghiệm của tôi , trong những lúc như vậy con đều thay đổi ý định vì con coi đó là tiền của mình, không nỡ tiêu số tiền này và nghĩ với 50 USD, con sẽ dành tiêu những thứ khác.

Ở phương Tây, thói quen chi tiêu theo kiểu làm đến đâu tiêu hết đến đấy, mua sắm bạt mạng nếu không thích thì không dùng hoặc vứt đi là chuyện thường. Tôi không thể để con tôi có thói quen đó được, vì thế chuyện chi tiêu tôi dạy con phải nghĩ cho kỹ xem có cần tiêu vào việc nào đó không. Dảy trẻ tiêu tiền thông minh, tôi không dạy chúng mua đồ rẻ hay đắt, tôi luôn dạy các con tính đến giá trị sử dụng của những thứ đồ con mua.  

Con tôi quen với cách giáo dục tài chính của tôi nên mọi chuyện trở nên bình thường. Có nhiều người thấy con gái lớn của tôi tuy nhỏ tuổi, nhưng đã biết cách chi tiêu rất linh hoạt và chín chắn đã hỏi tôi cách dạy con tiêu tiền. Tôi thì rất đơn giản, hãy để con được tiếp xúc với những điều thực tế, nếu muốn con biết tiêu tiền, phải cho chúng hiểu được về tiền, dạy chúng cách tiêu. Nếu lúc nào cũng khắt khe không để con được tiếp xúc với tiền, thì con mãi mãi không thể trở nên khôn ngoan khi cầm tiền được. Nếu các bạn có ý định dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh, tốt hơn hết hãy từ bỏ quan niệm trẻ con dùng tiền là dễ hư đi. Đôi khi hư hay không, còn do chính những bậc làm cha mẹ nữa.

 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan